Da thịt bong tróc, lở loét vì xăm hình

25/11/2015, 10:30 GMT+07:00

Việc xăm hình sẽ không nguy hiểm nếu như bạn chọn một cơ sở uy tín và có cách chăm sóc phù hợp.

Nghệ thuật xăm hình không còn xa lạ gì với giới trẻ, những năm trở lại đây, số lượng người xăm hình tăng đột biến, kéo theo đó là những nguy cơ, biến chứng tiềm ẩn về nhiễm trùng, lở loét da thịt.

Website Futurity từng đăng tải loạt nghiên cứu với những số liệu thống kê khiến người đọc rùng mình: trung bình cứ 5 người ở Mỹ sẽ có 1 người có hình xăm; khoảng 600 người lớn tại New York cho biết, họ đã gặp phải khá nhiều biến chứng từ những hình xăm như: phát ban, nổi bọng nước, lở loét, nhiễm trùng da,… sau vài tháng xăm hình.


Những hình ảnh nhiễm trùng xăm khiến người xem rùng mình. Ảnh: Internet
Những hình ảnh nhiễm trùng xăm khiến người xem rùng mình. Ảnh: Internet

Tại Việt Nam, theo số liệu khảo sát của tờ qandme.net thì có 4% người Việt đang sở hữu hình xăm trên người (tương đương với khoảng 3,6 triệu dân). Những ca xăm hình hỏng, hay nhiễm trùng xăm ở nhiều mức độ chiếm khoảng 10% con số này.

Đến thời điểm hiện tại, nhiều nhà khoa học vẫn chưa xác định được chính xác các biến chứng trên da người liên quan đến hình xăm là do thành phần chính của mực hay từ các chất bảo quản, chất làm sáng được các cơ sở xăm thêm vào. Tuy nhiên, những biểu hiện của nhiễm trùng xăm dễ dàng nhận diện bằng mắt thường.

Thường thì việc nhiễm trùng sẽ xuất hiện sau 2-3 tuần sau xăm. Triệu chứng đầu tiên báo hiệu hình xăm đã bị nhiễm trùng là phát ban đỏ, hình xăm sưng tấy, ngứa ngáy,… Việc gãi thường xuyên khiến da bị lỡ loét, bong tróc. Đến giai đoạn này, nếu không đến bệnh viên da liễu hoặc dùng thuốc dưới sự hướng dẫn của bác sĩ thì nguy cơ nhiễm trùng ngày càng nặng, có để dẫn đến những hậu quá khôn lường như đổi màu da, uốn ván, tụ máu,…

Bạn Nam Nguyễn (Sài Gòn) chia sẻ: "Mình có xăm một hình xăm nhỏ ở tay, mấy hôm rồi đi mưa nên vết xăm bị ướt dẫn đến ngứa ngáy, nhiễm trùng. Không chỉ ngứa, vết thương còn sưng tấy và đau rát. Mình phải tìm đến bác sĩ da liễu để khám và mua thuốc uống. Giờ thì vết thương đỡ hơn nhiều rồi".


Những rủi ro trong quá trình xăm sẽ để lại hậu quả lâu dài. Ảnh: Internet
Những rủi ro trong quá trình xăm sẽ để lại hậu quả lâu dài. Ảnh: Internet

Đinh Khanh, một thợ xăm hình màu nước ở Sài thành chia sẻ rằng, có nhiều nguyên nhân dẫn đến việc nhiễm trùng xăm. Đầu tiên phải kể đến những dụng cụ xăm chưa đạt chuẩn, không được sát khuẩn hoặc được dùng đi dùng lại nhiều lần... Việc người xăm không biết cách bảo quản hình xăm, không kiêng cữ cũng dẫn đến việc hình xăm mới bị nhiễm trùng.

Theo Khanh, người xăm hình nên chủ động bảo quản hình xăm của mình bằng cách: "Với hình xăm nhỏ thì chỉ cần tránh nước khoảng 3-4 ngày, mục đích là để vết thương khô và mau lành. Tránh tiếp xúc với nước nóng, nước hồ bơi, xà bông và nước biển khoảng 10 ngày. Đối với hình xăm lớn nên kiêng ăn nếp, xôi để tránh viêm, những vùng da thường xuyên co duỗi, cử động nên tìm mua miếng dán chuyên dụng, chi phí hơi cao nhưng đảm bảo. Tuyệt đối không được gãi, cạy, lột da làm vùng xăm bị chảy máu".

Bác sĩ Lê Tuyết Hoa (BV Chợ Rẫy) từng chia sẻ: "Đôi khi cần phải lấy mẫu da xét nghiệm (gọi là sinh thiết da) hoặc cấy da để tìm vi khuẩn gây bệnh. Đối với nhiễm khuẩn mycobacteria da như trên, thường mất đến sáu tuần mới có kết quả. Nhiễm khuẩn này khó trị hơn nhiều so với nhiễm trùng da thông thường khác".

Theo bác sĩ Hoa, phải chọn nơi xăm mình đảm bảo được vệ sinh sẽ tránh được nguy cơ bị nhiễm trùng da sau xăm. Khi phát hiện hình xăm có những mẩn đỏ cần đến ngay cơ sở y tế kiểm tra và có hướng điều trị kịp thời.

Bác sĩ Hoa khuyên: "Khách hàng đi xăm nên yêu cầu kỹ thuật viên xăm cho mình phải đảm bảo mực xăm họ dùng đã qua quy trình loại bỏ chất lây nhiễm, hoặc thật tuân thủ những quy định vô trùng và thao tác đúng kỹ thuật để được an toàn".