Các rạp phim đuối sức trước đợt dịch bùng phát lần 4: Sốc và rất buồn

10/05/2021, 18:00 GMT+07:00

Tình hình dịch bệnh Covid-19 bùng phát lần 4 khiến người dân khắp nơi vô cùng hoang mang. Nói riêng về hoạt động giải trí, các rạp chiếu phim là một trong những nơi đầu tiên nhận lệnh đóng cửa để giữ an toàn trong giai đoạn khó khăn, nhằm tránh lây lan dịch bệnh.

Trạng Tí phiêu lưu ký', 'Thiên thần hộ mệnh' dừng chiếu tại TP.HCM, khán  giả sẽ được hoàn vé? | Văn hóa | Thanh Niên
"Trạng Tí" và "Thiên Thần Hộ Mệnh" là 2 phim vừa ra rạp đã phải chịu cảnh đóng cửa. (Ảnh: Poster phim)

Liên tục trải qua các đợt dịch, thiệt hại nặng nề là điều không thể tránh khỏi. Đặt câu hỏi về việc đã phải đóng cửa bao nhiêu rạp khắp cả nước, đại diện của 3 nhà phát hành lớn nhất hiện nay là CGV, Galaxy Cinema và Lotte đã có cho chúng tôi những chia sẻ về tình trạng khó khăn. 

Anh Nguyễn Long Bình - Chuyên viên nghiên cứu thị trường từ CGV trả lời: "Tính đến ngày 8/5/2021, CGV đóng cửa 68 trên tổng số 81 rạp, vị chi là 84% số rạp CGV trên toàn quốc đã đóng cửa theo chỉ thị của nhà nước trong giai đoạn phòng chống dịch". Cô Nguyễn Thị Mai Hoa - Giám đốc marketing của Galaxy cũng cho biết đã đóng hết 18 rạp, không còn nơi nào hoạt động. Đại diện của Lotte cũng nêu ra con số là 40 trên tổng 46 rạp của hãng đã phải đóng cửa trong giai đoạn này.

Top 7 rạp chiếu phim hiện đại nhất tại Đà Nẵng bạn nên đi thử - Toplist.vn
"CGV đóng cửa 68 trên tổng số 81 rạp, vị chi là 84% số rạp trên toàn quốc đã đóng" - Đại diện của hãng. (Ảnh: CGV)

Cô Mai Hoa chia sẻ thêm về tình trạng khó khăn những ngày vừa qua: "Số lượng khách chẳng bao nhiêu, chúng tôi đã đuối rất nhiều. Việc xin miễn giảm, hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng không phải chủ tòa nhà cũng chấp nhận được. Các khoản vay, đầu tư hay lương nhân viên vẫn phải chi ra kha khá, nếu tình trạng này kéo dài có thể dẫn đến thiệt hại 7 - 10 tỷ đồng. Lần này, hầu hết mọi người đều đã chuẩn bị kĩ để hoạt động lại sau 3 đợt dịch, cuối cùng tình hình lại diễn biến như vậy nên đã gây sốc và rất buồn cho chúng tôi. Với tình hình phức tạp, chúng tôi hi vọng có được sự hỗ trợ từ bên cho thuê vì sự khủng hoảng là vấn đề chung cho toàn ngành giải trí."


"Việc xin miễn giảm, hỗ trợ chi phí thuê mặt bằng không phải chủ tòa nhà nào cũng chấp nhận được" - Đại diện Galaxy. (Ảnh: Galaxy)

Đại diện của cụm rạp Lotte cũng trải lòng cùng những chuẩn bị tích cực: "Dịch khiến không có doanh thu bán vé, nhưng các chi phí mặt bằng, nhân viên vẫn phải chi trả. Lần thứ 4 này chúng tôi không còn bỡ ngỡ, vấn đề cụm rạp và nhân sự được các bạn hiểu và thông cảm, các đối tác cho thuê cũng hiểu được câu chuyện này rõ và đối tác phòng chống dịch cũng đã quen."

