Đại diện UNESCO: "Khách sạn 7 tầng Mã Pì Lèng là một điều đáng buồn"

11/10/2019, 15:15 GMT+07:00

Những ngày qua ồn ào về khách sạn 7 tầng trên một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam - Mã Pì Lèng đang nhận được sự quan tâm từ đông đảo CĐM lẫn người yêu du lịch. Và mới đây nhất, phía đại diện UNESCO cũng đã lên tiếng về sự việc này.

Đại diện UNESCO đề xuất phát triển nhưng không biết sẽ xây tòa khách sạn 7 tầng trên Mã Pì Lèng

Khoảng gần 1 tuần qua, khắp các trang tin đều đăng tải sự việc tòa khách sạn 7 tầng được xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng thuộc khu Cao nguyên đá Đồng Văn. Bị cư dân mạng lên tiếng chỉ trích không hề ít vì cho rằng tòa khách sạn này đang phá vỡ đi vẻ đẹp ban sơ vốn có ở nơi đây. Chủ đầu tư thì cho rằng mảnh đất này là của bà, không thuộc vào phần Công viên Địa chất toàn cầu UNESCO. Hơn nữa, vị nữ chủ đầu tư này còn cho rằng mình đang phát triển du lịch cho Mã Pì Lèng, giúp đỡ cho những người nghèo có hoàn cảnh khó khăn...

 
Bà chủ khách sạn còn nói rằng đây là gia sản cả đời của bà có được. (Ảnh: FB)
Bà chủ khách sạn còn nói rằng đây là gia sản cả đời của bà có được. (Ảnh: FB)

>>>Đừng bỏ lỡ: Bà chủ tòa nhà xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng cho nổ tung nếu thu hồi

Câu chuyện còn đang vướng vào khá nhiều ồn ào thì mới đây, vị đại diện UNESCO là giáo sư Guy Martini, Tổng thư ký Ban điều phối Mạng lưới công viên địa chất toàn cầu (GGN) của UNESCO đã trả lời trên báo zing về tòa khách sạn 7 tầng này. Theo như những gì mà ông chia sẻ thì giáo sư Guy Martini đã từng gửi khuyến nghị cho tỉnh Hà Giang về phát triển Công viên địa chất toàn cầu Cao nguyên đá Đồng Văn hồi tháng 2/2018.

 
Giáo sư Guy Martini (Ảnh: Baomoi)
Giáo sư Guy Martini (Ảnh: Baomoi)

Ông cũng từng nhận được thông báo từ địa phương rằng sẽ có một quán bar/cafe nhỏ xây dựng để làm điểm dừng chân cho du khách nghỉ ngơi, chụp hình. Nhưng việc có một tòa khách sạn 7 tầng cao lớn được xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng như thế này thì quả thực là "một bất ngờ đáng buồn" đối với ông.

Tại Mã Pì Lèng có thể xây dựng nhưng cần được bảo vệ

Cũng theo như những gì mà giáo sư Guy Martini trao đổi với tờ báo trên thì chúng ta cần phân biệt rằng Công viên địa chất UNESCO là những khu vực phát triển bền vững, có thể xây dựng. Nhưng theo ông thì dù có thể được phép xây nhựng nhưng trung tâm của di sản vẫn cần được bảo vệ. Trước khi có bất kì công trình nào được xây dựng thì đều nên tham vấn với các chuyên gia về dự án.

Đại diện UNESCO:

 
Tòa khách sạn 7 tầng được xây dựng tại hẻm vực Tu Sản, nhìn thẳng xuống sông Nho Quế (Ảnh: FB) 
Tòa khách sạn 7 tầng được xây dựng tại hẻm vực Tu Sản, nhìn thẳng xuống sông Nho Quế (Ảnh: FB) 

Vậy đồng nghĩa với việc khách sạn Mã Pì Lèng này có thể được phép xây dựng, nhưng nó cần phải quy hoạch để bảo đảm việc bảo tồn cảnh quan nơi đây. Và gần đây nhất theo thông báo từ chính quyền địa phương thì tòa khách sạn tại Mã Pì Lèng này sẽ phải tháo dỡ một phần của công trình.

>>>Bạn đã biết: Khách sạn trên đèo Mã Pì Lèng bị yêu cầu phá dỡ trước ngày 15/11​

CĐM vẫn không ngừng tỏ ra bức xúc về tòa nhà đồ sộ

Từ sau khi hình ảnh về tòa khách sạn 7 tầng xây dựng trên đèo Mã Pì Lèng được phát tán lên MXH, đại đa số CDM lẫn khách du lịch đều cảm thấy vô cùng bức xúc về vấn đề này. Dù đã nhận được yêu cầu phá dỡ 6 tầng lầu nhô ra sông Nho Quế, chỉ làm địa điểm dừng chân chứ không có phòng nghỉ trước ngày 15/11 nhưng có vẻ như CĐM vẫn chưa thực sự nguôi ngoai.

"Đúng thực không hiểu nghĩ gì mà lại xây dựng một tòa nhà như ở trung tâm thành phố ở nơi này"

"Nghe đúng thương bà chủ đấy, phải dỡ tới 6 tầng bên dưới, chưa kể bỏ toàn bộ phòng ngủ thì thua lỗ bao nhiêu tiền đầu tư vào đây"

"Thấy bảo đầu tư 10 tỷ, còn chưa kịp hồi vốn thì phải dỡ rồi. Nhưng mà cũng đáng thôi, ai bảo chơi trội quá làm gì"

"Người ta xây điểm dừng chân mà bà cô xây nguyên cả cái tòa khách sạn như 5 sao ở thành phố mới chịu"

"Cũng vừa lắm. Bà chủ tham lam xây dựng kiếm tiền quá mà"

 
Tòa khách sạn đồ sộ này sẽ phải tháo dỡ trước ngày 15/11 năm nay (Ảnh: FB)
Tòa khách sạn đồ sộ này sẽ phải tháo dỡ trước ngày 15/11 năm nay (Ảnh: FB)

>>>Tin liên quan: Nữ chủ nhân tiết lộ số tiền xây dựng khách sạn trên đèo Mã Pí Lèng​

Giờ đây có lẽ cư dân mạng lẫn khách du lịch chỉ còn đợi chờ tới ngày tòa khách sạn 7 tầng tại Mã Pì Lèng này tháo dỡ hoàn toàn, trả lại không gian xanh và đẹp mắt của ngày xưa cho Cao nguyên đá Đồng Văn. Chỉ mong rằng từ giờ về sau sẽ chẳng còn tòa khách sạn nào hiện lên thêm nữa, hãy để tự nhiên về tới tự nhiên như những gì mà nó cốn thuộc về.

Hãy cập nhật, chờ đón những tin tức mới nhất và hấp dẫn nhất trên YAN nhé!

“Tứ đại đỉnh đèo” dân tình nên ghé thăm: Mã Pí Lèng đẹp như tranh vẽ

Được xếp vào là một trong tứ đại đỉnh đèo của Việt Nam, Mã Pí Lèng (hay còn gọi Mã Pì Lèng) thuộc địa phận của xã Pải Lủng và Pả Vi, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang. Con đèo này có độ dài chừng 20km, cũng là đường đi duy nhất nối liền trung tâm thành phố Hà Giang Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!