Đại học Harvard chứng minh: Ăn gỉ mũi tốt cho sức khỏe

03/10/2019, 14:00 GMT+07:00

Ngoáy mũi vốn không phải là hành động gì hiếm khi thấy và thậm chí trẻ em còn có thói quen ăn luôn “thành phẩm”. Thế nhưng trong khi người lớn thường ngăn cản việc làm này thì khoa học lại chứng minh, gỉ mũi thực sự mang lại loạt lợi ích cho sức khỏe.

Chứa “một bể giàu vi khuẩn có lợi”

Các nhà khoa học thuộc Đại học Harvard và Viện nghiên cứu MIT đã thực hiện những nghiên cứu cho thấy chất nhầy trong mũi có thể tạo thành một “hàng rào” chống lại các vi khuẩn có hại. Thậm chí, họ còn nghiên cứu làm thế nào để chế tạo ra một loại chất nhầy tổng hợp, có thể đưa vào kẹo cao sư hay kem đánh răng.

Đại học Harvard chứng minh: Ăn gỉ mũi tốt cho sức khỏe

Bên cạnh đó, các nhà khoa học còn đưa ra bằng chứng cho thấy chất nhầy trong mũi có thể tăng cường hệ miễn dịch, phòng ngừa nhiễm trùng đường hô hấp, loét dạ dày và HIV. Giáo sư Scott Napper đã đưa ra những lý luận để chứng minh điều trên.

 
Trẻ con mà có ăn phải gỉ mũi của mình thì phụ huynh cũng không cần lo lắng nhé.
Trẻ con mà có ăn phải gỉ mũi của mình thì phụ huynh cũng không cần lo lắng nhé.

Ông cho biết, mũi là một cơ quan có chức năng lọc năng tự nhiên, có nhiệm vụ giữ lại bụi bặm, vi khuẩn khi chúng ta hô hấp. Và nếu những vi khuẩn này được đưa vào hệ tiêu hóa, chúng sẽ trở nên có ích giúp cơ thể chống lại một số căn bệnh.

>> Xem thêm: Cô gái chia tay bạn trai soái ca vì tật móc gỉ mũi khiến dân mạng cười ra nước mắt

Lấy gỉ mũi bằng tay sẽ sống hạnh phúc và khỏe mạnh

Một thông tin đáng ngạc nhiên nữa liên quan đến gỉ mũi đó là những ai có thói quen dùng tay để lấy chúng sẽ sống khỏe mạnh và hạnh phúc hơn. Có thông tin cho rằng có đến 44% người trưởng thành thú nhận rằng họ từng ăn và thích việc ăn gỉ mũi của chính mình.

Đại học Harvard chứng minh: Ăn gỉ mũi tốt cho sức khỏe

Tiến sĩ Friedrich Bischinger - một chuyên gia nghiên cứu hàng đầu về phổi ở Áo đã phát biểu như sau: “Dùng ngón tay sẽ giúp bạn lấy được gỉ mũi ở những nơi mà khăn lau không với tới được”. Có lẽ điều này sẽ mang đến một sự thỏa mãn ở con người khi đạt được một điều gì đó.

>> Đừng bỏ lỡ: 3 thói quen "nhỏ mà có võ" gây hại cho sức khỏe

Có nên duy trì thói quen này?

Mặc dù được ghi nhận mang lại một số lợi ích nhất định, song vì thế liệu có nên thực hiện thói quen này hay không? Trên thực tế, hành động lấy gỉ mũi vẫn được nhiều người coi là khá “kinh” và mọi người vẫn nhận thức rằng gỉ mũi vô cùng bẩn. Vậy nên chắc sẽ khó để tự nhiên một người quay ra thực hiện việc làm này chỉ vì những tác dụng nêu trên.

 
Lấy gỉ mũi không đúng cách có thể bị chảy máu hay nhiễm trùng.
Lấy gỉ mũi không đúng cách có thể bị chảy máu hay nhiễm trùng.

Chưa kể đến, việc dùng ngón tay lấy gỉ mũi cũng là một thói quen không có lợi. Bởi lẽ, vị trí hình thành gỉ mũi tập trung khá nhiều mạch máu, nếu không cẩn thận thì sẽ rất dễ chảy máu mũi. Ngoài ra, nếu tay đang bẩn mà đưa vào mũi còn dễ gây nhiễm trùng nữa.

>> Có thể bạn quan tâm: Tại sao trẻ con bị bố mẹ cấm ăn gỉ mũi nhưng khoa học lại chứng minh điều này hoàn toàn có lợi

Tựu chung lại, có thể gỉ mũi mang lại lợi ích cho sức khỏe thật, nhưng bạn cũng không cần thiết tập cho mình thói quen ăn nó đâu vì có không ít phương pháp tăng cường sức khỏe “sạch sẽ” hơn nhiều. Chỉ là đối với trẻ em, nếu chẳng may chúng có ăn gỉ mũi thì cũng không cần quá lo lắng đâu nhé.

Cùng cập nhật thêm nhiều thông tin mới tại YAN nhé!

Ảnh: Pinterest

ĐIỀU KINH KHỦNG GÌ SẼ XẢY RA KHI BẠN DÙNG TAY ĐỂ NGOÁY MŨI?

Dùng tay ngoáy mũi không phải là cách làm sạch hữu hiệu nhất như mọi người vẫn lầm tưởng. Chỉ cần một vết xước nhỏ cũng có thể gây ra biến chứng, nhiễm trùng ảnh hưởng trực tiếp đến não bộ. Bên cạnh đó, dùng tay ngoáy mũi cũng làm tăng khả năng bị viêm nang lông hay viêm xoang nữa đó.

Xem thêm chi tiết TẠI ĐÂY!