Đã tìm thấy xác máy bay QZ 8501 dưới đáy biển Java

31/12/2014, 16:30 GMT+07:00

Sáng 31-12, CNN đưa tin một quan chức cứu hộ Indonesia cho hay nước này đã tìm thấy các mảnh vỡ của máy bay QZ8501 dưới đáy biển Java. Đến nay, họ đã vớt được 7 thi thể nạn nhân.


	
	Thân nhân người bị nạn tại sân bay Juanda - Ảnh: Lê Nam
Thân nhân người bị nạn tại sân bay Juanda - Ảnh: Lê Nam

Sau khi tìm thấy thi thể nạn nhân thứ 7, lực lượng tìm kiếm cũng đã xác định được vị trí xác chiếc máy bay gặp nạn dưới đáy biển Java nhờ thiết bị dò tìm bằng sóng siêu âm.

Theo CNN, nhờ hình ảnh truyền về từ thiết bị dò tìm bằng sóng siêu âm, người ta đã biết vị trí xác máy bay ở đâu.

Tuy nhiên, cũng theo thông tin từ đơn vị tìm kiếm, hiện chưa rõ xác máy bay đó có còn nguyên khối hay đã vỡ thành nhiều mảnh khác nhau.

Theo Daily Mail, giới chức thuộc Basarnas cho biết xác chiếc máy bay bị nạn được tìm thấy ở phần đáy biển Java thuộc độ sâu 24-30m.

Theo Reuters, trong sáng nay, lực lượng cứu hộ đã vớt thêm được thi thể của một nạn nhân. Người này được ông Tatang Zaenudin thuộc cơ quan cứu hộ Indonesia xác định đang mang áo phao trên người. 

Cũng trong quá trình tìm kiếm trước đó, một phi công đã từng cho biết trông thấy 3 nạn nhân chết trong tư thế nắm tay nhau khi người ta phát hiện thấy thi thể họ trôi dạt ở ngoài khơi biển Java.

Nhiều người tin rằng xác các nạn nhân chưa tìm thấy rất có thể vẫn đang ở bên trong xác máy bay.

Đội thợ lặn và các tàu sẽ tập trung tìm kiếm chiếc hộp đen của chiếc máy bay QZ 8501.

Triển khai thêm thợ lặn tìm kiếm nạn nhân

Sáng 31-12, Cơ quan Tìm kiếm và Cứu hộ Quốc gia Indonesia (Basarnas) đã triển khai một nhóm 21 thợ lăn, trong đó có 11 thợ lặn thuộc Hải quân, và trong ngày hôm nay số thợ lặn được bổ sung thêm 47 người để tham gia tìm kiếm. Độ sâu an toàn cho các thợ lặn hoạt động là 20-30 m, tuy nhiên, vùng biển này có nơi sâu đến 40-50 m.

Điều phối viên cứu hộ của Không quân, ông S.B. Supriyadi cho biết thời tiết tại khu vực tìm kiếm hiện có mưa và gió do ảnh hưởng của bão, gây khó khăn cho việc vớt các thi thể

Theo ông Supriyadi, ngay khi thời tiết thuận lợi hơn, đội cứu hộ sẽ vớt các thi thể nạn nhân và đưa tới Pangkalan Bun, thị trấn có sân bay gần nhất với nơi xảy ra tai nạn. Hàng trăm cảnh sát, binh lính và nhân viên cứu hộ quốc gia đã sẵn sàng ở Pangkalan Bun chờ thực hiện nhiệm vụ.

Hiện, tổng cộng 30 tàu và 21 máy bay của Indonesia và nhiều nước khác, như Australia, Malaysia, Singapore, Hàn Quốc và Mỹ, đang phối hợp tìm kiếm.

Trung Quốc đã đề nghị cử một tàu khu trục và một máy bay quân sự tới giúp đỡ. Hải quân Mỹ cũng lên kế hoạch đưa tàu thứ hai tới khu vực tìm kiếm sau khi tàu khu trục USS Sampson đã được triển khai tại đây.

Trong một diễn biến khác, biên tập viên Geoffrey Thomas của trang AirlinesRating.com nhận định với BBC rằng rất có thể máy bay QZ 8501 của hãng hàng không AirAsia Indonesia "bị ảnh hưởng bởi một cơn giông mạnh".

Theo ông Thomas, điều này có thể làm ngưng hoạt động ở cánh máy bay, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng bay của máy bay.

BBC cho biết giả thiết được đưa ra dựa trên dữ liệu ra đa khi máy bay QZ 8501 giảm tốc độ trong khi đang bay lên cao hơn.

Dùng máy quét tàu ngầm tìm kiếm

Sáng nay 31-12 các đội tìm kiếm đang hướng đến khu vực gần nơi phát hiện các mảnh vỡ máy bay đế tiếp tục tìm kiếm các thi thể và những mảnh vỡ của QZ 8501.

Theo CNN, những mảnh vỡ và hộp đen của máy bay mang số hiệu QZ 8501 sẽ giúp các nhà điều tra xác định sai sót nào đã xảy ra trên chuyến bay khiến cho máy bay mất liên lạc với trạm kiểm soát không lưu vào ngày 28-12.

