Cần gì nước trường sinh, đã có cách giúp chúng ta "cải lão hoàn đồng"

21/12/2016, 07:00 GMT+07:00

Một nghiên cứu mới đây của các nhà khoa học ở Mỹ đã bước đầu thành công trong việc tìm ra phương pháp kéo dài tuổi thọ cho con người.

Các chuyên gia thuộc viện Salk, nước Mỹ đã thành công trong việc tăng tuổi thọ của chuột bằng phương pháp "lập trình" lại các tế bào trong cơ thể. Đây có thể xem là một bước đột phát, cho thấy khả năng quá trình lão hóa có thể bị "đảo ngược" theo nghĩa đen.

Thí nghiệm trên chuột đã cho kết quả tốt
Thí nghiệm trên chuột đã cho kết quả tốt.

Được biết, trong các nghiên cứu trước kia, phương pháp này đúng là có thể giúp tế bào chuột trẻ ra, nhưng con chuột sau đó nhanh chóng bị ung thư và chết rất sớm. Tuy nhiên, nghiên cứu lần này với sự tham gia của giáo sư Juan Carlos Izpisua Belmonte, kết quả cho thấy chú chuột thí nghiệm có thể kéo dài tuổi thọ tới 30% so với bình thường, và không hề có biến chứng nguy hiểm nào.

Phương pháp bao gồm việc chuyển hóa tế bào thành tế bào gốc - hình thái có tiềm năng phát triển thành bất kể dạng tế bào nào. Alejandro Ocampo, một thành viên tham gia nghiên cứu nói: "Chúng tôi quan sát thấy rằng khi ta tái lập trình một tế bào, tế bào đó trở nên "trẻ" hơn. Câu hỏi tiếp theo sẽ là phương pháp này có tác động thế nào trên động vật sống".

Khi quá trình lão hóa có thể đảo ngược.
Khi quá trình lão hóa có thể đảo ngược.(ảnh minh họa)

Trong các nghiên cứu trước, phương pháp này có một số vấn đề. Đầu tiên, tế bào gốc phân chia rất nhanh, khiến cho khả năng mắc ung thư ở người trưởng thành cao hơn hẳn. Thứ hai, các tế bào đang có đóng vai trò quan trọng để vận hành cơ thể. Vì thế nếu chuyển quá nhiều thành tế bào gốc, cơ thể sẽ chết.

Vì thế, Salk đã chỉ thay đổi 4 gene trong một giai đoạn rất ngắn. "Các nghiên cứu trước đã chuyển tế bào thành tế bào gốc hoàn chỉnh. Nhưng trong nghiên cứu lần này, bằng cách chuyển đổi trong thời gian ngắn, chúng ta có thể giúp tế bào giữ nguyên chức năng vốn có, nhưng đồng thời đảo ngược dấu hiệu của thời gian.", Pradeep Reddy , thành viên nhóm nghiên cứu cho biết thêm.

Các thử nghiệm trên tế bào da trong phòng thí nghiệm đã cho kết quả khả quan. Làn da trẻ hơn, và tế bào vẫn nguyên vẹn là tế bào da. Ngoài ra, các chuyên gia cũng thử phương pháp này trên chuột mắc phải hội chứng "già trước tuổi". Kết quả sau khi được lập trình, chúng sống lâu hơn tới 30%.
Các thử nghiệm trên tế bào da trong phòng thí nghiệm đã cho kết quả khả quan. Làn da trẻ hơn, và tế bào vẫn nguyên vẹn là tế bào da. Ngoài ra, các chuyên gia cũng thử phương pháp này trên chuột mắc phải hội chứng "già trước tuổi". Kết quả sau khi được lập trình, chúng sống lâu hơn tới 30%.

Quá trình này ở người sẽ phức tạp hơn nhưng điều đáng mừng là các thử nghiệm trên tế bào người dường như cũng cho kết quả tích cực. Giáo sư Belmonte cho biết: "Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lão hóa không phải tiến trình chỉ đi theo một hướng. Trái lại, nó linh hoạt, và chỉ cần điều chỉnh cẩn thận một chút, quá trình hoàn toàn có thể bị đảo ngược".

Và đây có lẽ vẫn sẽ được coi là một bước ngoặt lớn trên hành trình "cải lão hoàn đồng" của con người.

Nguồn: Independent.