Đại gia sở hữu lâu đài ở Sóc Trăng: Từng chở xe ba gác, đang trốn nợ

11/10/2020, 11:50 GMT+07:00

Bên cạnh những đại gia thành công vượt bậc và nổi trội trong lĩnh vực của họ cũng có không ít những người phá sản và trở nên khổ sở vì món nợ khổng lồ.

Trước kia ông Lâm Ngọc Khuân được biết đến là một trong những đại gia đình đám đất Sóc Trăng với khối tài sản khủng, nhưng sự thua lỗ liên hoàn khiến ông trở nên khốn đốn. Khoảng thời gian 2008-2012 chính là lúc công ty nơi ông làm Chủ tịch HĐQT vay của các ngân hàng lên tới 16.000 tỷ đồng. 

 
Đại gia Sóc Trăng trốn nợ sau khoảng thời gian sự nghiệp lên như "diều gặp gió". (Ảnh: Gia Tuệ)
Đại gia Sóc Trăng trốn nợ sau khoảng thời gian sự nghiệp lên như "diều gặp gió". (Ảnh: Gia Tuệ)

>> Xem thêm: Căn nhà chứa hơn 100 "báu vật" cổ của đại gia miền Tây

Xuất phát điểm với khá nhiều khó khăn

Trước khi thành công và trở nên giàu có, ông Lâm Ngọc Khuân trải qua cuộc sống khá vất vả, phải làm qua nhiều nghề khác nhau. Ông là em út trong một gia đình không mấy khá giả người Khmer, chủ yếu kiếm sống bằng công việc chạy xe ba gác từ quê là Trà Cuôn tới Sóc Trăng.

Không những vậy ông còn thử nhiều nghề như buôn bán xe, làm bột mì... và thường di chuyển tới cả những địa điểm khác nhau chứ không yên vị một nơi duy nhất. Chính những công việc này mang đến cho ông Lâm Ngọc Khuân nhiều trải nghiệm sống và dần ông có những kiến thức về kinh doanh, thâm nhập vào lĩnh vực xuất khẩu thủy hải sản và thành lập công ty riêng của mình vào năm 1998.

"Phất" cao với nguồn thu từ công ty

Công ty của ông Lâm Ngọc Khuân chủ yếu hoạt động trong lĩnh vực thu mua, mua bán thức ăn và chế biến tôm. Khi thành lập công ty, ông Khuân không phải đối mặt với quá nhiều đối thủ trên thị trường, cùng với lợi thế là Sóc Trăng cũng đang phát triển về lĩnh vực nuôi tôm nên lại càng giúp ông Khuân phát triển.

Công ty nhanh chóng tạo được vị thế trong nước và cả quốc tế khi xuất khẩu tới nhiều nước trên thế giới như Canada, Mỹ, Nhật... Theo báo cáo mà công ty cung cấp cơ quan chức năng, doanh thu năm 2010 đạt khoảng 120 triệu USD, được lọt vào top 10 công ty thủy sản tiêu biểu thời đó. Đây cũng là thời điểm mà ông Khuân được đánh giá là đại gia thủy sản của miền Tây và tiếng tăm nổi như cồn.

 
Đại gia thủy sản thành công xây nhà cao cửa rộng. (Ảnh: VTC)
Đại gia thủy sản thành công xây nhà cao cửa rộng. (Ảnh: VTC)

Tuy nhiên, thời điểm tòa lâu đài khủng (cạnh nhà máy công ty) xuất hiện, cơ quan điều tra đã cho hay: nó được làm từ tiền vay ngân hàng để làm văn phòng cho công ty. Sau đó ông Khuân nhanh chóng chuyển nhượng cho vợ mình đứng tên quyền sở hữu và tiếp tục vay ngân hàng đến 38 tỷ đồng. Từ trước đó ông Khuân vẫn nổi tiếng là một người làm ăn chân chính nên nhận được sự tin tưởng từ nhiều người, đặc biệt là từ các ngân hàng.

>> Tin liên quan: Chú rể vừa cưới đã bỏ trốn, để lại cô dâu với khoản nợ 2,6 tỷ đồng​

Biệt xứ vì trốn nợ ngân hàng lên đến ngàn tỷ

Đại gia thủy sản Lâm Ngọc Khuân đã có hàng loạt chiêu trò qua mắt nhiều người, điển hình là việc lập hẳn 19 báo cáo tài chính không chính xác để gửi các ngân hàng. Trong suốt khoảng thời gian từ 2008 tới tháng 9-2012, công ty ông đã liên tục gặp phải tình trạng thua lỗ và số nợ ngân hàng của công ty cứ tăng dần đều.

Được biết, tổng nợ mà công ty này nợ ngân hàng là 1.700 tỷ đồng khiến nhiều người liên quan cũng không khỏi khốn đốn. Về phần ông Lâm Ngọc Khuân, ông đã kịp trốn sang Mỹ và mang theo số nợ khủng với ngân hàng.

 
Chủ tịch HĐQT của công ty bỏ xứ trốn nợ. (Ảnh: VTC)
Chủ tịch HĐQT của công ty bỏ xứ trốn nợ. (Ảnh: VTC)

>> Xem thêm: Chàng trai trốn nợ được bạn gái nhắn "Về đây tâm sự, sợ gì đời"​

Có những khởi đầu không mấy thuận lợi, ông Lâm Ngọc Khuân đã tự mình gây dựng sự nghiệp lớn nhưng cuối cùng lại phải trốn nợ với số tiền khủng. Đại gia thủy sản của Sóc Trăng không tồn tại lâu bền trong lĩnh vực mà ông đã từng theo đuổi. 

Nguồn: VTC, VietNamNet

NGƯỜI ĐÀN ÔNG TRỐN NỢ BẰNG CÁCH PHẪU THUẬT THÀNH THIẾU NỮ

Tình trạng trốn nợ vì không thể trả tiền vốn dĩ không phải chuyện hiếm gặp, nếu như đại gia Sóc Trăng lựa chọn sang Mỹ thì người đàn ông này lại nảy sinh một cách khác. Ông đã quyết định phẫu thuật thẩm mỹ thành thiếu nữ để mong có thể thoát món nợ khổng lồ.

Người đàn ông tên Chu Mỗ từng bị tòa án Vũ Hán, Trung Quốc khởi tố nợ lên đến 25 triệu Nhân dân tệ và tìm cách biến mất.

Sau đó ông ta phẫu thuật thành người phụ nữ trẻ trung nhưng vẫn không thoát khỏi pháp luật vì theo như điều tra, người ta phát hiện người này đã chi một khoản tiền không nhỏ vào việc "can thiệp dao kéo".

Xem thêm TẠI ĐÂY!