Đà Nẵng triển khai phát phiếu đi chợ phòng Covid-19

08/05/2021, 11:50 GMT+07:00

Theo Lao động đưa tin, mới đây, chiều ngày 7/5, thành phố Đà Nẵng đã tổ chức một cuộc họp trực tuyến về công tác phòng, chống dịch Covid-19. Tại đây, Sở Y tế thành phố đã báo cáo về tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Theo đó, tính đến chiều 7/5, Bệnh viện Phổi đang điều trị, cách ly 68 người. Trong đó, có 45 bệnh nhân Covid-19 chưa được công bố khỏi bệnh; 23 người đã khỏi bệnh, tiếp tục cách ly đủ 14 ngày.

Trước tình hình diễn biến phức tạp như hiện nay, chủ tịch thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã thống nhất áp dụng thẻ đi chợ trên địa bàn thành phố từ 8/5. Sở Công thương thành phố cũng được yêu cầu khẩn trương lên kế hoạch, tổ chức. 

 
Người dân Đà Nẵng từng đi chợ bằng tem phiếu. (Ảnh: Bộ Y tế)
Người dân Đà Nẵng từng đi chợ bằng tem phiếu. (Ảnh: Bộ Y tế)

Cũng theo nguồn tin trên, tại cuộc họp, lãnh đạo huyện Hoà Vang cho biết huyện đã lên kế hoạch, tổ chức phát phiếu cho người dân đi chợ theo ngày chẵn lẻ để giảm thiểu tình trạng tập trung đông người, gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Người dân khi đi chợ cũng vẫn phải chấp hành nghiêm những biện pháp phòng dịch như đeo khẩu trang, dùng nước sát khuẩn...

 
Công an túc trực, giám sát tại một bệnh viện Đà Nẵng có liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Nhân dân)
Công an túc trực, giám sát tại một bệnh viện Đà Nẵng có liên quan đến ca mắc Covid-19. (Ảnh: Nhân dân)

Những ngày vừa qua, Đà Nẵng đã ghi nhận thêm các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng mới, vì vậy nhiều chợ dân sinh có liên quan đến ca bệnh phải tạm dừng hoạt động, đồng thời tiến hành phun khử khuẩn các khu vực có nguy cơ cao. Trong sáng ngày 8/5, đã có thêm 2 chợ dân sinh ở quận Thanh Khê, quận Liên Chiểu ngưng hoạt động.

Cụ thể, theo Lao động đưa tin, Uỷ ban nhân dân quận Liên Chiểu sẽ cho tạm dừng hoạt động chợ Hòa Khánh Nam bắt đầu từ sáng 8/5 cho đến khi có thông báo mới. Ngành y tế quận cũng đang triển khai ráo riết các biện pháp khoanh vùng, phun thuốc khử khuẩn và lên kế hoạch xét nghiệm cho tiểu thương của chợ Hòa Khánh Nam.

 
Chợ Hoà Khánh Nam bị phong tỏa để phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: Lao động)
Chợ Hoà Khánh Nam bị phong tỏa để phục vụ cho công tác phòng chống dịch bệnh. (Ảnh: Lao động)

Để phục vụ công tác phòng dịch, trước đó, theo Tuổi trẻ đưa tin, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu tạm dừng hoạt động các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn, uống; chỉ được bán hàng cho khách mang đi, đặt hàng và bán hàng qua mạng, giao hàng tận nơi cho khách hàng kể từ 0h00 ngày 4/5/2021 cho đến khi có thông báo mới.

Các hoạt động không thiết yếu như thể dục, thể thao, khu vui chơi, cơ sở làm đẹp, karaoke... cũng sẽ tạm dừng theo Công văn số 2581/UBND-KGVX.

 
Đà Nẵng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. (Ảnh: Bộ Y tế)
Đà Nẵng thực hiện nghiêm các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh. (Ảnh: Bộ Y tế)

Tuy những điều trên sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của mọi người, thế nhưng trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay thì việc làm này là rất cần thiết. Vì vậy, mỗi người dân nên tuân thủ nghiêm ngặt để phục vụ cho công tác phòng ngừa dịch bệnh.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

ĐÀ NẴNG QUYẾT ĐỊNH TẠM DỪNG TỔ CHỨC KIỂM TRA HỌC KỲ 2 TỪ 10/5

Ngay khi phát hiện nhiều ca nhiễm Covid-19 mới trên địa bàn, tối ngày 3/5, Sở Giáo dục và đào tạo Đà Nẵng đã có công văn về việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên nghỉ học từ ngày 4/5 cho đến khi có thông báo mới để phòng, chống dịch Covid-19.

Kế hoạch tổ chức kiểm tra, thi học kỳ 2 cũng sẽ được tạm thời dừng từ ngày 10/5, đồng thời Sở yêu cầu các trường tiếp tục hướng dẫn học sinh, sinh viên ôn tập và hoàn thành chương trình năm học 2020-2021 qua internet.

Bên cạnh đó, các đơn vị phải nghiên cứu Thông tư 09/2021/TT-BGDĐT ngày 30/3/2021 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành Quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến trong cơ sở giáo dục phổ thông và cơ sở giáo dục thường xuyên để xây dựng phương án kiểm tra cuối kì II qua internet (cùng với kế hoạch kiểm tra tập trung đã xây dựng) nhằm chủ động ứng phó nếu tình hình dịch diễn biến phức tạp.

Xem thêm tại đây