Đã ngày thứ 3 Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới ở cộng đồng

01/09/2020, 07:15 GMT+07:00

6h sáng ngày 1/9, bản tin lúc 6h sáng của Ban Chỉ đạo Quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 đã được công bố, cung cấp các số liệu cập nhật về tình hình dịch tại Việt Nam.

Kể từ khi xuất hiện dịch tới nay, Việt Nam đã có tổng cộng 1044 ca mắc Covid-19, không đổi so với chiều 31/8.


Khu điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Khu điều trị cho bệnh nhân mắc Covid-19 (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

>>Xem thêm: Sáng 31/8, tròn 36h Việt Nam không có thêm ca mắc Covid-19

Việt Nam không ghi nhận ca mắc Covid-19 mới

Theo đó, sáng 1/9, Việt Nam không có thêm bệnh nhân mắc Covid-19 mới được ghi nhận. Đây cũng là ngày thứ 3 liên tiếp chúng ta không ghi nhận ca nhiễm bệnh trong cộng đồng.


Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người (Ảnh: Nhân Dân)
Nhân viên y tế đo thân nhiệt cho mọi người (Ảnh: Nhân Dân)

Cả nước hiện có 1044 bệnh nhân mắc Covid-19 được xác định, trong đó có 707 người đã được xuất viện và 301 người khác đang tiếp tục điều trị ở các cơ sở y tế.

Ngoài ra, có 34 trường hợp đã được xác định là không qua khỏi vì mắc Covid-19 trên nền nhiều bệnh lý nghiêm trọng.

>>Đừng bỏ lỡ: Việt Nam ghi nhận 4 ca mắc Covid-19 mới, 1 bệnh nhân không qua khỏi​

Việt Nam có 137 người âm tính từ 1-3 lần với SARS-CoV-2

Trong số các bệnh nhân đang được điều trị, có 137 trường hợp có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần với virus SARS-CoV-2. Các bệnh nhân này hiện vẫn đang tiếp tục được theo dõi chặt chẽ về mặt sức khỏe và tiến hành xét nghiệm thêm.


Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người (Ảnh: Vietnamnet)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho mọi người (Ảnh: Vietnamnet)

Cụ thể, có 29 ca bệnh âm tính lần 1 với nCoV, 72 trường hợp âm tính lần 2 và 36 bệnh nhân khác đã có 3 lần xét nghiệm cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2. 

Ngoài ra, có 8 trường hợp tiên lượng rất nặng và nguy kịch, với 5 người trong số đó là tiên lượng rất nặng và 3 bệnh nhân khác có thể không qua khỏi bất cứ lúc nào.

>>Bạn có biết: Sau gần 1 tháng đóng cửa vì dịch, phố đi bộ Bùi Viện mở cửa trở lại​

Hơn 55.000 người thực hiện cách ly phòng dịch

Để hạn chế sự lây nhiễm Covid-19, 55.370 người gồm người trở về từ vùng có dịch và người tiếp xúc với bệnh nhân mắc Covid-19 đã được yêu cầu cách ly. Trong số đó, có 908 người cách ly tập trung ở bệnh viện, 16.117 người cách ly ở các cơ sở cách ly tập trung và 38.345 người khác đang tự cách ly tại các cơ sở y tế.


Khu vực cách ly phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Hanoimoi)
Khu vực cách ly phòng, chống dịch Covid-19 (Ảnh: Hanoimoi)

Tất cả mọi người đều được khuyến cáo hạn chế di chuyển tới vùng có dịch, đeo khẩu trang và rửa tay thường xuyên, đồng thời theo dõi sức khỏe và thông báo ngay cho cơ quan y tế nếu thấy có các triệu chứng bất thường.

Bộ Y tế khuyến cáo "5K" chung sống an toàn với dịch bệnh

Để hạn chế sự lây lan của dịch và chủ động phòng, chống dịch Covid-19 trong trạng thái "bình thường mới", tất cả mọi người đều được khuyến cáo thực hiện nghiêm túc các biện pháp bảo vệ sức khỏe, chung sống an toàn với dịch trong thời điểm tình hình dịch còn nhiều diễn biến khó lường.

Mới đây, Bộ Y tế đã phát đi "Thông điệp 5K" để hướng dẫn mọi người cùng phòng dịch. Cụ thể:

- Khẩu trang: Đeo khẩu trang vải tại các nơi công cộng, nơi có tập trung đông người và sử dụng khẩu trang y tế tại các cơ sở y tế và khu cách ly.

- Khử khuẩn: Thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch hoặc với dung dịch sát khuẩn có chứa cồn. Ngoài ra, cần vệ sinh các bề mặt, vật dụng thường xuyên tiếp xúc như điện thoại, tay nắm cửa, mặt bàn,... và quét dọn, giữ nhà cửa sạch sẽ, thông thoáng.

- Khoảng cách: Giữ khoảng cách khi tiếp xúc với người khác.

- Không tập trung đông người.

- Khai báo y tế: Thực hiện việc khai báo y tế và khuyến khích những người xung quanh mình cùng tiến hành khai báo để phục vụ công tác phòng, chống dịch.