Đại học Vermont (Mỹ): Ăn ớt tươi thường xuyên giúp bạn tăng tuổi thọ

11/11/2020, 16:10 GMT+07:00

Ăn ớt có lẽ là thử thách với nhiều người bởi vị cay, nồng của loại quả này không dễ gì để tiếp nhận qua vị giác. Chính vì thế mới xảy ra việc người ăn được cay, người thì không.

Tuy nhiên, các nhà khoa học đã từng chỉ ra rằng tác dụng của ớt vô cùng to lớn. Người thường xuyên ăn ớt tươi có thể sẽ sống lâu hơn đấy.

 
Kết quả nghiên cứu được trường Đại học Vermont đăng tải (Ảnh chụp màn hình)
Kết quả nghiên cứu được trường Đại học Vermont đăng tải (Ảnh chụp màn hình)

>> Xem thêm: Vì ăn quá nhanh, nữ YouTuber nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Nghiên cứu và số liệu tại Mỹ

Trước đó, các nhà khoa học Mỹ từng theo dõi 16 nghìn người trong suốt hơn 20 năm để có được sự so sánh khách quan nhất. Đây là nghiên cứu thực hiện bởi trường Đại học Vermont (Mỹ) do Giáo sư Khoa Y Benjamin Littenberg đứng đầu. Kết quả nghiên cứu cho thấy người thường xuyên ăn ớt tươi có tỷ lệ tử vong thấp hơn những người không ăn tới 13%. Sau khi phân tích thêm các dữ liệu, con số từ Khảo sát kiểm tra dinh dưỡng và sức khỏe quốc gia (NHANES) III thì kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí khoa học PLOS One.

 
Nghiên cứu chỉ ra người ăn ớt có tỷ lệ tử vong thấp hơn (Ảnh minh họa: UNILAD)
Nghiên cứu chỉ ra người ăn ớt có tỷ lệ tử vong thấp hơn (Ảnh minh họa: UNILAD)

Ớt có thể đẩy lùi 75% vi khuẩn gây hại

Một nghiên cứu khác tại Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc cũng đưa ra kết luận tương tự. Dữ liệu của các chuyên gia tại đây cho thấy tỷ lệ tử vong của những người thu nạp thực phẩm cay một đến hai lần trong tuần thấp hơn 10% so với những người không ăn.

Li Qu, đại diện nghiên cứu cho biết ớt giúp tiêu diệt, đẩy lùi khoảng 75% vi khuẩn gây hại và còn hỗ trợ chống oxy hóa, cung cấp vitamin A, các chất sắt, kali... Tuy nhiên ông cũng cho biết ngoài việc ăn ớt thì mọi người nên giữ nếp sống lành mạnh, thường xuyên tập thể dục, thể thao hay các hoạt động hỗ trợ nâng cao sức khỏe.

 
Không nên chỉ ăn ớt... (Ảnh minh họa: Pinterest)
Không nên chỉ ăn ớt... (Ảnh minh họa: Pinterest)

 
Mà các bạn cũng cần duy trì việc tập thể thao (Ảnh minh họa: Anh Chan)
Mà các bạn cũng cần duy trì việc tập thể thao (Ảnh minh họa: Anh Chan)

>> Có thể bạn quan tâm: Thức đêm săn sale 3 ngày liền, cô gái bỗng điếc tai trái, ù tai phải

Nghiên cứu quy mô lớn với kết quả tương tự

Mới đây theo UNILAD đưa tin, Viện Tim, Mạch & Lồng ngực Cleveland (Ohio) đã tiếp tục nghiên cứu về tác dụng của việc ăn ớt tươi. Trước khi thực hiện các khảo sát, chuyên gia đã đọc hơn 4,7 nghìn tài liệu về ớt tươi và các con số từ các nghiên cứu trước đó. Sau đó, nhóm nghiên cứu đã xem xét hồ sơ sức khỏe và chế độ ăn uống của khoảng 570.000 người tại Ý, Iran, Trung Quốc và Hoa Kỳ, nhằm so sánh sức khỏe của những người thường xuyên ăn ớt với những người hiếm hoặc không bao giờ ăn chúng.

 
Một nghiên cứu khác mới được công bố gần đây (Ảnh chụp màn hình)
Một nghiên cứu khác mới được công bố gần đây (Ảnh chụp màn hình)

Nhìn chung, nghiên cứu cho thấy những người ăn ớt sẽ ít có nguy cơ tử vong hơn, cụ thể họ đã giảm tương đối 26% tỷ lệ tử vong do tim mạch, giảm 23% tỷ lệ do các vấn đề sức khỏe khác và giảm tương đối 25% do mọi nguyên nhân còn lại. Bo Xu, trưởng nhóm nghiên cứu và bác sĩ tim mạch cho biết: "Chúng tôi tin rằng ăn ớt có thể hỗ trợ việc tăng tuổi thọ ở con người, nhưng liều lượng và nguyên nhân thực sự vì sao thì vẫn cần tìm hiểu thêm. Chúng ta không nên lạm dụng việc ăn ớt và vẫn cần sinh hoạt điều độ, ngủ đủ giấc, tập thể thao, yoga...".

 
Lối sống lành mạnh vẫn là điều quan trọng nhất (Ảnh minh họa: YAN)
Lối sống lành mạnh vẫn là điều quan trọng nhất (Ảnh minh họa: YAN)

>> Đừng bỏ lỡ: Chạy thận gần 10 năm vì thói quen uống nước ngọt có ga mỗi ngày

Có thể thấy rằng ăn ớt không hề đáng sợ như nhiều người vẫn tưởng. Việc tiếp nhận loại quả cay nồng này hóa ra lại mang đến nhiều lợi ích hơn các bạn nghĩ. Tuy nhiên, chúng ta vẫn cần ăn một cách có khoa học thay vì lạm dụng nó để tránh ảnh hưởng tới dạ dày.

Thông tin từ: UNILAD/Daily Mail/PLOS One

Đón đọc các tin tức hấp dẫn khác tại YAN nhé!

GIA ĐÌNH BỊ NGỘ ĐỘC DO ĂN TRỨNG BẮC THẢO

Như đã nói ở trên, việc chúng ta thu nạp đồ ăn vào người cũng phần nào hỗ trợ sức khỏe. Tuy nhiên, không nên lạm dụng đồ ăn cũng như phải nắm được nguồn gốc thứ mình bỏ vào miệng để tránh xảy ra những tình huống đáng tiếc.

Việc ăn ớt đúng là có thể phần nào hỗ trợ tăng tuổi thọ, nhưng nếu chúng ta ăn nhiều quá thì sẽ ảnh hưởng đến dạ dày, các cơ quan thần kinh... đặc biệt là khâu chế biến, bảo quản lại càng quan trọng hơn.

Như tình huống của gia đình này, họ đã bị ngộ độc bởi món trứng bắc thảo. Nguyên nhân là vì loại thực phẩm này nhiễm vi khuẩn Salmonella. 

Khuẩn Salmonella sẽ tấn công và khiến mọi người bị ngộ độc thông qua đồ ăn đã hư hỏng. Chính vì thế chúng ta cần hết sức lưu ý trong khâu dự trữ, bảo quản đồ ăn,

Xem thêm TẠI ĐÂY!