Đại nạn "bác sĩ thẩm mỹ ác quỷ" nhức nhối ở Hàn Quốc

16:30 05/11/2014

Ngành công nghiệp dao kéo ở Hàn Quốc phát triển cũng khiến ngày càng xuất hiện nhiều hơn những bác sĩ thẩm mỹ tay nghề kém, thiếu đạo đức nghề nghiệp, nạn thẩm mỹ chui...

Những số phận thay đổi sau thẩm mỹ

Sự bùng nổ của ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ tại Hàn Quốc khiến đất nước sâm củ trở thành cường quốc số 1 châu Á về dao kéo.  Doanh thu từ ngành công nghiệp thẩm mỹ tại đất nước này lên tới 5 tỉ đô la (tương đương với hơn 100 ngàn tỉ đồng).


Không phải trường hợp dao kéo nào cũng thành công

Ngành công nghiệp dao kéo phát triển cũng khiến ngày càng xuất hiện nhiều hơn những bác sĩ thẩm mỹ tay nghề kém, thiếu đạo đức nghề nghiệp, nạn thẩm mỹ chui...

Kim Bok Soon, một phụ nữ Hàn Quốc chia sẻ với phóng viên Reuter về tai nạn của bản thân sau khi tin tưởng vào tay nghề chỉnh sửa nhan sắc của một số bác sĩ thẩm mỹ nước nhà.

Kim Bok Soon không thich chiếc mũi của mình và nghe nhiều tin đồn rằng phẫu thuật chỉnh hình mũi sẽ giúp đổi vận. Cô đã quyết định dao kéo mũi tại một địa chỉ quảng cáo trên tạp chí mặc cho gia đình không hề đồng tình.

Bác sĩ phẫu thật thẩm mỹ cho cô Kim cho biết họ có thể khiến cô xinh đẹp như minh tinh điện ảnh và Kim nghe theo, cô phải thực hiện 15 quá trình dao kéo trong một ngày.


Chiếc mũi của cô thường xuyên bị xô lệch, vẹo vọ

Dù chịu chi cho thẩm mỹ nhưng kết quả mà cô Kim nhận được không mấy hoàn hảo. Sau ca phẫu thuật kéo dài, cô nhìn vào gương và nhận thấy gương mặt mình hết sức bất bình thường. Chiếc mũi cứng đơ, cong queo, giả tạo khiến cô cảm thấy vừa thất vọng lại phẫn nộ.

Sau đó, Kim phát hiện ra bác sĩ thực hiện phẫu thuật cho cô không được cấp bằng về phẫu thuật thẩm mỹ.

Năm năm sau, Kim gặp vô số tai họa bởi ca phẫu thuật thất bại. Cô không thể nhắm mắt lại hoặc ngăn cản được chiếc mũi giả xê dịch. Cô ly dị, đang thất nghiệp và bị trầm cảm.

"Tay bác sĩ đó hủy hoại mặt tôi. Hắn biến tôi thành một con quái vật hoặc người ngoài hành tinh. Thật khủng khiếp" - Cô Kim than thở giữa căn phòng chứa đầy những bức ảnh trước và sau khi thẩm mỹ của chính mình.


Cô Kim thất nghiệp, ly dị chồng vì chiếc mũi giả "phản chủ"

Một thí sinh từng tham dự cuộc thi Hoa hậu Hàn Quốc trong những năm 1980 xin được giấu tên cũng quyết định nâng vòng 1 vào năm 2008 sau khi ly dị với hy vọng nó sẽ giúp cô có thể sớm tìm kiếm một người bạn đời mới ưng ý. Tuy nhiên kết cục của cô còn thảm hại hơn trường hợp cô Kim.

Sau ca phẫu thuật nâng ngực, vòng 1 của cô này biến dạng thảm hại. Một bên ngực bị nhiễm trùng nặng và hoại tử. Cô phải trải qua ca loại bỏ mô vú bị hỏng khiến một bên bé bằng một nửa bên còn lại.

"Tôi hai lần tử tử vì quá đau xót. Mẹ phải đưa tôi vào bệnh viện. Giờ đây tôi mất hết niềm tin ở con người" - Nạn nhân thẩm mỹ uất ức nói.

Đó chỉ là hai trong số rất nhiều ca phẫu thuật thẩm mỹ thất bại tại cường quốc dao kéo này.

Một ngành công nghiệp thẩm mỹ không hoàn hảo

Tòa án Seoul tiếp nhận không ít các vụ án hình sự liên quan tới các hành vi phạm pháp về y tế. Bác sĩ từng phẫu thuật cho cô Kim cũng nằm trong số này.

Cuối tháng 12 năm ngoái, một nữ sinh trung học chết trên bàn mổ sau khi phẫu thuật nâng mũi và cắt mí. Theo điều tra, trung tâm thẩm mỹ này để tiết kiệm tiền đã thuê bác sĩ không có bằng cấp, kém chất lượng.

Ngành công nghiệp thu lợi nhuận 5 tỉ đô la của Hàn Quốc đang đứng trước làn sóng phản đối dữ dội và vô số khiếu nại về các ca dao kéo hỏng. Những bác sĩ có tay nghề yếu kém và thiếu đạo đức nghề nghiệp cũng tăng cấp số nhân. Họ được gọi với cái tên đầy cay nghiệt "bác sĩ ác quỷ". Số lượng các "bác sĩ ác quỷ" năm nay tăng gấp đôi năm ngoái.

Cha Sang-myun, Chủ tịch Hiệp hội Phẫu thuật thẩm mỹ Hàn Quốc, đại diện cho 1.500 bác sĩ phẫu thuật thẩm mỹ, đang hết sức lo lắng về danh tiếng của họ.

Ông Cha kêu gọi giám sát chặt chẽ hơn và đề xuất những quy tắc chặt chẽ hơn khi quảng cáo về phẫu thuật thẩm mỹ. Ông cũng lo ngại sự thiếu an toàn của ngành phẫu thuật thẩm mỹ trong nước sẽ làm ảnh hưởng tới doanh thu và khiến các đối tượng khách hàng "sộp" từ Trung Quốc e dè hơn khi tới đây.


Phẫu thuật thẩm mỹ rất phổ biến ở Hàn Quốc

"Quảng cáo nhiều và hoàn hảo hóa mọi thứ đã khiến người ta nghĩ rằng phẫu thuật thật đơn giản hay như một mặt hàng. Mọi người bây giờ đều nghĩ rằng phẫu thuật thẩm mỹ giống như mua đồ ở đâu đó," Ông Cha nói thêm.

Nhiếu ý kiến cho rằng việc hoàn hảo hóa các quảng cáo trên phương tiện thông tin đại chúng đã thúc đẩy ngành công nghiệp phẫu thuật thẩm mỹ phát triển quá mạnh tới mức vượt ngoài tầm kiểm soát.

Hàn Quốc có tới 4.000 địa chỉ phẫu thuật thẩm mỹ và có số bệnh nhân thực hiện phẫu thuật thẩm mỹ, cao nhất thế giới, chiếm 1/4 toàn cầu. Tuy nhiên nơi đây không hoàn toàn là một địa chỉ an toàn cho những người muốn tới sửa sang sắc đẹp.