Đại diện Bộ GD&ĐT lên tiếng vụ nữ sinh lớp 11 xăm hình lên ngực

15/05/2021, 09:35 GMT+07:00

Trước đó, ngày 12/5, báo Người Lao Động đưa tin về việc một nữ sinh lớp 11 sau khi đăng tải lên mạng xã hội hình xăm của mình ở ngực đã bị nhà trường buộc thôi học. Sự việc nhanh chóng nhận được sự quan tâm từ không ít học sinh và phụ huynh. Mới đây, đại diện Bộ GD&ĐT đã chính thức lên tiếng.

 
Vụ nữ sinh xăm hình lên ngực bị đình chỉ học đang trở thành đề tài quan tâm trên mạng xã hội (Ảnh minh họa)
Vụ nữ sinh xăm hình lên ngực bị đình chỉ học đang trở thành đề tài quan tâm trên mạng xã hội (Ảnh minh họa)

Cụ thể, vụ việc được ghi nhận tại trường THPT N.K., TP. Biên Hoà, Đồng Nai. Ngày 13/5, nhà trường đã gửi báo cáo lên Sở GD&ĐT Đồng Nai, qua đó, đính chính vụ việc được chia sẻ tràn lan trên mạng xã hội những ngày qua là chưa chính xác.

Theo đó, nữ sinh của trường chỉ xăm chữ nhỏ lên cánh tay chứ không xăm lên ngực như nhiều người đồn đoán. Trong báo cáo cũng nêu rõ, nhà trường hiện chưa xử lý học sinh vi phạm, thay vào đó, tạo điều kiện cho học sinh này hoàn thành hết chương trình học kỳ II. Sau khi kết thúc chương trình học lớp 11, học sinh có thể rút hồ sơ, tuy nhiên, việc này phải được sự đồng thuận từ phụ huynh và học sinh vi phạm. 

 
Sự thật nữ sinh chỉ xăm chữ nhỏ lên cánh tay chứ không phải ở ngực (Ảnh minh họa: Pinterest)
Sự thật nữ sinh chỉ xăm chữ nhỏ lên cánh tay chứ không phải ở ngực (Ảnh minh họa: Pinterest)

Chia sẻ trên Báo Văn Hoá, đại diện Bộ GD&ĐT cho biết đã yêu cầu Sở GD&ĐT nhanh chóng xác minh các bên liên quan, đồng thời báo cáo nhanh cho bộ về vụ việc này. Nếu sự việc đúng như các báo đã chia sẻ, Bộ GD&ĐT đề nghị giải quyết sự việc bằng cách tổ chức đối thoại với giáo viên, phụ huynh và học sinh vi phạm sau khi đã xem xét kĩ các quy định liên quan.

Theo đó, nhà trường tổ chức các biện pháp giáo dục kỷ luật theo hướng tích cực nếu học sinh đã biết ăn năn, hối lỗi và nhận ra hành vi vi phạm; đồng thời rút kinh nghiệm trong hoạt động quản lý, khen thưởng và kỷ luật học sinh... để tạo ra một môi trường giáo dục sư phạm vừa nghiêm túc, vừa thân thiện, lành mạnh, nề nếp, thực hiện đầy đủ các quyền học sinh được hưởng theo luật định.

Đại diện của Bộ GD&ĐT cũng cho biết, nhà trường cũng như các cơ sở giáo dục cần có trách nhiệm nghiên cứu, tuyên truyền tới cán bộ giáo viên, học sinh, sinh viên thực hiện đầy đủ các quy định của pháp luật và của Bộ GD& .

 
Nhiều bạn trẻ lựa chọn cách xăm mình để thể hiện cá tính (Ảnh minh họa Pinterest)
Nhiều bạn trẻ lựa chọn cách xăm mình để thể hiện cá tính (Ảnh minh họa Pinterest)

Các quy định của Bộ GD&ĐT đã hoặc chuẩn bị ban hành đều hướng đến việc kỷ luật có tính giáo dục, đặc biệt cần áp dụng các biện pháp hình thức giáo dục kỷ luật tích cực... Qua đó, giúp các em học sinh nhận ra lỗi lầm bản thân đã mắc phải để tự chủ động sửa chữa. Nếu trường hợp học sinh tái vi phạm, hoặc vi phạm quy định của ngành, của nhà trường ở mức độ nặng thì chỉ tạm đình chỉ lên lớp 1-2 tuần lễ.

Đây không phải là lần đầu tiên xảy ra vụ việc học sinh có những hành vi không đúng chuẩn mực. Mới đây, một cậu bạn cũng đã “vẽ” hẳn máy bay lên tóc khiến không ít người ngỡ ngàng.

Theo báo VietNamNet, sự việc xảy ra trên địa bàn huyện Vũ Lộc, tỉnh Hà Tĩnh. Nam sinh lớp 12 này đã tự ý cắt kiểu đầu có “1-0-2” để tạo ấn tượng với các bạn học trong những ngày cuối năm. Khi tới trường, kiểu tóc mới của nam sinh nhanh chóng nhận về nhiều sự chú ý, và ngay lập tức cũng lọt tầm ngắm của giáo viên.

 
Nam sinh với kiểu tóc máy bay đầy ấn tượng (Ảnh: VietNamNet)
Nam sinh với kiểu tóc máy bay đầy ấn tượng (Ảnh: VietNamNet)

Thế nhưng, thay vì kỉ luật nặng tay, giáo viên đã gọi cậu bạn lên bảng kiểm tra bài cũ, đồng thời “cho xin kiểu ảnh”. Sau khi thấy học sinh trả bài không tệ, thầy giáo đã nhẹ nhàng nhắc nhở: “Em cắt tóc với cái hình này đẹp. Nhưng mà chăm học hơn nhé”.

Cả hai vụ việc đều gây xôn xao trên mạng xã hội những ngày vừa qua. Bạn nghĩ sao về những hành động này, để lại ý kiến cùng YAN nhé!

NAM SINH SUY NGHĨ DẠI DỘT SAU KHI BỊ BUỘC THÔI HỌC

Nhiều bạn trẻ sau khi nhận quyết định xử phạt từ nhà trường đã có những suy nghĩ dại dột. Theo đó, năm 2018, vụ việc một nam sinh nghĩ quẩn đã lên cầu Sài Gòn sau khi bị nhà trường buộc thôi học đã gây xôn xao dư luận một thời gian.

Theo đó, chiều ngày 8/4, anh T.S.L. (32 tuổi, quê Đồng Nai) đi xe máy tới trường khuyết tật tại đường Võ Thị Sáu (quận 3, TP.HCM) đón em họ tên là N.T.A. (24 tuổi, quê Thanh Hóa) về nhà.

Khi đang lưu thông lên tới giữa cầu Sài Gòn, cậu bạn đề nghị anh L. dừng xe vì bị rơi đồ trên đường. Khi anh L. dừng xe, T. A. bất ngờ đi về phía thành cầu để làm điều dại dột. Sự việc nhanh chóng thu hút sự chú ý của người đi đường, ai nấy đều hô hoán cứu lấy T.A.

>>Xem thêm tại đây!