Đại học Y Hà Nội phản hồi về việc nam sinh cõng bạn đi học thiếu điểm

06/10/2020, 18:00 GMT+07:00

Không như mọi năm, điểm chuẩn của các trường đại học năm nay hầu như đều có sự biến động. Điểm chuẩn ngành tăng cao khiến cho một bộ phận các em học sinh, dù thành tích khá tốt nhưng vẫn chưa đủ để đạt được nguyện vọng.

Trong số đó, Ngô Minh Hiếu - cậu học sinh cõng bạn đến trường 10 năm tại Thanh Hoá có lẽ là trường hợp để lại nhiều nuối tiếc nhất. Dù nỗ lực nhưng em đã thiếu 0,25 để đậu vào Đại học Y Hà Nội. 

 
Trường hợp thiếu điểm của nam sinh cõng bạn đến trường gây nhiều nuối tiếc. (Ảnh: Gia Đình).
Trường hợp thiếu điểm của nam sinh cõng bạn đến trường gây nhiều nuối tiếc. (Ảnh: Gia Đình).

Phía ĐH Y Hà Nội trả lời về trường hợp của Ngô Minh Hiếu

Trả lời với truyền thông, GS. TS Tạ Thành Văn, Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội chia sẻ ông đã nghe qua thông tin về trường hợp của nam sinh Ngô Minh Hiếu. Tuy nhiên, tất cả chúng ta đều phải tuân thủ theo quy chế tuyển sinh. Việc làm của Minh Hiếu là điều đáng tuyên dương, ngưỡng mộ, thế nhưng gia đình nên động viên em chấp nhận kết quả chứ không chờ “sự ưu tiên cá biệt”. 

Hiệu trưởng trường Đại học Y Hà Nội cũng gợi ý thêm: “Sau này, nếu học tốt, chứng minh được năng lực, em hoàn toàn có thể theo học thêm tại ĐH Y Hà Nội và trở thành bác sĩ giỏi”. Đối với một người còn quá trẻ như Minh Hiếu, tương lai phía trước vẫn còn dài và còn nhiều cơ hội khác. 

 
Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội chia sẻ quan điểm về trường hợp của nam sinh Ngô Minh Hiếu. (Ảnh: Người Lao Động).
Hiệu trưởng Đại học Y Hà Nội chia sẻ quan điểm về trường hợp của nam sinh Ngô Minh Hiếu. (Ảnh: Người Lao Động).

Cộng điểm sẽ khiến nảy sinh nhiều vấn đề 

Theo một chuyên gia khác trong lĩnh vực giáo dục, việc ưu tiên đặc cách cho Minh Hiếu có thể sẽ có thể gặp nhiều vấn đề phát sinh. Mặc dù trường hợp của Minh Hiếu là nổi bật, tuy nhiên, sẽ có những em học sinh cũng gặp hoàn cảnh đáng thương, thiếu điểm tương tự. 

 
Việc cộng điểm sẽ nảy sinh nhiều vấn đề liên quan. (Ảnh minh hoạ: Người Đưa Tin).
Việc cộng điểm sẽ nảy sinh nhiều vấn đề liên quan. (Ảnh minh hoạ: Người Đưa Tin).

Có thể nói, thiếu 0,25 điểm để đạt được điểm chuẩn có vẻ là một khoảng cách rất nhỏ, tuy nhiên, GS Văn nhận định, đó là “khoảng cách của hàng chục thí sinh” và nếu em thực sự là một người giỏi, Đại học Y Thái Bình, Y Hải Phòng đều là những lựa chọn rất tốt chứ không riêng gì Đại học Y Hà Nội. Em vẫn có thể trở thành một thầy thuốc giỏi, có tâm, có cống hiến. 

Đại học Y Thái Bình chia sẻ sẵn sàng miễn học phí 

Cảm động trước tình cảm của đôi bạn thân, Đại học Y Thái Bình đã có hành động nhằm ủng hộ Ngô Minh Hiếu trên con đường học vấn. Trường cho biết sẽ sẵn sàng miễn học phí cho nam sinh trong suốt quá trình em theo học tại đây. Song song đó, trường cũng sẽ tạo điều kiện tốt nhất để Minh Hiếu theo đuổi giấc mơ bác sĩ trong tương lai. 

 
Vẫn còn rất nhiều trường đại học đào tạo ngành y tốt dành cho em học sinh. (Ảnh: Zing).
Vẫn còn rất nhiều trường đại học đào tạo ngành y tốt dành cho em học sinh. (Ảnh: Zing).

Bên cạnh Đại học Y Thái Bình, Bệnh viện Bạch Mai cũng có quyết định ủng hộ đôi bạn. Cụ thể, bệnh viện sẽ thăm khám, hỗ trợ điều trị sức khoẻ cho bạn thân của Minh Hiếu - em Nguyễn Tất Minh trong thời gian học Đại học. 

Trong kỳ thi vừa qua, Ngô Minh Hiếu đã xuất sắc đạt được 28,15 điểm khối B, tuy nhiên khi cộng cả điểm ưu tiên khu vực là 0,5, em vẫn thiếu 0,25 để đậu Đại học Y Hà Nội. Hy vọng rằng em sẽ nhanh chóng vượt qua nỗi buồn hiện tại để chuẩn bị cho một cuộc hành trình mới.

YAN COMBO: Hành trình vào đại học của đôi nam sinh cùng nhau vượt khó

Nam sinh 10 năm cõng bạn đến trường trượt ĐH Y Hà Nội trong tiếc nuối

Câu chuyện của học sinh Ngô Minh Hiếu (Thanh Hoá) đã trở thành chủ đề quan tâm của dư luận trong thời gian vừa qua. 

Được biết, em đã cõng Nguyễn Tất Minh - người bạn thân thiết của mình trong suốt 10 năm liền để bạn có thể đến trường. 

Mới đây, các trường đại học đã công bố điểm chuẩn, tuy nhiên đây cũng là một điều đáng buồn đối với hai em học sinh vì giờ đây đôi bạn thân đã không thể tiếp tục đồng hành, mỗi người có một định hướng khác. 

Cụ thể, Nguyễn Tất Minh sẽ học tại Đại học Bách Khoa Hà Nội, còn Minh Hiếu sẽ học tại Đại học Y Thái Bình. 

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!