Đà Nẵng xác định 9 F1 liên quan đến ca bệnh ở Hà Nam

20:20 29/04/2021

Theo Lao Động, thông tin ban đầu đã phát hiện 9 trường hợp F1 ở Đà Nẵng đều là nhân viên phục vụ tại khách sạn mà nam thanh niên dương tính với SARS-CoV-2 ở Hà Nam thực hiện cách ly. Tất cả 9 người này đã được khẩn trương đưa đi cách ly và lấy mẫu xét nghiệm.

 
Nhân viên y tế tham gia chống dịch. (Ảnh: Bộ Y Tế)
Nhân viên y tế tham gia chống dịch. (Ảnh: Bộ Y Tế)

Trước đó, cơ quan y tế xác nhận bệnh nhân N.V.Đ ở Hà Nam trở về từ Nhật Bản và tiến hành 14 ngày cách ly theo quy định. Sau khi đủ điều kiện về nhà, bệnh nhân có giao lưu, tiếp xúc nhiều người, đến ngày 24/4 thì xuất hiện biểu hiện sốt, ho, đau họng.

Ngày 27/4, bệnh nhân được Trung tâm Y tế huyện Lý Nhân lấy mẫu gửi Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam xét nghiệm, cho kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Hiện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đang tiến hành xét nghiệm khẳng định đã nhiễm Covid-19 đối với nam bệnh nhân ở Hà Nam nói trên.

Theo Vietnamnet tối ngày 29/4, Bộ Y tế tiếp tục phát thông báo khẩn, tìm người trên xe khách từ Đà Nẵng đi Hà Nội ngày 21/4 xuất phát lúc 20h30. Những ai có mặt trên chuyến xe này cần liên lạc ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn hỗ trợ và gọi điện đến các đường dây nóng cung cấp số điện thoại các người đã tiếp xúc gần với mình.

 
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)
Nhân viên y tế tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Nhân Dân)

Vào 16h chiều cùng ngày, trang tin của Bộ Y tế cũng đã phát đi thông báo khẩn số 35, đề nghị những hành khách đi trên chuyến bay VJ3613 từ Nhật Bản hạ cánh sân bay Quốc tế Đà Nẵng ngày 7/4/2021 (dù đã cách ly tập trung) liên lạc ngay với cơ quan y tế gần nhất để được tư vấn, hỗ trợ, lấy mẫu xét nghiệm và tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch Covid-19.

Liên quan đến ca bệnh tại Hà Nam, ở Hà Nội và thành phố Hồ Chí Minh cũng đã phát hiện ra các trường hợp F1 có tiếp xúc gần.

 
Những khu vực có liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 đều được phun khử khuẩn. (Ảnh: TTXVN)
Những khu vực có liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2 đều được phun khử khuẩn. (Ảnh: TTXVN)

Như tại Hà Nội, đã ghi nhận 2 trường hợp F1 có liên quan đến ca bệnh ở Hà Nam. Theo Vietnamnet, Phó giám đốc Sở Y tế Hoàng Đức Hạnh cho biết, trường hợp F1 (N.X.T) có liên quan ca bệnh ở Hà Nam (N.V.Đ) là nam, sinh năm 1981, hiện là học viên tại Học viện Mật Mã (Tân Triều, Thanh Trì).

Ngày 25/4, anh T. có sang nhà anh Đ. chơi, nói chuyện khoảng 60 phút (ngồi gần bệnh nhân Đ.). Hiện kết quả xét nghiệm cho thấy anh T. âm tính.

 
Một người tiến hành khai báo y tế trước khi vào khu cách ly. (Ảnh: VTC)
Một người tiến hành khai báo y tế trước khi vào khu cách ly. (Ảnh: VTC)

Và mới đây lại có thêm thông tin thêm về một trường hợp F1 nữa liên quan đến ca bệnh Hà Nam. Theo TTXVN, người này ở Đông Anh, có đi ăn cỗ cưới cùng với anh Đ. và hiện đã được đưa vào bệnh viện Công an thành phố cách ly, đang xét nghiệm chờ kết quả.

Trường hợp ở thành phố Hồ Chí Minh từng có tiếp xúc gần với ca dương tính ở Hà Nam, đang ở nhà người thân tại khu phố 2, phường Bình Hưng Hòa, quận Bình Tân. Tương tự người này đã được chuyển cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm khẩn, chiều ngày 29/4 cho kết quả nghi nhiễm SASR-CoV-2.

Trước nguy cơ dịch Covid-19 đang có dấu hiệu xuất hiện trở lại, mọi người cần hết sức cẩn thận và thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch. Đây sẽ là điều quan trọng quyết định việc dập dịch có thành công hay không.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN!

MỘT BỘ PHẬN NGƯỜI VIỆT LƠ LÀ ĐEO KHẨU TRANG PHÒNG DỊCH

Trước tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra phức tạp tại nhiều nước trong khu vực, Bô Y tế Việt Nam đã yêu cầu mọi người cần duy trì nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, không nên lơ là, chủ quan.

Tuy nhiên vẫn có một số người đang buông lỏng cảnh giác trong việc đeo khẩu trang cũng như giữ khoảng cách an toàn nơi đông người. Rất nhiều hình ảnh được ghi nhận tại khu phố đi bộ hồ Hoàn Kiếm ở Hà Nội hay Bùi Viện ở thành phố Hồ Chí Minh cho thấy không ít người vô tư tụ tập, vui chơi mà không hề đeo khẩu trang.

Những biển tuyên truyền phòng chống Covid-19 vốn được trang bị đầy đủ trước đây cũng gần như biến mất. Tại các quán xá xung quanh các khu vực này, nhân viên phục vụ cũng không đeo khẩu trang và không nhắc nhở khách sát khuẩn tay.

Xem thêm tại đây!