Đài Loan xác nhận ca tử vong đầu tiên vì COVID-19 chưa rõ nguyên nhân

16/02/2020, 21:45 GMT+07:00

Số lượng người lây nhiễm dịch bệnh COVID-19 vẫn đang tăng lên từng ngày. Đáng nói là phạm vi nhiễm bệnh ngày càng vươn xa ra khỏi lãnh thổ Trung Quốc – nơi căn bệnh này bắt nguồn.

Hầu hết những người nhiễm bệnh đều từng tiếp xúc với bệnh nhân mắc COVID-19 hoặc đã đi qua vùng có nguồn bệnh. Tuy nhiên trường hợp mới đây nhất ở Đài Loan lại hoàn toàn chưa xác định được nguyên nhân.

 
Đài Loan ghi nhận 18 trường hợp mắc COVID-19. Ảnh: Channel News Asia
Đài Loan ghi nhận 18 trường hợp mắc COVID-19. Ảnh: Channel News Asia

Trường hợp đầu tiên ở Đài Loan tử vong vì COVID-19

Ngày 16/2, Bộ trưởng Bộ Y tế đồng thời là người đứng đầu Trung tâm chỉ huy dịch bệnh Trung ương (CECC), ông Chen Shil-chung đã xác nhận Đài Loan có ca tử vong đầu tiên do COVID-19 gây ra. Người bị bệnh là nam giới ngoài 60 tuổi từng mắc bệnh tiểu đường và viêm gan B.

 
Hình ảnh trong buổi họp báo công bố ca tử vong đầu tiên do COVID-19 gây ra tại Đài Loan. Ảnh: Focus Taiwan
Hình ảnh trong buổi họp báo công bố ca tử vong đầu tiên do COVID-19 gây ra tại Đài Loan. Ảnh: Focus Taiwan

Tuy nhiên đáng nói là người này chưa từng ra nước ngoài trong thời gian gần đây cũng như không tiếp xúc với người mắc COVID-19 trước đó. Chính vì thế, trung tâm CECC vẫn còn đang trong quá trình xác định nguyên nhân lây nhiễm của người đàn ông này.

 
Trung tâm CECC đang nỗ lực tìm ra nguồn lây bệnh của người đàn ông này. Ảnh minh họa; Reuters
Trung tâm CECC đang nỗ lực tìm ra nguồn lây bệnh của người đàn ông này. Ảnh minh họa; Reuters

Tính đến nay, Đài Loan đã ghi nhận 20 trường hợp dương tính với COVID-19. Việc không rõ nguyên nhân gây bệnh của trường hợp trên khiến nhiều người tỏ ra lo lắng khi dịch bệnh đã có thể có nguồn lây bên ngoài Trung Quốc đại lục.

>> Xem thêm: Nhật Bản có số ca nhiễm Corona cao thứ 2 thế giới

Đã có trường hợp đầu tiên tử vong vì COVID-19 ngoài châu Á

Pháp chính là quốc gia đầu tiên ở châu Âu ghi nhận trường hợp nhiễm COVID-19 kể từ khi dịch bệnh này bùng phát. Và trong ngày 15/2 vừa qua, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp, ông Agnès Buzyn đã xác nhận vị du khách 80 tuổi đến từ Trung Quốc, nhập viện tại Paris từ cuối tháng 1 đã không qua khỏi.

 
Tại Pháp cũng đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên bên ngoài châu Á. Ảnh minh họa: BBC
Tại Pháp cũng đã ghi nhận trường hợp tử vong đầu tiên bên ngoài châu Á. Ảnh minh họa: BBC

Như vậy, đây là trường hợp đầu tiên tử vong tại Pháp cũng như châu Âu do căn bệnh bởi virus Corona gây ra và đồng thời là trường hợp đầu tiên ngoài khu vực châu Á. Tính cả trường hợp mới ghi nhận của Đài Loan thì hiện nay đã có 5 bệnh nhân tử vong vì dịch COVID-19 ngoài Trung Quốc. Ba nước còn lại là Hồng Kông, Philippines và Nhật Bản.

>> Đừng bỏ lỡ: Những điều cần chú ý để phòng chống nhiễm virus Corona

Số lượng người tử vong ngày một tăng

Theo số liệu cập nhật của Bộ Y tế Việt Nam, tính đến thời điểm hiện tại đã có 69.289 ca nhiễm COVID-19 trên toàn thế giới. Trong đó, số người tử vong đã lên đến 1.670 người.

 
Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên mỗi chúng ta đều cần tự xây dựng ý thức phòng tránh. Ảnh minh họa: SCMP
Dịch bệnh COVID-19 vẫn đang diễn biến phức tạp nên mỗi chúng ta đều cần tự xây dựng ý thức phòng tránh. Ảnh minh họa: SCMP

Số ca nhiễm mới được xem là giảm so với ngày trước đó. Số lượng bệnh nhân đến từ tỉnh Hồ Bắc vẫn là chiếm tỉ lệ cao nhất thế giới. Việt Nam cũng đã ghi nhận 16 trường hợp nhiễm COVID-19 nhưng đã có 7 người khỏi bệnh.

Tổng giám đốc WHO vẫn luôn lên tiếng kêu gọi cộng đồng quốc tế cùng nhau đối phó với dịch bệnh COVID-19. Mỗi chúng ta cùng thực hiện tốt những phương pháp bảo vệ bản thân chính là góp phần ngăn ngừa dịch bệnh lây lan.

>> Có thể bạn quan tâm: Số ca tử vong do virus Corona tăng lên 910, vượt qua dịch SARS

Dịch bệnh COVID-19 đang ngày một diễn biến phức tạp hơn khi đã có trường hợp tử vong chưa xác định được nguyên nhân. Mọi người cần cập nhật thông tin một cách kịp thời cũng như tự trang bị cho mình những kiến thức cần thiết để phòng ngừa dịch bệnh.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin tại YAN nhé!

Thông tin từ: Focus Taiwan, BBC…

CHUYÊN GIA BỘ Y TẾ CHỈ CÁCH NHẬN BIẾT NGƯỜI MẮC CÚM DO VIRUS CORONA

Đều có những biểu hiện bên ngoài là sốt, ho hay khó thở… nên rất nhiều người đã nhầm lẫn cúm thông thường với cúm do virus Corona gây ra.

Vì thế, để có thể bước đầu nhận biết và có phương pháp đối phó nhanh chóng, các bác sĩ, chuyên gia đã đưa ra một vài dấu hiệu để có thể phân biệt được hai căn bệnh trên.

Đầu tiên phải xem người bị bệnh có tiếp cận với người bị nghi ngờ hay đã xác định là dương tính với COVID-19 hay không.

Tiếp đó phải tìm hiểu xem người bệnh có từng đi qua vùng cách ly, vùng đã có người nhiễm bệnh hay từ Trung Quốc quay về hay không.

Và nếu có những dấu hiệu mắc bệnh và thuộc những trường hợp trên thì nên đến ngay các cơ sở y tế để tiến hành xét nghiệm dịch tễ chứ không chẩn đoán bừa bãi.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY