Đại học tăng học phí: Y dược TP. HCM tăng "khủng" khi gấp 5 lần năm cũ

15:15 04/06/2020

Chỉ còn ít tháng nữa, các trường đại học sẽ bắt đầu tuyển sinh với nhiều kế hoạch mới cả về chương trình giảng dạy lẫn mức học phí. Thời gian gần đây việc tăng học phí của các trường nóng hơn bao giờ hết khi đại học Y dược TP. HCM công bố mức học phí "khủng".

Bên cạnh đại học Y dược TP. HCM, còn một số trường đại học khác cũng đã công bố mức tăng học phí năm 2020 - 2021.

 
Nhiều trường đã có kế hoạch tăng học phí cho năm học mới. (Ảnh: Tiền Phong)
Nhiều trường đã có kế hoạch tăng học phí cho năm học mới. (Ảnh: Tiền Phong)

Trường đại học Y dược TP. HCM

Gần đây, cái tên Y dược TP. HCM "nổi rần rần" bởi mức tăng học phí "khủng". Thậm chí nhìn vào mức thu này, nhiều người còn nhận định rằng chỉ con nhà giàu mới có cơ hội học y, dược.

Cụ thể theo đề án tuyển sinh của đại học TP. HCM vào năm học 2020 - 2021, ngành Răng - Hàm - Mặt sẽ có học phí 70 triệu đồng/năm, ngành Y khoa học phí 68 triệu đồng/năm, ngành Kỹ thuật phục hình răng học phí 55 triệu đồng/năm, ngành Dược học học phí 50 triệu đồng/năm. Trong khi đó hiện tại mức học phí của đại học Y dược TP. HCM rơi vào khoảng 13 triệu đồng/năm.

Với mức tăng này, dự kiến vào năm học mới học phí sẽ gấp 2 đến 5 lần so với học kỳ 2019 - 2020. Bên cạnh đó, theo dự kiến mỗi năm trường sẽ tăng khoảng 10% học phí. Được biết với mức tăng này, đại học Y dược TP. HCM còn có học phí cao hơn cả mức trần mà Nghị định 86/2015 đã quy định với các trường tự chủ kinh phí. 

Tính theo cách này, sinh viên học 6 năm sẽ phải đóng lên tới hơn nửa tỷ đồng tiền học phí, đó là chưa kể đến các khoản ăn uống, nhà trọ.

 
Mức tăng học phí của đại học Y dược TP. HCM khiến cộng đồng mạng xôn xao. (Ảnh: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn)
Mức tăng học phí của đại học Y dược TP. HCM khiến cộng đồng mạng xôn xao. (Ảnh: Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn)

Chia sẻ với Zing, Trưởng phòng Đào tạo Đại học Y Dược TP.HCM - ông Nguyễn Ngọc Khôi cho biết thời gian tới trường sẽ tự chủ tài chính và không còn kinh phí từ Bộ nên phải tăng học phí. Ông cho biết thêm, có nhiều ngành khác tốn chi phí hơn nhiều so với thông báo, ví dụ như Răng - Hàm - Mặt khi giảng dạy thì mỗi sinh viên thực hành trên 1 máy và không không thể tái sử dụng dụng cụ. Chi phí bỏ ra rất lớn trong khi đó học phí cao nhất của ngành này là 70 triệu đồng/năm.

Ông Khôi chia sẻ với Zing: “Phần chi phí này, khi tính đúng, tính đủ còn cao hơn học phí nhưng trường cân đối lại để có mức hiện nay. Mức này chỉ lấy thu bù chi, có một phần đầu tư thiết bị, phát triển nhà trường”.

>> Bạn có biết: Choáng với mức học phí khủng của 20 trường ĐH chỉ dành cho đúng chuẩn “hội con nhà giàu”

Đại học Quốc gia TP. HCM

Vào năm học 2019 - 2020, khoa Y (chất lượng cao) của đại học Quốc gia TP.HCM có mức học phí lần lượt là 56 triệu đồng/năm với ngành Y khoa, 80 triệu đồng/năm với ngành Răng Hàm Mặt, 50 triệu đồng/năm với ngành Dược học.

Tuy nhiên với khóa tuyển sinh mới, dự kiến một số ngành sẽ tăng học phí, trong đó ngành Y khoa dự kiến sẽ tăng lên với học phí là 60 triệu đồng/năm, ngành Răng Hàm Mặt là 88 triệu đồng/năm, ngành Dược học khoảng 55 triệu đồng/năm.