 
"Dịch khiến không có doanh thu bán vé, nhưng các chi phí mặt bằng, nhân viên vẫn phải chi trả" - Đại diện Lotte. (Ảnh: Lotte)
"Dịch khiến không có doanh thu bán vé, nhưng các chi phí mặt bằng, nhân viên vẫn phải chi trả" - Đại diện Lotte. (Ảnh: Lotte)

Anh Long Bình từ CGV cũng trình bày một cách chi tiết, anh cho hay trong thời gian tạm ngưng hoạt động để chống dịch, nhiều phim đang chiếu phải tạm dừng chiếu, phim sắp chiếu phải dời lịch dẫn đến thiệt hại về doanh thu bán vé và chi phí quảng bá, truyền thông cho các bộ phim. Bên cạnh đó, dù đóng cửa nhưng rạp vẫn phải trả các chi phí như thuê mặt bằng, chi phí vận hành, bảo dưỡng trang thiết bị, máy chiếu, vệ sinh… Đồng thời, các hoạt động kinh doanh hàng hóa, thực phẩm tại rạp phim đều phải tạm ngưng; hợp đồng dịch vụ quảng cáo cũng không thể tiếp tục thực hiện: "Về phần nhân lực, thu nhập của nhân viên tại rạp, các cô chú lao công, nhân viên kỹ thuật phòng chiếu cũng bị ảnh hưởng rất nhiều."

Site
Các hoạt động kinh doanh hàng hóa, thực phẩm tại rạp phim đều phải tạm ngưng cũng là một thất thoát lớn. (Ảnh: CGV)

Những tưởng sự khởi sắc và bình thường hóa những ngày trước đó khi khán giả đến ủng hộ rạp phim sẽ được kéo dài, thì nay đợt dịch mới đã khiến sự trì trệ với ngành này nói riêng như một cú giáng nặng nề. Mong rằng tình hình dịch bệnh sớm có thể được kiểm soát, người dân hoàn toàn tuân thủ, không chủ quan để tránh tái dịch, và qua đó giúp ngành điện ảnh tại Việt Nam và trên thế giới sớm có thể phục hồi.

Cùng đón đọc những tin tức về phim Việt mỗi ngày trên YAN nhé!

TOP 10 PHIM ĐIỆN ẢNH VIỆT NAM CÓ DOANH THU CAO NHẤT MỌI THỜI ĐẠI

1. Bố Già: 400 tỷ đồng với sự tham gia của Trấn Thành, Ngọc Giàu, Tuấn Trần, Lê Giang...

2. Hai Phượng: 200 tỷ đồng với sự gia của Ngô Thanh Vân, Mai Cát Vi...

3. Cua Lại Vợ Bầu: 191,8 tỷ đồng với sự tham gia của Trấn Thành, Ninh Dương Lan Ngọc, Anh Tú...

4. Mắt Biếc: 180 tỷ đồng với sự tham gia của Trần Nghĩa, Trúc Anh, Đỗ Khánh Vân, Trần Phong...

5. Tiệc Trăng Máu: 175 tỷ đồng với sự tham gia của Thu Trang, Thái Hoà, Hồng Ánh, Kiều Minh Tuấn, Kaity Nguyễn...

6. Em Chưa 18: 171 tỷ đồng với sự tham gia của Kaity Nguyễn, Kiều Minh Tuấn, Will, Châu Bùi....

7. Gái Già Lắm Chiêu 3: 165 tỷ đồng với sự tham gia của Ninh Dương Lan Ngọc, Lê Xuân Tiền, Thuỳ Anh...

8. Lật Mặt 5: 156 tỷ đồng với sự tham gia của Ốc Thanh Vân, Võ Thành Tâm, Mạc Văn Khoa...

9. Lật Mặt 4: 117 tỷ đồng với sự tham gia của Jay Quân, Mạc Văn Khoa...

10. Siêu Sao Siêu Ngố: 109 tỷ đồng với sự tham gia của Trường Giang, Sam...

Xem thêm về phim điện ảnh Việt Nam TẠI ĐÂY!