Bác sĩ Nghệ An U80 vẫn hăng hái xung phong tới Bắc Giang chống dịch

30/05/2021, 19:45 GMT+07:00

Hiện nay, Bắc Giang là một trong những tỉnh ghi nhận nhiều ca nhiễm Covid-19 nhất nước ta (hơn 2.000 ca). Để giúp đỡ địa phương này, rất nhiều cán bộ y tế từ những nơi khác đã lần lượt hăng hái lên đường chi viện, góp sức đẩy lùi dịch bệnh.

Trong số đó, dân mạng mới đây vô cùng xúc động khi hay tin có một vị bác sĩ 78 tuổi, nay đã về hưu nhưng vẫn sẵn sàng xung phong gia nhập "đoàn quân áo trắng" tới Bắc Giang hỗ trợ.

 
Nguyên văn bài đăng đang thu hút sự chú ý của đông đảo dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)
Nguyên văn bài đăng đang thu hút sự chú ý của đông đảo dân mạng. (Ảnh chụp màn hình)

Theo tài khoản có tên V.A.L chia sẻ trong một group lớn, được biết, tấm gương "người tốt, việc tốt" này là bác sỹ Nguyễn Văn Trang, sinh năm 1943, hiện trú tại huyện Thanh Chương, Nghệ An. Trước khi về hưu, ông từng đảm nhiệm chức vụ Trưởng khoa nhi, Trưởng khoa tổng hợp nội nhi tại địa phương mình ở.

Trên cương vị từng gắn bó lâu năm với nghề thầy thuốc như vậy, lại nhận thấy bản thân đủ sức khỏe, trí tuệ minh mẫn nên dù đã ở ngưỡng tuổi U80, bác sĩ Trang đã xung phong đi đến Bắc Giang hỗ trợ chống dịch.

Lý do thôi thúc ông phải làm vậy là bởi nhận thấy tình hình dịch bệnh tại địa phương này hết sức phức tạp và mong muốn gia nhập "đoàn quân áo trắng" để về già vẫn làm thêm được việc có ích cho xã hội.

Châm ngôn sống của vị bác sĩ y đức này chính là: "Khi ta sống ta làm thầy thuốc/Bất luận là gì phải giữ được cái tâm/Muốn khi chết hóa thành cây cổ thụ/Để cho đời thêm một bóng râm".

 
Chân dung bác sĩ lớn tuổi vẫn sẵn sàng đi tới vùng dịch để hỗ trợ. (Ảnh: Đồng hương Thanh Chương)
Chân dung bác sĩ lớn tuổi vẫn sẵn sàng đi tới vùng dịch để hỗ trợ. (Ảnh: Đồng hương Thanh Chương)

Nghĩ là làm, ông Nguyễn Văn Trang đã viết đơn gửi Huyện ủy, UBND huyện, Trung tâm y tế huyện Thanh Chương đề nghị được "ra trận". Nếu ý nguyện này được đồng ý, ông coi đó là vinh dự lớn trước hết cho bản thân và gia đình mình.

Ngay lập tức, hành động nghĩa hiệp cùng câu chuyện xúc động của vị bác sĩ quê Nghệ An đã nhanh chóng thu hút đông đảo sự quan tâm, yêu thích từ cư dân mạng. Ai cũng dành lời khen cho ông vì dù đã ở độ tuổi già cả, cần được nghỉ ngơi nhưng ông vẫn mạnh khỏe và nghĩ đến tâm dịch Bắc Giang.

- "Thật tuyệt vời...Chúc bác có nhiều sức khỏe để làm việc có ích cho xã hội."
- "Cảm ơn bác sĩ tận tâm vì đồng bào mình.Thật ngưỡng mộ"
- "Một nghĩa cử cao đẹp, tất cả mọi người rất quý trọng và biết ơn bác sĩ. Hãy cùng ý thức để diệt dịch thật nhanh nào..."

 
"Mưa" lời khen dành cho bác sĩ. (Ảnh chụp màn hình)
"Mưa" lời khen dành cho bác sĩ. (Ảnh chụp màn hình)

Bên cạnh việc tuyên dương tinh thần yêu nước, vì đồng bào, một số ý kiến khác thì khuyên bác sĩ Trang nên cân nhắc thật kỹ. Họ cho rằng có ý thức chống dịch và giúp đỡ người khác là tốt, thế nhưng, tại tuyến đầu chống dịch thực sự rất vất vả, nhất là khi bác sĩ cũng khá lớn tuổi.

Đội ngũ y, bác sĩ trẻ ở Bắc Giang hiện tại phải làm việc ngày đêm không nghỉ. Chưa kể đến việc giữa thời tiết nóng nực của mùa hè, hàng ngày phải mặc đồ bảo hộ, đeo khẩu trang kín mít khiến không ít người còn bị ngất vì quá mệt và khó thở.

 
Hình ảnh bác sĩ kiệt sức khi liên tục làm việc trông thương vô cùng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Hình ảnh bác sĩ kiệt sức khi liên tục làm việc trông thương vô cùng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Có thể nói, trong cuộc chiến chống lại dịch bệnh phía trước còn đầy cam go, rất hoan nghênh những con người sẵn sàng xả thân giúp đỡ đất nước giống như vậy. Hành động, ý chí của bác sĩ 78 tuổi ở Nghệ An chính là tấm gương sáng cho chúng ta noi theo và học tập.

Hiện bài viết trên vẫn được lan truyền với tốc độ "chóng mặt" trên mạng xã hội. Còn bạn, bạn nghĩ sao về tấm lòng của bác sĩ Nghệ An hướng về tâm dịch Bắc Giang? Chia sẻ cùng YAN nhé!

BÁC SĨ TRẺ CẠO TRỌC ĐẦU, TƯƠI CƯỜI ĐI HỖ TRỢ TÂM DỊCH BẮC GIANG

Tương tự câu chuyện của bác sĩ Nguyễn Văn Trang, mới đây, mạng xã hội còn vô cùng chú ý tới 1 trường hợp khác là Đặng Minh Hiệu - nam bác sĩ trẻ đang công tác tại khoa Gây mê Hồi sức, Bệnh viện Đại học Y Dược TP.HCM cũng lên đường tới tâm dịch Bắc Giang.

Đáng chú ý, trước khi đi, chàng trai này đã quyết định cạo trọc đầu mình, đồng thời nở một nụ cười thật tươi và sẵn sàng tâm thế tới hỗ trợ tỉnh bạn.

Dù xa nhà và rất vất vả nơi tuyến đầu chống dịch, thế nhưng bác sĩ Đặng Minh Hiệu vô cùng tự hào khi được góp chút sức mình làm việc có ích cho xã hội.

>>> Xem thêm TẠI ĐÂY!