 
Ngành Dược của trường tăng học phí cao khiến mọi người ngỡ ngàng. (Ảnh: VTV)
Ngành Dược của trường tăng học phí cao khiến mọi người ngỡ ngàng. (Ảnh: VTV)

>> Xem thêm: Hỗ trợ thêm 3,63 triệu mỗi tháng cho sinh viên học Sư phạm

Đại học Luật TP. HCM

Mới đây trường đại học Luật đã công bố đề án tuyển sinh năm học 2020 - 2021, trong đó có sự thay đổi về học phí. Cụ thể dự kiến vào năm học 2020 - 2021, lớp đại trà sẽ có học phí 18 triệu đồng/sinh viên, Anh văn pháp lý là 36 triệu đồng/sinh viên, chất lượng cao ngành Luật và ngành Quản trị kinh doanh là 45 triệu đồng/sinh viên, chất lượng cao ngành Quản trị - Luật là 49,5 triệu đồng/sinh viên.

 
Đại học Luật TP. HCM có tăng nhưng không quá cao. (Ảnh: Thanh Niên)
Đại học Luật TP. HCM có tăng nhưng không quá cao. (Ảnh: Thanh Niên)

Trong khi đó ở năm học trước, đại trà có học phí là 17,5 triệu đồng/năm, Anh văn pháp lý là 35 triệu đồng/năm, chất lượng cao là 43,75 triệu đồng/năm. Như vậy có thể thấy rằng so với một số trường đại học khác học phí của Luật TP. HCM có cao nhưng mức tăng 2020 - 2021 so với 2019 - 2020 không quá lớn.

>> Có thể bạn chưa biết: Học phí đại học công lập sẽ tăng lên 50 triệu đồng/năm: Phụ huynh và sinh viên nói gì?

Đại học Bách khoa Hà Nội

Mới đây đại học Bách khoa vừa công bố học phí cho sinh viên khóa mới năm học 2020 - 2021. Theo đó, chương trình đào tạo quốc tế sẽ có mức học phí từ 25 đến 30 triệu đồng, chương trình đào tạo chuẩn có mức học phí khoảng 17 - 25 triệu đồng, chương trình tiên tiến sẽ có học phí bằng 1,3 đến 1,5 lần chương trình chuẩn cùng ngành.

 
Học phí đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ tăng khoảng 15%. (Ảnh: PLO)
Học phí đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ tăng khoảng 15%. (Ảnh: PLO)

Được biết các năm học trước, đại học Bách khoa Hà Nội có mức học phí của chương trình đào tạo chuẩn nằm trong khoảng từ 15 đến 20 triệu đồng/năm, chương trình tiên tiến có mức học phí bằng 1,3 đến 1,5 lần chương trình chuẩn cùng ngành. Như vậy có thể thấy rằng trong năm học mới này đại học Bách khoa Hà Nội dự kiến sẽ tăng học phí khoảng gần 15%.

Hiện tại việc tăng học phí của các trường đang gặp nhiều ý kiến tranh cãi từ cộng đồng mạng. Một số người cho rằng điều này cần thiết để nâng cao chất lượng cơ sở vật chất và dạy học nhưng bên cạnh đó không ít cư dân mạng lo ngại cho gia đình sinh viên có hoàn cảnh khó khăn.

Top 20 trường đại học đắt đỏ nhất Việt Nam: Hạng 1 chuẩn "Rich Kid"

Thời gian gần đây việc tăng học phí "khủng" của các ngành y dược khiến cộng đồng mạng ngỡ nhưng nó chỉ là con số nhỏ với những trường đại học dưới đây.

RMIT được mệnh danh là trường dành cho con nhà giàu bởi mức học phí mỗi năm rơi vào khoảng 168 triệu đồng đến 233 triệu đồng. Sinh viên mỗi năm sẽ học tối đa 12 môn.

Đại học Kinh tế Tài chính TP.HCM có mức học phí khoảng 64 triệu đồng đến 75 triệu đồng, so với những trường khác mức học phí này khá cao.

Đại học Việt Đức có mức học phí từ 60 triệu đồng/năm đến 90 triệu đồng/năm, học ở đây bạn sẽ được các giáo sư đến từ Đức giảng dạy và nhận bằng đại học bên Đức.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY.