Đại gia chi 6 tỷ VND mua siêu cây, 4 năm sau giá lên 120 tỷ VND

19:55 28/08/2020

Cây cảnh được xem là thú chơi tao nhã của nhiều người, được biết là các vị đại gia bởi một số bonsai mang giá "trên trời", vô cùng đắt đỏ. Trong giới yêu cây, có lẽ không ai không biết tới cái tên "Mâm xôi con gà" - một tuyệt phẩm cây cảnh đang đang thuộc sở hữu của ông Nguyễn Nam Thành ở Việt Trì, tỉnh Phú Thọ.

Được biết, hiện tại, siêu cây này có định giá lên tới hàng trăm tỷ đồng. Vẻ đẹp của nó cũng được người trong ngành đánh giá là "xuất thần", hội tụ đủ 4 yếu tố "cổ - kỳ - mỹ - văn".

Hai cây quý khiến giới sinh vật cảnh xôn xao
Siêu cây "Mâm xôi con gà". (Ảnh: Vietnamnet)

Tuyệt phẩm "Mâm xôi con gà" xuất thân từ bụi cây dại, chi 6 tỷ đồng để mua

"Mâm xôi con gà" là cây sanh cổ thụ hơn 150 năm tuổi xuất phát từ bụi cây dại. Cây được cho là của dòng họ Phạm từ thôn Ngô Sài, xã Sài Sơn, Quốc Oai (thuộc Hà Tây cũ). Trước khi trở thành "cây cưng" của đại gia Việt Trì, siêu cây "Mâm xôi con gà" thuộc sở hữu của họa sĩ Đặng Xuân Cường. Năm 1996, vị hoạ sĩ đã phát hiện ra "khả năng tiềm ẩn" và mang về nhà chăm sóc. Sau khoảng thời gian cắt tỉa, tạo thế đứng, nó đã "lột xác" hoàn toàn.

Cây sanh cảnh bỗng nhiên nổi tiếng và được ông Nguyễn Nam Thành để mắt tới. Năm 2008, vị đại gia đất Tổ đã tìm đến tận nơi để chiêm ngưỡng và quyết bỏ 6 tỷ đồng để mua lại "Mâm xôi con gà" - một mức giá được xem là cực kỳ đắt đỏ thời bấy giờ.

Hai cây quý khiến giới sinh vật cảnh xôn xao
Siêu cây từng xuất thân là bụi cây dại. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Xem thêm: Bỏ 10 cây vàng "tậu" cây cổ, sau 20 năm, đại gia Hà Nội nhận được điều ai phải "khiếp hồn"

Siêu cây 4 năm sau được định giá 120 tỷ đồng

Tới năm 2010, "Mâm xôi con gà" chính thức "chào sân" hội yêu cây tại 1 triển lãm sinh vật cảnh chào mừng 1000 năm Thăng Long. Vẻ đẹp độc, lạ như "rồng bay phượng múa"  ở phía ngọn cây, lại được tạo thế hình gà phần gốc và thân, siêu cây khi ấy đã thu hút sự quan tâm của rất nhiều người. Không chỉ vậy, nó còn được giới chuyên môn xếp vào "tứ kỳ mộc" của đất ngàn năm văn vật.

Tháng 4/2020, hình ảnh siêu cây được đăng tải trên trang bìa của tạp chí về nghệ thuật chơi cây cảnh BCI (Mỹ). Giá trị của cây nhờ đó mà cũng được "thăng hạng" đáng kể. Tại 1 buổi triển lãm sinh vật cảnh, "mâm xôi con gà" được định giá 6 triệu USD (khoảng 120 tỷ đồng). Mức giá này đã tăng gấp 20 lần số tiền mà vị đại gia Việt Trì bỏ ra ban đầu.

Chi 6 tỷ mua siêu cây “mâm xôi con gà”, vài năm sau được định giá gấp 20 lần - 4
"Mâm xôi con gà" được đính giá 120 tỷ đồng. (Ảnh: Người lao động)

>>> Có thể bạn quan tâm: Cận cảnh thương vụ lan bạc tỉ: Một “mầm xanh” cũng có giá trên trời

Sanh cổ thụ đắt nhất Việt Nam trị giá hơn 450 tỷ đồng

Trong giới sinh vật cảnh, ngoài "Mâm xôi con gà" với giá trị triệu đô, một siêu cây khác cũng đắt giá không kém là "Nham Thạch Bách Niên". Siêu cây này được "trình làng" vào năm 2019 tại Festival cây cảnh - đá quý - đá phong thủy diễn ra tại tỉnh Thanh Hóa. Được biết, cây sinh trưởng hoàn toàn tự nhiên và chưa có sự tác động của con người trong việc điều chỉnh, tạo thế dáng. 

Hai cây quý khiến giới sinh vật cảnh xôn xao
Cây sanh cổ thụ "Nham Thạch Bách Niên". (Ảnh: Vietnamnet)

Dù là "tân binh" nhưng "Nham Thạch Bách Niên" lại được định giá cao ngất ngưởng. Cây có 9 thân chắc khỏe, vạm vỡ như tượng trưng cho hình ảnh của 9 con rồng tụ lại một gốc liền, hình thành 81 bông tán tựa tản vân, địa y tại phần thân và gốc cây có màu đồng như nham thạch.

Một nghệ nhân người Nhật Bản tham dự Festival đã "mạnh tay" định giá 20 triệu USD (khoảng 450 tỷ đồng) để sở hữu em nó" nhưng chủ nhân vẫn không chịu bán. Anh xem cây như bảo vật của gia đình và là niềm tự hào của sinh vật cảnh Thanh Hoá nên không muốn đưa "em nó" đi.

Hai cây quý khiến giới sinh vật cảnh xôn xao
Vẻ đẹp khiến nhiều người trầm trồ. (Ảnh: Vietnamnet)

Hai cây quý khiến giới sinh vật cảnh xôn xao
Dù được trả giá 450 tỷ đồng, chủ nhân vẫn từ chối bán. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Bài viết liên quan: Gốc củi khô được trả 160 triệu nhưng chủ nhân nhất định không bán

Với những thế dáng độc lạ, vẻ đẹp mỹ miều cùng tuổi đời hàng trăm năm, những cây sanh cổ này quả thật không khiến giới yêu cây thất vọng. Tuy nhiên, việc bỏ ra số tiền lớn như vậy để sở hữu chúng thì quả thật không phải ai cũng làm được.

Cách chăm sóc bonsai cây cảnh cho người mới

Đối với người mới, việc chăm sóc cây cảnh không hề dễ dàng, đòi hỏi phải có đầy đủ kiến thức để cây được phát triển tốt. Dưới đây là một số lưu ý:

- Đặt ở nơi đủ ánh sáng để cây có đủ điều kiện sinh trưởng và phát triển.
- Thường xuyên cắt tỉa, mỗi cây sẽ có thời điểm cắt tỉa khác nhau, thông thường là vào mùa xuân.
- Tưới nước hàng ngày vào lúc bình minh và hoàng hôn, nên tưới từ bầu cây, tưới phun sương để cấp ẩm.
- Thay chậu 2 năm/ 1 lần, thời điểm thích hợp nhất vào mùa xuân.
- Quan sát kỹ để phòng trừ sâu bệnh cho cây.