"Đại ca" 9x của Bút chì thân cây: "Làm đồ handmade không chỉ dành cho con gái"

03/09/2014, 18:00 GMT+07:00

Kì này, hãy cùng "Gương mặt trẻ" gặp gỡ với "anh đại" shop Bút chì thân cây - chủ nhân của những sản phẩm siêu đẹp, tỉ mỉ không chỉ được các bạn trẻ mà cả khách nước ngoài yêu thích nhé!

Đại ca Handmade

Họ và tên: Đặng Ngọc Vinh

DOB: 6/12/1991

Thành tích:

- Tốt nghiệp trường Đại học HUTECH khoa Thiết kế nội thất

- Chủ shop Bút Chì Thân Cây

* Chào Vinh, bạn có thể chia sẻ một chút về lý do tại sao một chàng trai như bạn lại yêu thích việc làm đồ handmade?

Ngay từ cấp 3, mình đã rất thích mày mò, sáng tạo, làm những món đồ chơi nho nhỏ cho bản thân và tặng bạn bè. Mình cảm thấy việc bản thân có thể tự chế tạo nên một sản phẩm nào đó mang thương hiệu riêng là rất đặc biệt. Rồi niềm đam mê này theo mình vào Đại học và cả khi ra trường. Hiện giờ mình là chủ shop Bút Chì Thân Cây chuyên các sản phẩm handmade.

"Đại ca" handmade
 
"Đại ca" handmade
Bút chì gỗ và khắc tên là 2 sản phẩm được yêu thích nhất của Vinh

* Nhiều người nghĩ rằng handmade là sở thích dành cho con gái vì nó đòi hỏi sự tỉ mỉ, cẩn thận cao, bạn nghĩ sao về điều này? Con trai mà thích làm đồ handmade có hơi kì lạ không?

Tuy là handmade nhưng sản phẩm của mình chủ yếu gia công trên vật liệu cứng như gỗ, khúc cây,… điều mà không phải bạn nữ nào cũng làm được. Ngoài ra, nếu muốn làm ra sản phẩm nhanh, cần phải qua nhiều công đoạn rất kì công và khá "cực", chưa kể phải dùng một số máy móc hnhư máy cắt, máy khoan, bút lửa,... khá phức tạp.

Theo mình làm handmade là một cách thể hiện sự sáng tạo, tỉ mỉ của mỗi người chứ mình không nghĩ nó dành riêng cho con gái hay con trai.

* Vậy tại sao bạn lại chọn gỗ mà không phải là một vật liệu khác?

Vì theo mình đây là một vật liệu thân thiện với môi trường. Là con trai nên mình thích những vật liệu cứng cáp và khoẻ khoắn, hơi "khó" thao tác cho lạ. Gỗ cũng rất rẻ và khá dễ tìm, mình và bạn cứ canh mỗi lần có cây đổ, cây ngã ở đâu là xách xe chạy tới xin những thanh gỗ đem về làm (cười)

* Xưởng làm việc của bạn có nhiều máy móc khá đặc biệt, tất cả đều do bạn mua về?

Thật ra thì chỉ có một vài máy đặc dụng như máy cắt là mình mua, còn lại đều do mình tự sáng chế ra. Như bút lửa để viết lên thân gỗ, đèn chiếu sáng, máy khoan…

Một trong những cái thích thú của việc làm đồ handmade chính là làm tới đâu, gặp vật liệu mới nào mình lại mày mò, chế tạo ra máy móc để phục vụ công việc của mình tới đó.

"Đại ca" handmade
 
"Đại ca" handmade
Vinh bên góc làm việc của mình

* Là một sinh viên tốt nghiệp ngành Thiết kế nội thất nhưng bạn lại không vào công ty làm mà ở nhà mở shop handmade, bạn có thấy tiếc không?

Mấy bạn cứ hay bảo mình rằng “Thằng này sướng quá, toàn ở nhà chơi” (cười lớn). Tuy thu nhập của mình có thể không bằng những bạn đi làm công ty chính thức, nhưng bù lại mình có thời gian thoải mái, được làm công việc yêu thích, có thể tự do sáng tạo mà không bị gò bó. Ngoài ra, hiện nay mình cũng nhận làm sản phẩm, thiết kế đồ cho nhiều khách hàng nên có thể nói rằng, mình cũng ứng dụng được những gì đã học ở trường.

