Đại học duy nhất tại Việt Nam lọt top 800 trường xuất sắc thế giới

16/08/2020, 07:30 GMT+07:00

Academic Ranking for World Universities (viết tắt là ARWU) là bảng xếp hạng chất lượng các trường Đại học trên thế giới. Được biết, bảng xếp hạng này được ra đời lần đầu tiên vào năm 2003.

Hôm nay (ngày 15/8), bảng xếp hạng chất lượng các trường đại học (ARWU) 2020 được công bố, theo đó Việt Nam có một trường duy nhất lọt top 701-800 trong danh sách.

 
Đại học Tôn Đức Thắng lọt top 800 ngôi trường đại học xuất sắc thế giới. (Ảnh: TDTU)
Đại học Tôn Đức Thắng lọt top 800 ngôi trường đại học xuất sắc thế giới. (Ảnh: TDTU)

>>> Có thể bạn muốn biết: Đại học Hàng Hải: Ngôi trường có đồng phục đẹp nhất Việt Nam

Tăng 200 bậc xếp hạng

Được biết, năm 2019, Việt Nam chỉ có trường vào top 901-1000 trong danh sách này. Vậy nên năm nay lọt vào top 701-800 trường Đại học xuất sắc nhất thế giới đã tăng 200 bậc so với năm trước đó.

Cùng trong nhóm 701-800 này có các trường đại học danh tiếng ở nhiều đất nước trên thế giới như: Czech Technical University in Prague (Cộng hoà Séc), Università Della Svizzera Italiana (Thụy Sỹ), Chulalongkorn University (Thái Lan), Chungnam National University (Hàn Quốc), The university of Waikato (New Zealand), Université Gustave Eiffel (Pháp), Aston University, Heriot-Watt University, City University London (hai ngôi trường ở top 46-54 của Anh Quốc), Bielefeld University (ngôi trường thuộc top 40-45 của Đức).

ĐH Tôn Đức Thắng vào Top 701-800 ĐH xuất sắc nhất thế giới - ảnh 1
Bảng xếp hạng trường Đại học xuất sắc nhất thế giới năm 2020. (Ảnh: ARWU)

Bên cạnh đó, đứng đầu tiên trong bảng xếp hạng này vẫn là những trường đại học danh giá và có lịch sử lâu đời trên thế giới. Đứng đầu tiên là trường Đại học Harvard, tiếp sau đó là trường Đại học Stanford, hai ngôi trường nổi tiếng của đất nước Mỹ. Và đứng thứ ba là Đại học Cambridge của nước Anh.

Trên thế giới có khá nhiều các bảng xếp hạng các trường Đại học, như QS World University Rankings (QS), Times Higher Education (THE),... thế nhưng ARWU được xem là hệ thống xếp hạng uy tín, khách quan và "khó khăn" nhất trên thế giới. 

QS và THE căn cứ vào thực lực, sản phẩm đầu ra của các trường Đại học trên thế giới, bên cạnh đó là sự thành công của nhà trường và những sinh viên theo học nơi đây.

Còn AWRU tự xây dựng dữ liệu đánh giá các trường Đại học. Các tiêu chí để lập nên Hệ thống này là: chất lượng giáo dục (10%), chất lượng giảng viên (40%), nghiên cứu khoa học (40%) và năng suất học thuật bình quân trên đầu người (10%).

 
Đại học Harvard - ngôi trường đứng đầu toàn thế giới. (Ảnh: Segal_)
Đại học Harvard - ngôi trường đứng đầu toàn thế giới. (Ảnh: Segal_)

>>> Xem thêm: Học phí đắt đỏ của đại học Việt Nam: VinUni hơn 900 triệu/năm​

Một trong những ngôi trường thuộc top 1 Việt Nam

Đại học Tôn Đức Thắng đã trải qua 22 năm hình thành và phát triển, đến nay, ngôi trường này đã đứng số 1 tại hệ thống các trường Đại học của Việt Nam nhờ vào cơ chế thí điểm tự chủ và cơ chế đại học công. Tuy vậy, nó lại là trường đi đầu về tự chủ đại học bởi mô hình như đại học ngoài công lập. 

Mặc dù không được Nhà nước tài trợ chi thường xuyên và chi đầu tư xây dựng cơ bản, thế nhưng ngôi trường này vẫn lọt vào top 400 Đại học của thế giới theo nhóm ngành học thuật năm 2020 của ARWU.

 
Ngôi trường thuộc top hàng đầu tại Việt Nam. (Ảnh: TDTU)
Ngôi trường thuộc top hàng đầu tại Việt Nam. (Ảnh: TDTU)

>>> Đừng bỏ lỡ: Ký túc xá Đại học Quốc gia khiến nhiều sinh viên mê vì độ sang chảnh​

Có thể thấy, lọt vào top 701-800 trường Đại học xuất sắc trên thế giới là một niềm tự hào nói riêng của ngôi trường này, cũng là niềm tự hào của nền giáo dục Việt Nam nói chung. Mong rằng trong năm sau, những ngôi trường Đại học của Việt Nam sẽ tiếp tục thăng hạng trong bảng danh sách trên.

Việt Nam cũng có nền giáo dục lâu đời cùng các trường Đại học nằm trong những trang sử sách. Trong đó, Văn Miếu Quốc Tử Giám là trường đại học đầu tiên của Việt Nam, tuy nhiên nhiều người lại không biết nó được thành lập vào triều đại nào. Chính vì vậy, có một câu hỏi trên Cộng đồng Oh!man được nhiều người quan tâm: 

"Văn Miếu Quốc Tử Giám - Trường Đại học đầu tiên của Việt Nam - được xây dựng dưới triều đại nào?" >>> XEM CÂU TRẢ LỜI