Đại lễ Phật Đản vắng vẻ, không tổ chức nhiều nghi lễ vì dịch Covid-19

07/05/2020, 18:50 GMT+07:00

Đại lễ Phật Đản được diễn ra từ ngày 8 - 15 tháng 4 Âm lịch hàng năm, thu hút sự chú ý, quan tâm của hàng ngàn Phật tử trên cả nước.

Nhưng do ảnh hưởng của dịch Covid-19, năm nay, Đại lễ Phật Đản được diễn ra nhanh gọn, tối giản để đảm bảo tốt nhất công tác phòng chống dịch bệnh. 

 
Người dân đi dự lễ Phật Đản tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) sáng nay.
Người dân đi dự lễ Phật Đản tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) sáng nay.

>>> Đừng bỏ lỡ: Biển người đổ về chùa Tam Chúc - ngôi chùa lớn nhất thế giới trong ngày khai hội

Nghi lễ đầy đủ nhưng tối giản, nhanh gọn hơn

Năm nay, ngày lễ Phật Đản được diễn ra từ ngày 7/5/2020 (15/4 Âm lịch). Tại chùa Quán Sứ (Hà Nội) không khí ngày đại lễ đã được lan tỏa từ sáng sớm. Nhưng khác với mọi năm, năm nay, nghi lễ được tổ chức tối giản hơn, tránh tập trung đông người.

Do tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, nên trong nghi lễ tắm Phật, người dân tham gia được nhắc nhở giữ khoảng cách 2m. Bên cạnh đó, Giáo hội Phật giáo Việt Nam cũng yêu cầu các chùa trong cả nước không tổ chức lễ đài tập trung đông người, bỏ nghi lễ rước xe hoa và không tổ chức các chương trình văn nghệ chào mừng. 

 
Người dân tham dự đều giữ khoảng cách 2m.
Người dân tham dự đều giữ khoảng cách 2m.

 
Những vị Đại biểu trong chùa.
Những vị Đại biểu trong chùa.

Ngay cả trong hội trường cũng không quá 20 vị đại biểu và tất cả đại biểu đều phải theo dõi y tế trước Đại lễ 2 tuần. 

Thượng tọa Thích Đức Thiện (Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký GHPGVN) cho biết: "Tăng ni an cư tại chùa, tụng kinh niệm Phật để hồi hướng năng lượng thiện lành và đem lại bình an cho mọi người, cầu mong đức Phật gia hội cho bệnh dịch Covid-19 sớm tiêu tan".

>>> Có thể bạn quan tâm: Phản ứng của cộng đồng mạng về lễ hội hoa đăng ngày lễ Phật Đản

Người dân đi chùa vắng vẻ, ai nấy đều bịt mặt kín mít

Theo 1 người dân tại Hà Nội có mặt ở chùa Quán Sứ sáng nay, số lượng người đi lễ vắng hẳn so với mọi năm vì ảnh hưởng của dịch Covid-19. Các nghi lễ vẫn thực hiện đầy đủ, tuy nhiên được tối giản hơn.

 
Người dân bịt mặt kín mít đi lễ chùa.
Người dân bịt mặt kín mít đi lễ chùa.

 
Ngoài cửa chùa Quán Sứ (Hà Nội) được trang trí cờ hoa.
Ngoài cửa chùa Quán Sứ (Hà Nội) được trang trí cờ hoa.

Phật tử đi lễ vẫn rất hồ hởi, mọi người ai cũng có ý thức chấp hành quy định y tế như đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt trước khi vào chùa, sử dụng dung dịch sát khuẩn để rửa tay. Những người đến dự lễ Phật Đản đều mong muốn mọi người có sức khỏe, ấm no và vượt qua được bệnh dịch để trở về cuộc sống bình yên.

Nghi lễ được diễn ra nhanh chóng trong 1 tiếng đồng hồ. Bên cạnh đó Đại lễ Phật Đản được truyền trực tiếp trên mạng xã hội và các kênh truyền hình. 

Mặc dù không tổ chức nghi lễ lớn nhưng chùa Quán Sứ vẫn trang trí cờ hoa. Đại lễ Phật Đản được diễn ra từ 30/4 đến 7/5 (8-15/4 Âm lịch).

Cùng cập nhật những tin tức hot nhất trên mạng xã hội tại fanpage YAN Netizen.

>>> Xem thêm: Lên lịch tham dự lễ Phật Đản tại các kì quan Phật giáo trong khu vực Đông Nam Á

Đi chùa để cầu phúc cho gia đình, người thân và mọi người có sức khỏe, vượt qua được thời kỳ dịch bệnh khó khăn là điều lành. Thế nhưng mọi người cũng cần cảnh giác, chấp hành nghiêm chỉnh quy định của Bộ Y tế, tránh tập trung nơi đông người khi không cần thiết.

Hãy chia sẻ cảm nhận của bạn với YAN!

Nguồn: Zing News

Ai cũng đến chùa và cầu mong có được sức khỏe cho bản thân và mọi người, nhưng để bảo vệ và giữ gìn sức khỏe của bản thân thì không phải ai cũng biết cách. Và 1 member trên Oh!man đã đặt câu hỏi: "Tại sao mọi người có thể ăn chay trường hoặc biến nó thành thói quen ăn uống bất di bất dịch? Liệu ăn chay trường có tốt cho sức khỏe?" >>> ĐỌC TIẾP