Đã tìm ra được "Suối nguồn tươi trẻ"

05/05/2013, 20:00 GMT+07:00

Con suối này không phải ở một nơi nào đó trên vùng biển Caribe của Jack Sparrow mà nằm ngay trên bộ não của con người.

Con suối này không phải ở một nơi nào đó trên vùng biển Caribe của Jack Sparrow mà nằm ngay trên bộ não của con người.

Lần đầu tiên trong lịch sử, các nhà khoa học tại Đại học Y khoa Albert Einstein (New York) đã tìm thấy một phần của bộ não có thể làm chậm lại hoặc đẩy nhanh quá trình lão hóa của chuột.

Tìm ra "Suối nguồn tươi trẻ"

Cuộc sống, cũng như những hoạt động giàu năng lượng thường gặp trong quãng đời “thanh niên” của những chú chuột, có thể được kéo dài đến 20% nếu như não được tiêm một loại hormone mang tên gọi GnRH, đồng thời loại bỏ một loại protein tế-bào-B đóng vai trò ngăn chặn loại hormone trên.

Nói ngắn gọn: phẫu thuật não, trẻ suốt đời như Legolas trong Chúa Nhẫn.

Tìm ra "Suối nguồn tươi trẻ"

Đường đi của GnRH trong não chuột

Cho dù chưa có thử nghiệm nào được tiến hành trên người, việc tiêm hormone GnRH được dự đoán không chỉ làm chậm quá trình lão hóa của cơ thể mà còn ngăn ngừa sự suy giảm các quá trình thoái hóa thần kinh bằng cách tăng tốc độ tái tạo nơ-ron thần kinh. Do đó, hướng nghiên cứu này có thể mở ra một cánh cửa mới cho việc giải quyết các loại bệnh như Alzheimers hoặc mất trí nhớ.

Tìm ra "Suối nguồn tươi trẻ"

Vùng não dưới đồi - nơi cần đưa GnRH vào để "trẻ hóa"

Tuy vậy, kể cả nếu việc tiêm GnRH diễn ra thành công thì con người cũng vẫn phải đối mặt với những vấn đề khác như collagen elastin trên da bị phá hủy theo thời gian, melanin tích tụ lại trên gan... Do đó, chúng ta cũng chưa nên vội hi vọng quá nhiều.

Bài viết cộng tác cho chuyên mục Giải trí vui lòng gửi về địa chỉ: giaitri@yan.vn

CTV - Team Giải Trí (Tổng hợp)