Đà Nẵng: Xác định 38 “điểm nóng”, phạt người ra ngoài không cần thiết

11:50 15/08/2020

Nhằm nhanh chóng khoanh vùng, chặn đứng dịch bệnh Covid-19 lây lan, Đà Nẵng đã triển khai một loạt các biện pháp phòng chống dịch.

Mới đây, ngay trong đêm ngày 14/8, thành phố này đã ban hành nhiều văn bản, yêu cầu các địa phương cách ly những khu vực có người mắc nCoV để tránh dịch lây lan.

 
Nhân viên y tế đang làm việc. (Ảnh: Nhân dân)
Nhân viên y tế đang làm việc. (Ảnh: Nhân dân)

Xác định 38 “điểm nóng” có 2 người mắc Covid-19 trở lên

Trang Zing dẫn lời ông Lê Trung Chinh (Phó chủ tịch UBND TP Đà Nẵng) cho biết, hiện tại, thành phố này đã cách ly y tế gần 20 khu dân cư, đây là những “điểm nóng” về dịch Covid-19. Cụ thể, UBND TP Đà Nẵng đã ra chỉ đạo từ 0h ngày 15/8, UBND quận Hải Châu đã phong tỏa các tổ dân phố 29, 30, 43, 44 và gần 5km đường Trưng Nữ Vương.

 
Lực lượng chức năng phong tỏa một thôn ở huyện Hòa Vang. (Ảnh: Zing)
Lực lượng chức năng phong tỏa một thôn ở huyện Hòa Vang. (Ảnh: Zing)

Việc cách ly một số khu dân cư, tổ dân phố… là “điểm nóng” có 2 trường hợp nhiễm Covid-19 trở lên cũng được thực hiện tại nhiều quận, huyện khác trên địa bàn thành phố như Liên Chiểu, Thanh Khê, huyện Hòa Vang, Sơn Trà. Theo lời ông Lê Trung Chinh chia sẻ, dù cách ly y tế nhưng các đơn vị liên quan cũng phải đảm bảo cuộc sống cho người dân trong khu vực đó, nhất là các vấn đề liên quan tới việc cung ứng hàng hóa, lương thực, thực phẩm…

Chia sẻ với Zing, bác sĩ Tôn Thất Thạnh (Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng) cho biết, từ “ổ dịch” ban đầu là Bệnh viện C, đến nay thành phố Đà Nẵng đã xác định được 38 “điểm nóng” có 2 người mắc Covid-19 trở lên. Những điểm nóng này thuộc 22 phường, xã ở 7 quận huyện trên địa bàn thành phố.

>>Xem thêm: Bệnh nhân 585 qua đời do mắc bệnh lý nền nặng và Covid-19​

Tình hình dịch bệnh Covid-19 tại Đà Nẵng

Trong những ngày gần đây, Đà Nẵng đã liên tục công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện cho nhiều bệnh nhân đã chữa lành Covid-19. Được biết, những người này đã có kết quả xét nghiệm nhiều lần âm tính với nCoV và đủ các điều kiện ra viện theo quy định của Bộ Y Tế.

 
Nhân viên y tế phun khử khuẩn ở bệnh viện để phòng dịch (Ảnh: VNExpress)
Nhân viên y tế phun khử khuẩn ở bệnh viện để phòng dịch (Ảnh: VNExpress)

Theo lời bác sĩ Tôn Thất Thạnh cho biết, trong số bệnh nhân đang điều trị có khoảng 65 trường hợp âm tính lần thứ 1, 13 người âm tính lần thứ 2 , 24 bệnh nhân âm tính lần thứ 3 và 1 người âm tính với nCoV lần thứ 4.

Cũng theo thông tin từ người này, tính đến ngày 14/8, các cơ quan ban ngành liên quan đã xác định được Đà Nẵng có khoảng 10.400 đối tượng thuộc diện F1, 11.800 người thuộc diện F2 liên quan tới các ca bệnh Covid-19. Trong đó, những người có nguy cơ mắc bệnh cao đã được ngành y tế đưa đi cách ly và theo dõi sức khỏe.

>>Đừng bỏ lỡ: Việt Nam ghi nhận thêm 6 bệnh nhân mắc Covid-19, cả nước có 911 ca​

Quyết liệt xử phạt người ra ngoài không cần thiết

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh, để phòng chống dịch Covid-19, Đà Nẵng sẽ xử lý vi phạm hành chính đối với những người ra đường không cần thiết.

Trong đó, Sở Tư pháp thành phố thống nhất các trường hợp cần thiết đi ra ngoài là mua lương thực, thực phẩm, dược phẩm và hàng hóa, dịch vụ thiết yếu khác; các trường hợp khẩn cấp như hỏa hoạn, thiên tai, cấp cứu… và trường hợp làm việc với các cơ quan ban ngành nhà nước, lực lượng vũ trang, cơ quan ngoại giao…

 
Các trường hợp ra ngoài không phải thuộc diện thiết yếu sẽ bị xử phạt. (Ảnh: PLO)
Các trường hợp ra ngoài không phải thuộc diện thiết yếu sẽ bị xử phạt. (Ảnh: PLO)

Như vậy, nếu đi ra ngoài với mục đích khác với những trường hợp kể trên trong thời gian giãn cách xã hội như đi tập thể dục, thăm bạn bè… thì người đó có thể bị xem xét, áp dụng xử phạt hành chính theo 2 trường hợp.

Một là phạt cảnh cáo hoặc phạt tiền từ 100-300 nghìn đồng với hành vi không thực hiện biện pháp bảo vệ cá nhân đối với người tham gia chống dịch và người có nguy cơ mắc bệnh dịch theo hướng dẫn của cơ quan y tế.

Hai là phạt tiền từ 5-10 triệu đồng với hành vi không thực hiện quyết định áp dụng biện pháp hạn chế tập trung đông người hoặc tạm đình chỉ hoạt động kinh doanh, dịch vụ tại nơi công cộng.

 
Ngành y tế đã nỗ lực hết mình để phòng chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Ngành y tế đã nỗ lực hết mình để phòng chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

Có thể nói, bằng những biện pháp quyết liệt, tính đến nay Đà Nẵng cũng đã gặt hái được một số thành công nhất định trong việc khống chế dịch bệnh do Covid-19 gây ra. Còn về phần mình, mỗi chúng ta nên nghiêm túc thực hiện theo các hướng dẫn, khuyến cáo từ Bộ Y Tế để bảo vệ bản thân và góp phần đẩy lùi dịch bệnh.

>>Bạn có biết: Bé 8 tháng tuổi nhiễm Covid-19 ra viện: Ông bà bật khóc sung sướng​

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

Trường hợp mắc Covid-19 không qua khỏi thứ 22 vì bệnh lý nền nặng

Vào sáng ngày 15/8, nước ta vừa ghi nhận thêm 1 không qua khỏi của bệnh nhân Covid-19.

Được biết, trường hợp này đó chính là bệnh nhân 702, 63 tuổi. Theo chẩn đoán của các bác sĩ, bệnh nhân không qua khỏi do sốc nhiễm khuẩn, suy đa tạng, viêm phổi do Covid-19, trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!