Đại biểu quốc hội trẻ nhất nước là gen Z

20:05 13/06/2021

Theo thông tin từ Tuổi Trẻ, kết quả bầu cử Đại biểu Quốc hội khóa XV đã được Hội đồng Bầu cử Quốc gia công bố vào chiều ngày 10/6. Trong số những người trúng tuyển, đại biểu trẻ nhất là Quàng Thị Nguyệt sinh năm 1997, người dân tộc Khơ Mú ở Điện Biên. 

 
Nguyệt là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nguyệt là nữ đại biểu Quốc hội trẻ nhất. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cô sinh ra và lớn lên tại Bản Búng Giắt 1, xã Mường Mươn, huyện Mường Chà, tỉnh Điện Biên. Trong số 866 người ứng cử ĐBQH khóa XV nhiệm kỳ 2021 - 2026, Nguyệt là một trong 2 ứng cử viên trẻ tuổi nhất. Sau khi hoàn thành chương trình trung học phổ thông, Nguyệt được gia đình tạo điều kiện đi học khi thi đỗ vào Học viện Phụ nữ Việt Nam. 

Sau 4 năm, cô tốt nghiệp chuyên ngành Công tác xã hội với tấm bằng cử nhân. Hoàn thành chương trình học, cô quay trở về mong góp sức mình xây dựng quê hương thêm giàu đẹp. Tuy nhiên vì xã chưa sắp xếp được công việc phù hợp nên thời gian này, cô tham gia vào công tác Hội phụ nữ, Đoàn thanh niên xã và cùng chồng tích cực làm kinh tế.

Năm 2020, dù vừa sinh con nhưng cô đã vượt qua mọi lo lắng để làm hồ sơ khi được tổ chức tin tưởng giới thiệu đi ứng cử đại biểu Quốc hội. Đợt tiếp xúc cử tri căng thẳng nhất cũng là lúc con cô tròn 7 tháng tuổi. Có những nhà cách nhau hàng trăm km, cô đành địu con nhỏ đi cùng. Trong lúc tiếp xúc cử tri, Nguyện nhờ mẹ ruột bế con đứng ở ngoài.

 
Vì con còn nhỏ nên cô thường phải địu con đi cùng lúc tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Dân Trí)
Vì con còn nhỏ nên cô thường phải địu con đi cùng lúc tiếp xúc cử tri. (Ảnh: Dân Trí)

Quàng Thị Nguyệt đã tham gia ứng cử ĐBQH tại đơn vị bầu cử số 1, tỉnh Điện Biên trong cuộc Bầu cử Quốc hội khóa XV và bầu cử HĐND các cấp vừa qua. Theo đó, cô đã trúng cử với 150.131 phiếu, số phiếu hợp lệ chiếm 77,26%.

Mặc dù còn trẻ tuổi nhưng Nguyệt luôn mang trong mình khát vọng xóa bỏ bạo lực gia đình và bất bình đẳng giới. Chia sẻ với Tuổi Trẻ, cô cho biết: “Là một nữ đại biểu Quốc hội trẻ tuổi người dân tộc thiểu số, tôi mong muốn nói lên tiếng nói của mình về bình đẳng giới, về quyền và lợi ích của người phụ nữ trong lĩnh vực kinh tế, chính trị và trong gia đình, góp phần xây dựng một xã hội dân chủ, hài hòa và bền vững".

 
Mong ước lớn nhất của cô là xóa bỏ bạo lực gia đình và bất bình đẳng giới. (Ảnh: Lao Động)
Mong ước lớn nhất của cô là xóa bỏ bạo lực gia đình và bất bình đẳng giới. (Ảnh: Lao Động)

Không chỉ vậy, nhận thức được bản thân còn trẻ và là người dân tộc thiểu số nên Nguyệt khẳng định luôn nỗ lực, lắng nghe những tâm tư nguyện vọng của cử tri để truyền tải đến Quốc hội đầy đủ. Cùng với đó, cô sẽ sắp xếp công việc gia đình phù hợp, luôn học hỏi trau dồi bản thân để tham dự buổi tiếp xúc cử tri.

Trước đó, dân tình cũng từng chú ý đến Triệu Thị Huyền sinh năm 1992, là nữ ĐBQH trẻ nhất khóa XIV. Cô sinh ra và lớn lên tại thôn Khe Phưa, xã Minh An, huyện Văn Chấn, tỉnh Yên Bái. Cô từng theo học chuyên ngành Văn - Sử. Sau khi tốt nghiệp 2 năm, Huyền tham gia các hoạt động văn hóa, kinh tế tại địa phương. 

 
Huyền tham dự cuộc họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: Quốc hội)
Huyền tham dự cuộc họp thứ 6 Quốc hội khóa XIV. (Ảnh: Quốc hội)

Mới 24 tuổi, cô đã bước chân vào nghị trường. Cô là người nông dân duy nhất trúng cử đại biểu Quốc hội Việt Nam khóa XIV. Trong suốt 5 năm hoạt động, chị Huyền đã có nhiều đóng góp tích cực về chính sách tín dụng sư phạm và hỗ trợ vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Mong rằng với sức trẻ và sự cố gắng của mình, Nguyệt sẽ thực hiện được nguyện vọng và xây dựng quê hương ngày càng văn minh, giàu đẹp hơn. Còn bạn nghĩ gì về nữ đại biểu Quốc hội thuộc Gen Z này hãy chia sẻ ý kiến ngay nhé.

Cùng cập nhật nhiều thông tin hấp dẫn tại YAN.

XÚC ĐỘNG KHOẢNH KHẮC CÁC NAM CỬ TRI DIỆN ÁO DÀI ĐI BẦU CỬ

Sáng ngày 23/5, cử tri nhiều tỉnh thành đã tham gia bỏ phiếu bầu cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Không chỉ các bạn trẻ mà cụ già, trung niên đã diện trang phục truyền thống để tham dự sự kiện trọng đại này.

Mạng xã hội chia sẻ rầm rộ hình ảnh một cụ ông diện trang phục áo dài truyền thống. Chủ nhân cho biết, người trong bức ảnh là ông A. 87 tuổi sinh sống tại thành phố Đà Nẵng.

Được biết, ông A. là người vùng biển và với họ áo dài thường gắn với những sự kiện quan trọng nhất là trong ngày làm lễ cầu ngư.

Vì ngày bỏ phiếu, ông muốn mọi thứ thật trang trọng nên đã chọn áo dài để mặc. Không chỉ ông A. mà ở những tỉnh thành khác, các cụ già đã mặc áo dài đỏ, vấn khăn trên đầu để đi bầu cử.

Xem chi tiết tại đây.