Đại học Quốc gia Hà Nội chuẩn bị đưa môn golf vào giảng dạy

17/03/2021, 08:45 GMT+07:00

Vừa qua, nhiều người đã tỏ ra khá bất ngờ khi Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể thao – Đại học Quốc Gia Hà Nội (VNU) đã phối hợp với Học viện Nason Golf School tổ chức lớp tập huấn môn golf cho giảng viên Trung tâm, chuẩn bị đưa vào giảng dạy cho sinh viên trong thời gian tới.

Đại diện trường Đại học Quốc gia Hà Nội cho hay, việc đưa golf vào chương trình giảng dạy được coi là bước đi mới. Điều này hoàn toàn phù hợp với chủ trương của Chính phủ về việc tạo điều kiện cho các sân golf phát triển, đề cao việc thu hút du lịch golf, tạo cơ chế chính sách mở đường cho ngành công nghiệp golf trong nước sau này.

 
Bộ môn golf sẽ được đưa vào giảng dạy tại Đại học Quốc gia Hà Nội từ năm học 2021 - 2022. (Ảnh: VNU)
Bộ môn golf sẽ được đưa vào giảng dạy tại Đại học Quốc gia Hà Nội từ năm học 2021 - 2022. (Ảnh: VNU)

Theo kế hoạch ban đầu, ngôi trường này sẽ được đầu tư cơ sở vật chất, đồng thời giảng viên tại Trung tâm giáo dục thể chất – Đại Học Quốc Gia Hà Nội sẽ được đào tạo bài bản để sẵn sàng giảng dạy cho sinh viên. Ước tính một vòng sân golf tiêu chuẩn có độ dài trung bình là 6 - 12km và một golfer sẽ phải thực hiện 11.245 đến 16.667 bước chân để hoàn thành. 

Chia sẻ với VTC, ông Nguyễn Việt Hòa, Giám đốc Trung tâm Giáo dục Thể chất và Thể Thao, Đại học Quốc gia Hà Nội cho biết:

“Việc tiếp cận môn thể thao cao cấp này ngay khi ngồi trên ghế nhà trường sẽ giúp sinh viên tự tin hơn, bởi golf là một môn thể thao đặc thù. Nếu như các môn thể thao khác thi đấu cần có sự ganh đua lẫn nhau, thì môn golf chủ yếu tính điểm so với bản thân. Do đó, môn học này cũng xây dựng cho người học sự vượt lên chính mình.

Mặt khác, môn golf cũng sẽ là phương tiện hữu ích cho tương lai, giúp sinh viên có thể giao tiếp và mở rộng các mối quan hệ xã hội”.

 
Học sinh có thể chọn lựa môn thể thao golf, bơi lội, bóng bàn và cầu lông. (Ảnh: VNU)
Học sinh có thể chọn lựa môn thể thao golf, bơi lội, bóng bàn và cầu lông. (Ảnh: VNU)

Kể từ khi thông tin đưa bộ môn golf vào lịch giảng dạy xuất hiện trên mạng xã hội đã có rất nhiều ý kiến trái chiều được đưa ra. Nếu như một số sinh viên Đại học Quốc gia Hà Nội bày tỏ sự ngạc nhiên khi nhà trường “chịu chơi” và sẵn sàng đầu tư cơ sở vật chất, thì phần đông cư dân mạng lại cho rằng: "Nước đi này của nhà trường có phần sai sai, bởi golf vốn là bộ môn thể thao khá kén người chơi và chỉ dành cho giới đại gia, vậy thì sinh viên lấy đâu ra lắm tiền thế mà học rồi chơi golf?".

- Vui quá, vậy là sinh viên trường mình sắp được thử sức ở bộ môn dành cho giới nhà giàu rồi!

- Không phải trường nào cũng mạnh tay đầu tư để cho sinh viên học chơi golf chất lượng như vậy đâu.

- Rồi tiền ở đâu học vậy, trường có cho luôn không?

- Free hay là phải đóng học phí vậy, tiền ở đâu mà đóng nhỉ?

- Lo học phí còn è cổ ra rồi lấy đâu ra tiền họ golf.

- Môn của nhà giàu thì chỉ có đưa giàu mới học được thôi. 

 
Golf là bộ môn thể thao rèn luyện sức khoẻ và sự dẻo dai rất tốt. (Ảnh: VNU)
Golf là bộ môn thể thao rèn luyện sức khoẻ và sự dẻo dai rất tốt. (Ảnh: VNU)

 
Các thầy cô và sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tập huấn về golf. (Ảnh: VNU)
Các thầy cô và sinh viên ĐH Quốc gia Hà Nội tập huấn về golf. (Ảnh: VNU)

Hiện nay ở một số địa phương phía Nam và tại nhiều trường Đại học tư thục đã đưa bộ môn thể thao golf vào lịch giảng dạy. Tuy nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội là ngôi trường Đại học công lập đầu tiên thực hiện kế hoạch này. Thông tin trên vẫn đang là tâm điểm của cuộc tranh luận trên mạng xã hội. Còn bạn, bạn nghĩ sao về điều này?

HỌC PHẢI ĐI ĐÔI VỚI HÀNH 

Việc lần đầu tiên một trường đại học công lập ở Việt Nam sẽ đưa môn golf vào giảng dạy cho sinh viên đã gây không ít ý kiến tranh cãi trong dư luận. Đây sẽ là môn học sinh viên có thể lựa chọn tương tự như các môn bóng đá, bơi lội, cầu lông, bóng bàn,… với mục đích đào tạo kỹ năng chuyên sâu và tiêu chuẩn thiết yếu để thành công.

Tuy nhiên, đối với một bộ môn thể thao thường “chỉ dành cho giới nhà giàu” này, thì liệu tất cả các sinh viên của trường có thể tham gia học hay không và học xong sau này liệu có thể ứng dụng trong đời sống?

Có quá nhiều câu hỏi được đặt ra khi môn golf được đưa vào giảng dạy trong trường đại học công lập. Dư luận đều cho rằng, thay vì golf, nhà trường nên đầu tư vào cơ sở vật chất cho bộ môn khác để sinh viên có thể ứng dụng vào đời sống sau khi ra trường.

Đón xem TẠI ĐÂY!