Các nhà khoa học đã tìm ra phương thuốc có khả năng cao để chữa bệnh HIV

12:00 04/05/2019

Suốt 8 năm qua, một nhóm các nhà khoa học ở châu Âu đã tiến hành một cuộc thí nghiệm với gần 1.000 cặp đôi, trong mỗi cặp đôi đều có một người nhiễm HIV và một người không nhiễm, để tìm ra phương thuốc điều trị lây nhiễm.

 
Đã tìm ra được phương pháp điều trị HIV mà không gây lây nhiễm.
Đã tìm ra được phương pháp điều trị HIV mà không gây lây nhiễm.

Sau khi cho những người bị nhiễm HIV sử dụng những loại thuốc kháng virus nhằm kiểm soát HIV, và theo dõi tình trạng sức khỏe của họ suốt thời gian ở cùng nửa kia của mình. Sau 8 năm, các bác sĩ đã không phát hiện ra một trường hợp nào cho thấy những cặp đôi này lây nhiễm HIV cho nhau, kể cả khi họ không dùng đến biện pháp an toàn là bao cao su.

Cuối cùng, người ta cũng đã tìm ra được những phương thuốc và phương pháp điều trị có khả năng chấm dứt được sự lây nhiễm HIV. Bằng việc ngăn chặn lây nhiễm HIV, bệnh dịch HIV cũng sẽ được chấm dứt, và những bệnh nhân phải sống với HIV mỗi ngày cũng sẽ không còn phải đối mặt với những điều tiếng và kỳ thị mà xã hội dành cho họ.

 
Cuộc thí nghiệm cho thấy các bệnh nhân đã không lây nhiễm HIV cho nửa kia của họ, ngay cả khi không dùng biện pháp an toàn.
Cuộc thí nghiệm cho thấy các bệnh nhân đã không lây nhiễm HIV cho nửa kia của họ, ngay cả khi không dùng biện pháp an toàn.

Mặc dù cuộc thí nghiệm nói trên vẫn còn một số hạn chế, chẳng hạn độ tuổi trung bình của những bệnh nhân nhiễm HIV tham gia thí nghiệm là 38, trong khi hầu hết những ca lây nhiễm đều xảy ra với những đối tượng dưới 25 tuổi ngoài xã hội, nhưng bất cứ tín hiệu lạc quan nào cũng đem đến hy vọng to lớn.

Hiện tại trên thế giới có hơn 21 triệu người đang điều trị HIV, tức chỉ có 59% số bệnh nhân nhiễm HIV được điều trị. Tuy nhiên, những bệnh nhân này đều phải sử dụng thuốc mỗi ngày từ đây cho đến cuối đời, và rất nhiều ca điều trị bị bỏ ngang vì nhiều lý do khác nhau, một trong số đó là sự thiếu kiên trì và không tìm thấy động lực để điều trị.

 
Chỉ cần kiên trì điều trị, HIV sẽ không còn là căn bệnh truyền nhiễm.
Chỉ cần kiên trì điều trị, HIV sẽ không còn là căn bệnh truyền nhiễm.

Hy vọng kết quả từ cuộc nghiên cứu mới này sẽ giúp cho nhiều người thêm vững tin vào con đường phục hồi sức khỏe của bản thân mình. Dù phương pháp điều trị chống lây nhiễm HIV gần như thành công hoàn hảo thế nhưng các bác sĩ và chuyên gia vẫn khuyên mọi người cần tuân thủ các biện pháp phòng tránh cẩn thận khi QHTD. Đây cũng chính là cách mà bạn bảo vệ sự an toàn tối đa cho sức khỏe bản thân cũng như những người xung quanh đấy nhé.

(Ảnh: Internet)

Đừng quên theo dõi YAN để đón đọc những tin tức mới nhất về sức khỏe nhé.