CĐM hoang mang trước tin Đài Loan chính thức thay đổi visa của người dân Việt Nam

17/08/2018, 11:59 GMT+07:00

Vì một số vấn đề phát sinh nên Đài Loan đã thông qua chính sách siết chặt visa hơn. Đặc biệt có nhiều thay đổi đối với các đối tượng xuất khẩu lao động Việt Nam.

Sau 2 năm thí điểm miễn thị thực có điều kiện cho công dân 6 nước Đông Nam Á là Lào, Campuchia, Thái Lan, Philippines, Indonesia, Việt Nam; Đài Loan đã có những quy định mới về visa của các nước này.

CĐM hoang mang trước tin Đài Loan chính thức thay đổi visa của người dân Việt Nam

Cụ thể, hai nước sẽ được miễn visa hoàn toàn là Thái Lan và Philippines. Việt Nam vì có 1 số vấn đề nên từ 20/08/2018 Đài Loan sẽ siết chặt chính sách hơn thông qua 5 điều kiện này:

1. Thời gian lưu trú của visa Đài Loan từ 30 ngày xuống còn 14 ngày

2. Visa quan hồng cũng như visa điện tử sẽ không được cấp cũng như không được để sử dụng nộp cho visa những lần tiếp theo.

3. Chỉ được nộp visa Đài Loan khi có visa tiên tiến (không phải visa lao động) của các nước: Hàn, Nhật, châu Âu, Mỹ, Canada, Úc, New Zeland.

4. Các tỉnh nằm trong danh sách đen như Thanh Hoá, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị sẽ khó xin hơn, dù là tự túc hay đi theo tour (gần như không thể xin tự túc).


Vì có nhiều lao động cư trú bất hợp pháp nên Đài Loan ra quy định siết chặt hơn đối với công dân ở các tình thành này
Vì có nhiều lao động cư trú bất hợp pháp nên Đài Loan ra quy định siết chặt hơn đối với công dân ở các tình thành này

5. Đối với những trường hợp không may bị duyệt vào danh sách đen: ví dụ như trùng tên họ với 1 người từng cư trú bất hợp pháp tại Đài Loan… thì vẫn phải xin visa thường.

Trước thông tin này, một số người tỏ vẻ lo lắng về chuyện du lịch Đài Loan sắp tới. Facebook N.T.L bình luận: "Đọc tin mà hoang mang quá, mình và chồng dự định đi Đài Loan vào tháng 10 tới đây, nhưng đọc quy định thấy xin visa khó khăn rồi."

Bạn A.T cho hay: "Trời, mình dân Thanh Hóa, tự nhiên vào danh sách đen dù không hề phạm pháp gì. Đài Loan ơi, chính thức chia tay bạn."

Những thay đổi này có thể sẽ ảnh hưởng không nhỏ đến những công dân Việt Nam có ý định du lịch hay xuất khẩu lao động ở Đài Loan vào thời gian tới. Nếu bạn thuộc 2 diện trên, hãy đọc thật kỹ quy định cũng như nhờ tư vấn kỹ càng trước khi xin visa Đài Loan nhé!

(Ảnh: Internet)