Nóng: Trường đại học đầu tiên của Việt Nam có ngành học lọt top "tốt nhất thế giới"

28/02/2019, 10:45 GMT+07:00

Việt Nam đã có một trường có ngành học lọt vào danh sách 400 trường đại học tốt nhất thế giới theo bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds.

Trường Đại học Bách khoa Hà Nội là trường đại học đầu tiên của Việt Nam có ngành học lọt top "tốt nhất thế giới".

Bảng xếp hạng đại học thế giới Quacquarelli Symonds (QS World University Rankings) là bảng xếp hạng thường niên về thứ hạng các trường đại học trên thế giới của tổ chức giáo dục Quacquarelli Symonds (QS) - Anh Quốc.

Bảng xếp hạng đại học thế giới QS được đánh giá là một trong những bảng xếp hạng có uy tín và ảnh hưởng hàng đầu thế giới. Việt Nam đã có một trường lọt vào danh sách này.

Theo bảng xếp hạng uy tín bậc nhất thế giới, Quacquarelli Symonds - QS (Vương quốc Anh), trường Đại học Bách Khoa Hà Nội có 3 nhóm ngành thuộc lĩnh vực Kỹ thuật và Công nghệ là Kỹ thuật Cơ khí, Hàng không và Chế tạo; Kỹ thuật Điện - Điện tử; Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin đứng đầu Việt Nam được lọt vào top 400 - 550 tốt nhất thế giới.


Lần đầu tiên có một trường đại học của Việt Nam được vinh danh trên bảng xếp hạng này.
Lần đầu tiên có một trường đại học của Việt Nam được vinh danh trên bảng xếp hạng này.

Theo đó:

Nhóm ngành Kỹ thuật Điện – Điện tử được xếp hạng top 401 - 450 thế giới;

Nhóm ngành Kỹ thuật cơ khí, Hàng không và Chế tạo đứng top 451 - 500; 

Nhóm ngành Khoa học máy tính và Hệ thống thông tin (Công nghệ thông tin) thuộc top 501 - 550.


Đại học Bách Khoa có ngành học lọt top 400 tốt nhất thế giới​
Đại học Bách Khoa có ngành học lọt top 400 tốt nhất thế giới​

Bảng xếp hạng của QS dựa trên các yếu tố: đánh giá của các nhà tuyển dụng; đánh giá của các nhà khoa học; tỷ lệ giảng viên trên sinh viên; tỷ lệ giảng viên có trình độ tiến sĩ; số lượng bài báo và trích dẫn theo CSDL của Scopus; giảng viên và sinh viên quốc tế; trao đổi sinh viên Việt nam và quốc tế, mạng lưới nghiên cứu quốc tế (International Research Network) với trọng số 10%.


Sinh viên đại học Bách Khoa hẳn phải cảm thấy vô cùng sung sướng 
Sinh viên đại học Bách Khoa hẳn phải cảm thấy vô cùng sung sướng 

Mới đây, trong bảng xếp hạng các trường đại học Châu Á (QS Asia) 2018 – 2019, Trường Đại học Bách khoa Hà Nội đã xếp ở vị trí 261 – 270, vươn lên 30 bậc so với năm 2018. Đây là một kết quả khiến chúng ta cảm thấy tự hào.

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất tại YAN nhé.

Ảnh: QS