* Hiện nay, đa số những người làm handmade ở nước ta đều đối mặt với việc bị “ăn cắp mẫu”. Bạn có gặp vấn đề này không?

Có chứ. Có hẳn một tài khoản trên mạng xã hội lấy nguyên tên và sản phẩm của bên mình. Sau nhiều lần gọi điện thoại nói chuyện “bất thành”, mình nghĩ cách tốt nhất là nâng cao tay nghề của bản thân. Chỉ cần thay đổi mẫu liên tục, và nâng độ khó của những sản phẩm lên thì dù muốn thì người ta cũng khó ăn cắp mẫu được.

"Đại ca" handmade
Anh chàng còn có sở thích nuôi bò cạp

* Vậy từ khi làm đồ handmade, điều gì khiến bạn tâm đắc nhất?

Việc mình thích nhất khi làm đồ handmade chính là biến những khối gỗ vô tri vô giác được mang cá tính, màu sắc và tiếng nói riêng. Mình cũng cảm thấy rất vui khi sở thích lúc bé giờ đã trở thành hiện thực. Như khi xưa ai cũng có một sở thích như gấp giấy, xếp máy bay, làm thiệp,… nhưng ít người biến sở thích của mình thành một việc gì đó nghiêm túc, kiếm ra tiền.

Chưa kể, mình cũng thấy rất hạnh phúc vì sản phẩm của mình còn được khách nước ngoài yêu thích và đặc mua. Như vậy thông qua đó, mình đã phần nào giúp giới thiệu sản phẩm của Việt Nam đến bạn bè quốc tế.

"Đại ca" handmade
"Như khi xưa ai cũng có một sở thích như gấp giấy, xếp máy bay, làm thiệp,…nhưng ít người biến sở thích của mình thành một việc gì đó nghiêm túc, kiếm ra tiền..."

* Gần đây shop online của bạn có vẻ như nhận được nhiều đơn hàng, có khi lên đến cả ngàn cái. Bạn làm sao có thể thực hiện được trong một thời gian ngắn như vậy?

Thú thật thì ban đầu để làm một sản phẩm mất kha khá thời gian để lên ý tưởng, cắt, gọt, đục đẽo,... nhưng khi mà có quá nhiều đơn hàng đổ dồn về thì mình đã quyết định "nâng cấp" cho bản thân.

Mình đã bỏ tiền ra và tự chế một số máy như móc như máy cắt, máy khoan, bút lửa. Một số người khi nghe đến "đồ handmade" thường nghĩ ngay tới những đồ nho nhỏ, làm việc cẩn thận, mất thời gian nhưng mình đã kết hợp công nghệ và kỹ thuật để sản phẩm tạo ra nhanh và chất lượng hơn. Mình nghĩ đó cũng là một trong những điểm mạnh một người vừa ham kỹ thuật, vừa mê làm đồ thủ công như mình.

"Đại ca" handmade
 
"Đại ca" handmade
 
"Đại ca" handmade
Vinh biểu diễn khắc chữ "YAN" chỉ trong vòng 7 phút

* Hiện nay, điều bạn mong ước nhất gì?

Mình mong sớm có một xưởng làm việc riêng, rộng rãi, có đủ máy móc dụng cụ để mình tha hồ sáng tạo với những ý tưởng và tạo ra các sản phẩm dành cho các bạn trẻ Việt Nam. Tuy nhiên thì hiện giờ mình vẫn còn đang thiếu vốn nên có lẽ kế hoạch về xưởng làm việc vẫn còn phải đợi.

Nhưng sắp tới, mình cùng vài người bạn chuẩn bị đưa sản phẩm ra một shop chuyên đồ handmade cao cấp ở Đồng Khởi. Hi vọng đây sẽ là "bàn đạp", là một cơ hội mới để có thể hoàn thiện ước mơ của mình, và giới thiệu những sản phẩm của Việt Nam đến với bạn bè quốc tế.

*Cảm ơn bạn, chúc Vinh sẽ sớm thành công với những dự định và ước mơ của mình nhé!