Gia đình cúng tổ tiên 36 mâm cỗ hoàng tráng gây tranh cãi vì phí của

20:30 08/04/2021

Cách đây không lâu một người đàn ông giàu có đã thẳng tay chi lớn, đặt tới 36 mâm cỗ và tổ chức cho toàn thể họ hàng, người thân ăn uống tại nghĩa trang để bày tỏ lòng thành kính với tổ tiên của mình. Tuy nhiên, hành động này lại vô tình trở thành chủ đề bàn tán của nhiều người trên mạng xã hội và gây ra không ít những tranh cãi.

 
Không nói chắc bạn cũng chẳng tin được đây là một bữa cỗ tưởng nhớ người đã khuất. 
Không nói chắc bạn cũng chẳng tin được đây là một bữa cỗ tưởng nhớ người đã khuất. 

Tại nhiều nước, đặc biệt là Châu Á thì việc cúng bái cho ông bà tổ tiên hàng năm là một phong tục tập quán có từ rất lâu đời. Nhiều gia đình thậm chí còn tổ chức những ngày này linh đình chẳng kém gì một bữa đại tiệc vui vẻ.

Theo tờ Bastillepost, tại Thái Lan vào ngày 29/3 một vị đại gia khét tiếng tên Thanaphon Wannachot (43 tuổi, ông chủ của một công ty về nước hoa và hóa chất) đã quyết định bày ra bữa tiệc thịnh soạn để cúng giỗ tổ tiên ngay trong khuôn viên nghĩa trang của dòng họ.

Ban đầu, người đàn ông này chỉ định đặt khoảng 32 mâm cỗ nhưng sau khi tính toán lại đã chơi lớn và nâng lên tổng cộng thành 36 bàn cho thoải mái. Nhận được yêu cầu, chủ của một dịch vụ ăn uống tại địa phương đã vừa mừng vừa lo khi nhận được một đơn hàng "béo bở" nhưng lại được tổ chức ở ngay chính tại nơi chôn cất những người đã khuất...nghe mà "sởn tóc gáy".

 
Gia đình người đàn ông chủ trì bữa giỗ.
Gia đình người đàn ông chủ trì bữa giỗ.

Đến đúng ngày giỗ, 36 bàn tiệc cứ thế được bố trí ra hết bãi cỏ, trải dài thành 4 dãy bàn vô cùng hoành tráng. Trên mâm có rất nhiều món ăn thịnh soạn chờ gia đình, người nhà thắp hương xong một loạt là thưởng thức. Tuy nhiên, có lẽ vì tổ chức tại một địa điểm lúc nào cũng mang không khí u ám lạnh lẽo, mới nghe thôi đã sợ chứ chưa nói đến việc ăn nên bữa tiệc báo hiếu gia tiên của vị đại gia này đã vắng bóng người tham dự.

Ngoại trừ các thành viên trong gia đình của ông Thanaphon Wannachot thì chỉ có thưa thớt một vài người nhà khác hoặc người vô gia cư đến theo dõi vì quá tò mò. Vì còn thừa quá nhiều đồ ăn, sau cùng họ đã mời luôn người vô gia cư ở lại dùng bữa và chia đồ ăn cho những người nghèo khác.

 
Đến tối đồ ăn vẫn y nguyên vì không có người ăn. 
Đến tối đồ ăn vẫn y nguyên vì không có người ăn. 

Ngay sau khi thông tin, hình ảnh về đám giỗ xuất hiện trên các diễn đàn, đông đảo cư dân mạng đã được dịp thi nhau bình luận trái chiều về hành động này. Bên cạnh việc ngưỡng mộ lòng tốt của ông chủ giàu có với bà con nghèo khó thì nhiều người lại quay sang nói cho đây là hành động phung phí, bày vẽ.

Dù biết rằng việc làm cơm cúng bái tổ tiên hàng năm một truyền thống "uống nước nhớ nguồn" tốt đẹp nhưng họ thấy tổ chức đến tận 36 mâm cỗ trong khi không mấy ai tham dự như vậy vừa tốn tiền lại thừa thãi thức ăn. Quan trọng nhất vẫn là ở cái tâm của mình hướng về những người thân đã khuất ra sao chứ không nằm ở mặt hình thức.

- "Tổ chức to như đám cưới thế rồi có ăn hết không? Phí của!"
- "Dù biết là có điều kiện, thừa tiền nhưng cũng không cần thiết phải khoa trương như vậy. Đến lúc không xử lý hết thì bỏ uổng thức ăn."
- "Cúng bái thì làm vài mâm thôi là được rồi. Đây tận mấy chục bàn mà còn mở to như tiệc. Chẳng hiểu."
- "Quê mình nhà nào nghèo ngày vui còn chẳng được đến 36 mâm nữa là đám giỗ của những người không còn tồn tại."

 
Đôi khi chỉ cần vài mâm cơm quây quần bên nhau là đủ. (Ảnh minh họa: Người Lao Động)
Đôi khi chỉ cần vài mâm cơm quây quần bên nhau là đủ. (Ảnh minh họa: Người Lao Động)

Hiện sự việc vẫn nhận được rất nhiều sự quan tâm của dân mạng. Và tuỳ vào điều kiện tài chính và lòng thành của mình mà mỗi gia đình nên tổ chức giỗ chạp, cúng bái cho phù hợp để tránh lãng phí.

Xem thêm nhiều bài viết thú vị khác tại YAN nhé.

Ảnh: Bastillepost

HẠN CHẾ SỰ MÊ TÍN, LÃNG PHÍ TRONG NHỮNG DỊP CÚNG GIỖ 

Từ xa xưa chúng ta đã có tục thờ cúng Tổ tiên, ông bà, cha mẹ vào các ngày giỗ, Tết hàng năm. Đó là biểu hiện của tấm lòng tri ân người sinh thành ra và nuôi dưỡng dạy dỗ mình khôn lớn, đồng thời thể hiện truyền thống tốt đẹp, nhân văn  của con người. 

Tuy nhiên ngày nay, một bộ phận người dân ngày càng bị hiểu sai đi truyền thống này. Điển hình như việc đốt vàng mã quá nhiều với quan niệm càng thành tâm đốt "các cụ sẽ phù hộ mình lộc lá".

Việc làm đó không những vừa hao tài tốn của, chẳng giải quyết được việc gì mà còn làm ảnh hưởng đến môi trường sống và gây ra hỏa hoạn.

Một số trường hợp thì tổ chức quá linh đình một cách không cần thiết, ăn nhậu thâu đêm gây lãng phí tiền bạc, đồ ăn thức uống và mất trật tự công cộng.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!