Hiện tại các máy quét tàu ngầm đang tìm kiếm ở độ sâu 40m đến 50 m dưới mặt biển để tìm kiếm xác chiếc máy bay của hãng hàng không AirAsia Indonesia.

Một ngày trước đó, các nhà tìm kiếm đã nhìn thấy chiếc bóng trông giống như "khung xương" của một chiếc máy bay trong khu vực gặp nạn của QZ 8501. Tuy nhiên thời tiết xấu và dòng nước chảy mạnh và xiết đã cản trở nỗ lực định vị vị trí của chiếc bóng này trong hôm nay 31-12.

Hãng tin BBC cho biết các quan chức Indonesia đã xác nhận rằng thi thể và các mảnh vỡ được tìm thấy ở vùng biển ngoài khơi đảo Borneo là từ máy bay QZ8501.

Tạm ngừng tìm kiếm máy bay vì thời tiết xấu

Theo AFP, thời tiết xấu buộc lực lượng cứu hộ Indonesia tạm hoãn việc tìm kiếm thi thể của những người trên máy bay AirAsia xấu số.

Theo AFP, mặc dù lực lượng cứu hộ đã cam kết sẽ tiến hành cuộc tìm kiếm quy mô lớn vào sáng nay nhưng mưa bão buộc họ phải ngừng việc tìm vớt các thi thể cũng như di vật sau tai nạn.

Ông S. B. Supriyadi, người chịu trách nhiệm điều phối lực lượng cứu hộ của không quân Indonesia cho biết: “Lúc này chúng tôi đang gặp thời tiết xấu. Mưa to và gió lớn khiến chúng tôi không thể khởi động lại việc tìm kiếm sáng nay”.

Còn người đứng đầu Ủy ban tìm kiếm cứu nạn Indonesia, ông Bambang Soelistyo cũng khẳng định: “Ngay khi thời tiết quang đãng hơn, chúng tôi sẽ đưa các thi thể đã vớt được về Pangkalan Bun”.

Cũng theo lời ông Supriyadi, lúc này hiện đang có hàng trăm người thuộc các lực lượng quân đội, cảnh sát và cơ quan cứu hộ đang chờ thời tiết khá hơn ở Pangkalan Bun.

Trước đó, hãng tin Today Online dẫn tin từ cơ quan cứu hộ cho biết lực lượng tìm kiếm đã dò được hình ảnh một vật thể nghi là thân máy bay QZ8501 ở độ sâu 24-30 m.

Một người phát ngôn Hải quân Indonesia đã xác nhận rằng các thi thể và mảnh vỡ được phát hiện trên biển Java ngoài khơi Indonesia là của chuyến bay mang số hiệu QZ8501, và những nhân viên cứu hộ đang "rất bận rộn trong việc vớt thi thể các nạn nhân."

Đã tìm thấy bảy thi thể

Tới 9g23 sáng nay theo giờ Singapore, Cơ quan Tìm kiếm và cứu hộ Indonesia (Basarnas) cho biết đã tìm thấy thêm 3 thi thể, gồm 2 người đàn ông và một phụ nữ. Trang CNA cho biết người phụ nữ mặc đồng phục tiếp viên.

Tuy nhiên, tất cả 7 thi thể đã vớt được tới thời điểm này vẫn chưa thể đưa về trung tâm xử lý trên bờ tại Pangkalan Bun, Kalimantan vì thời tiết rất xấu.

Thời tiết bất lợi đang gây cản trở nhiều với công tác cứu hộ ngoài khơi đảo Borneo. Tờ Wall Street Journal dẫn lời ông Tatang Zaenudin, Phó Giám đốc nhân sự cơ quan tìm kiếm cứu nạn quốc gia Indonesia nói: “Chúng tôi vẫn chưa thể đưa thợ lặn xuống” do sóng lớn và mưa to.

Trong khi đó, tại sân bay quốc tế Juanda ở Surabaya, đã có 75 chiếc xe cứu thương đang chờ sẵn. Xe nào cũng trang bị băng ca để sẵn sàng tiếp nhận thi thể đưa về.

Sau khi tiếp nhận, thi thể các nạn nhân sẽ được đưa tới một bệnh viện cách sân bay khoảng 10km để tiến hành nhận dạng và làm xét nghiệm pháp y. Người nhà các nạn nhân cũng sẽ được đưa tới bệnh viện.


Lực lượng cứu hộ đang rất bận rộn với các hoạt động cứu hộ

Đau khổ tột cùng của thân nhân hành khách chuyến bay QZ8501 khi biết máy bay đã rơi - Ảnh: AFP

Trước đó, chiều tối 30-12, lực lượng cứu hộ đã vớt được ba người, gồm 2 người phụ nữ và một cậu bé.

Chính quyền Indonesia cho biết các thi thể được tìm thấy ở địa điểm cách 10 km từ khu vực máy bay mất tích. Một số thi thể đầu tiên được hải quân Indonesia vớt lên đều không mặc áo phao.