KHUYẾN CÁO: Du khách xuất cảnh từ VN mang theo thịt lợn đến Đài Loan có thể bị phạt 750 triệu đồng

04/03/2019, 08:00 GMT+07:00

Mới đây nhất, chính quyền Đài Loan đã phát đi thông báo nghiêm cấm tất cả các du khách xuất cảnh từ Việt Nam khi nhập cảnh vào Đài Loan mang theo các chế phẩm từ thịt lợn.

Được biết, sau khi thông tin chính thức được đăng tải, cho biết phát hiện tại Việt Nam một số ổ dịch tả lợn châu Phi ở 2 địa phương thuộc miền Bắc là Hưng Yên và Thái Bình, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc, Cục kiểm dịch và phòng dịch động thực vật thuộc Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan đã ra thông báo về việc nhập cảnh của công dân Việt Nam vào Đài Loan.


Ngay sau khi thông tin Việt Nam phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, chính quyền Đài Loan đã phát đi thông báo về việc xuất nhập cảnh đối với du khách Việt Nam 
Ngay sau khi thông tin Việt Nam phát hiện ổ dịch tả lợn châu Phi, chính quyền Đài Loan đã phát đi thông báo về việc xuất nhập cảnh đối với du khách Việt Nam 

Theo đó, Việt Nam được xác định là nước thứ 3 tại châu Á, chỉ sau Trung Quốc và Mông Cổ, và cũng là nước đầu tiên thuộc khu vực Đông Nam Á phát hiện có dịch tả lợn châu Phi. Do vậy, kể từ 00h ngày 20/2/2019, tất cả các du khách xuất cảnh từ Việt Nam khi nhập cảnh vào Đài Loan (Trung Quốc), nếu bị phát hiện mang theo các chế phẩm từ thịt lợn sẽ bị phạt hành chính lần đầu là 200.000 đài tệ (tương đương khoảng 150 triệu đồng); vi phạm lần 2 sẽ bị nâng mức phạt hành chính lên 1 triệu đài tệ (tương đương 750 triệu đồng). Các trường hợp vi phạm nhưng không nộp đủ tiền phạt sẽ bị cơ quan di trú Đài Loan từ chối cho phép nhập cảnh.


Công tác kiểm tra tại các sân bay cũng được thắt chặt hơn nhằm tránh trường hợp dịch bệnh lây lan 
Công tác kiểm tra tại các sân bay cũng được thắt chặt hơn nhằm tránh trường hợp dịch bệnh lây lan 

Điều này có nghĩa là trong thời gian sắp tới, công dân Việt Nam khi nhập cảnh vào Đài Loan cần phải hết sức lưu ý, đồng thời tuân thủ nghiêm ngặt những quy định nêu trên của Đài Loan để tránh phát sinh các sự cố đáng tiếc. 

Để nhận được sự hỗ trợ trong trường hợp cần trợ giúp, đề nghị liên hệ theo số đường dây nóng Bảo hộ công dân của Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Việt Nam tại Đài Bắc là: +886988579362 hoặc số điện thoại của Tổng đài Bảo hộ công dân là: +84981 84 84 84.

Theo Tổ chức Thú y thế giới (OIE), bệnh dịch tả lợn châu Phi là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm do virus gây ra, lây lan nhanh trên loài lợn. Bệnh phát sinh ở mọi lứa tuổi và mọi loại lợn, tỉ lệ chết cao, lên đến 100%.

Tổng hợp

Các thông tin Đời sống, Xã hội sẽ được chúng tôi liên tục cập nhật tại mục Đời của YAN NEWS