Đà Nẵng, Vĩnh Phúc xử phạt hơn 600 trường hợp không đeo khẩu trang

09/04/2020, 08:00 GMT+07:00

Dịch Covid-19 trên thế giới ở thời điểm hiện tại đang có những diễn biến được xem là "khó đoán" khi số ca nhiễm mới tăng giảm bất thường qua từng ngày.

Trước tình hình này, tại Việt Nam đã có những biện pháp phòng, chống dịch hiệu quả. Ngày 1/4, Thủ tướng Chính phủ đã có chỉ đạo về việc thực hiện giãn cách xã hội. Đồng thời, việc đeo khẩu trang, rửa tay thường xuyên, khai báo y tế... cũng được khuyến cáo tích cực.

 
Các chốt kiểm tra được thành lập để đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng. (Ảnh: Thanh Niên)
Các chốt kiểm tra được thành lập để đảm bảo an toàn sức khỏe cộng đồng. (Ảnh: Thanh Niên)

>>Xem thêm: Toàn bộ y bác sĩ tại Bệnh viện Bạch Mai có kết quả âm tính lần 2

Đà Nẵng xử phạt 45 trường hợp không chấp hành quy định đeo khẩu trang nơi công cộng

Với mục đích bảo vệ sức khỏe cộng đồng, đồng thời thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các cơ quan chức năng tại Đà Nẵng nói riêng và các tỉnh/thành khác nói chung đã có những biện pháp hiệu quả trong công tác phòng, chống dịch. 

Được biết, trong vòng 1 tuần qua, tại phường Nại Hiên Đông (TP. Đà Nẵng), các lực lượng chức năng đã tiến hành tuần tra và xử phạt hành chính 45 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Theo đó, mỗi cá nhân đã bị phạt 200.000 đồng theo đúng quy định tại Nghị định 176/2003 của Chính phủ. Ngoài ra, có 33 trường hợp tụ tập không cần thiết cũng đã được nhắc nhở và xử phạt hành chính. 

 
Người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng sẽ bị xử phạt hành chính (Ảnh minh họa: PLO)
Người không đeo khẩu trang tại nơi công cộng sẽ bị xử phạt hành chính (Ảnh minh họa: PLO)

Vĩnh Phúc xử phạt hành chính với 596 trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng

Từ ngày 1/4 đến hết 7/4, tại Vĩnh Phúc đã ghi nhận tổng cộng 596 trường hợp vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19 khi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Theo đó, địa phương có nhiều người bị phạt nhất là huyện Tam Đảo với 108 trường hợp. Theo báo cáo từ Công an tỉnh Vĩnh Phúc, tổng số tiền xử phạt hành chính cho việc không đeo khẩu trang đã hơn 100 triệu đồng. Những người vi phạm đã được lực lượng chức năng nhắc nhở, tất cả đều cam kết sẽ thực hiện nghiêm túc quy định về phòng, chống dịch và hứa sẽ không tái phạm.

 
Một nhóm thanh thiếu niên được nhắc nhở và phạt hành chính vì không đeo khẩu trang. (Ảnh: CA Vĩnh Phúc)
Một nhóm thanh thiếu niên được nhắc nhở và phạt hành chính vì không đeo khẩu trang. (Ảnh: CA Vĩnh Phúc)

>>Xem thêm: Thành phố Vũ Hán chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa sau 76 ngày

Vứt khẩu trang bừa bãi sẽ bị xử phạt từ 5 - 7 triệu đồng

Không chỉ riêng việc không đeo khẩu trang ở nơi công cộng, việc vứt khẩu trang bừa bãi cũng là hành vi vi phạm quy định về phòng, chống dịch Covid-19. Cụ thể, đối với trường hợp không đeo khẩu trang, mức xử phạt hành chính sẽ là tối đa 300.000 đồng. Còn riêng với hành vi vứt khẩu trang ở nơi công cộng, người vi phạm sẽ bị xử phạt hành chính tối đa 5 triệu đồng. Con số này sẽ tăng lên 7 triệu đồng nếu địa điểm vứt khẩu trang là tại vỉa hè hoặc lòng đường.

 
Vứt khẩu trang bừa bãi sẽ bị xử phạt hành chính từ 5 - 7 triệu đồng. (Ảnh minh họa: 24h)
Vứt khẩu trang bừa bãi sẽ bị xử phạt hành chính từ 5 - 7 triệu đồng. (Ảnh minh họa: 24h)

>>Xem thêm: Bác sĩ đầu tiên nhiễm Covid-19 khỏi bệnh, đồng nghiệp xúc động tâm sự

Đeo khẩu trang cẩn thận được xem là một trong những biện pháp phòng, chống Covid-19 dễ thực hiện và hiệu quả nhất trong thời điểm hiện tại. Vì thế, các bạn hãy thực hiện nghiêm túc để cùng chung tay đẩy lùi dịch bệnh nhé!

Cùng đón đọc những tin tức mới nhất tại YAN!

Hà Nội, Cà Mau, Đồng Nai phạt 238 người không đeo khẩu trang ra đường

Không chỉ riêng tại Đà Nẵng và Vĩnh Phúc, tại các tỉnh/ thành khác cũng đã thực hiện nghiêm túc  việc xử phạt hành chính những trường hợp không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Gần đây có thể kể đến một số nơi như Hà Nội, Cà Mau, Đồng Nai...

Cụ thể, tính đến ngày 5/4, tại quận Đống Đa (Hà Nội) đã có 218 trường hợp vi phạm bị xử phạt hành chính, chỉ riêng ngày 5/4 đã có 27 người. Còn tại Đồng Nai, tính đến chiều ngày 5/4 vừa qua cũng đã có 7 trường hợp bị nhắc nhở và xử phạt khi không đeo khẩu trang tại nơi công cộng. Cà Mau cũng ghi nhận 13 trường hợp vi phạm tương tự. Xem thêm TẠI ĐÂY!

Các diễn biến mới nhất về dịch Corona sẽ liên tục được cập nhật TẠI ĐÂY!