Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 12/8

15:20 11/08/2020

Những ngày qua, tình hình dịch Covid-19 diễn ra tại TP. Đà Nẵng khá phức tạp, liên tiếp ghi nhận nhiều ca nhiễm mới. Bộ Y tế cùng với các cơ quan chức năng đã tiến hành rà soát, khoanh vùng và cách ly y tế.

Tuy nhiên, nhiều chuyên gia dự đoán, dịch vẫn còn nhiều diễn biến khó lường trong thời gian tới, thế nên UBND TP. Đà Nẵng đã ra quyết định tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội theo đúng Chỉ thị 16.

 
Khu vực cách ly đặc biệt trong một bệnh viện ở Việt Nam. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Khu vực cách ly đặc biệt trong một bệnh viện ở Việt Nam. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

TP. Đà Nẵng tiếp tục giãn cách xã hội lần thứ 2

Trong sáng ngày 11/8, UBND TP. Đà Nẵng đã có quyết định mới về việc áp dụng biện pháp giãn cách xã hội lần thứ 2 trên địa bàn thành phố bắt đầu từ 0h ngày 12/8 (đợt giãn cách xã hội đợt 1 của thành phố bắt đầu từ 0h ngày 28/7) cho đến khi có thông báo mới.

 
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: Người Lao Động)
Nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ đo thân nhiệt cho người dân. (Ảnh: Người Lao Động)

Việc tiếp tục áp dụng biện pháp này nhằm có thể bảo đảm dịch Covid-19 không lây lan trong cộng đồng vì theo nhiều chuyên gia dự báo, dịch vẫn còn những diễn biến phức tạp trong thời gian tới. Ngoài ra, lãnh đạo tại TP. Đà Nẵng đã tiến hành yêu cầu các cơ quan, tổ chức và người dân cần thực hiện quyết liệt việc giãn cách xã hội.

>>> Xem thêm: Nữ hành khách người Việt bị cách ly tại Nhật Bản vì dương tính nCoV

Cần thực hiện nghiêm việc giãn cách xã hội để chống dịch 

Đặc biệt, trong văn bản của UBND TP. Đà Nẵng có nêu rõ, các hộ gia đình cần thực hiện đúng biện pháp giãn cách xã hội; tổ dân phố giãn cách với tổ dân phố; phường giãn cách với phường; xã giãn cách với xã; huyện giãn cách với huyện.

Bên cạnh đó, cơ quan chức năng cũng yêu cầu tất cả mọi người nên ở nhà; chỉ ra ngoài trong trường hợp cần thiết nhất (mua nhu yếu phẩm, thuốc men hoặc đi làm tại một số cơ sở sản xuất, kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu không bị đóng cửa, dừng hoạt động và các trường hợp khẩn cấp khác). 

 
Một khu vực cách ly tại Đà Nẵng. (Ảnh: Người Lao Động)
Một khu vực cách ly tại Đà Nẵng. (Ảnh: Người Lao Động)

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng đã tiến hành đề nghị Công an TP cần chỉ đạo công an thuộc các quận, huyện phối hợp với các đơn vị liên quan cần tiến hành thực hiện một số biện pháp kiểm tra, chế tài và xử lý nghiêm những trường hợp không thực hiện đúng công tác phòng chống dịch mà UBND đã đề ra. Lực lượng công an TP cần tiến hành bổ sung thêm 1 số chốt chặn tại các trục đường giao thông chính trên địa bàn, các cửa ngõ ra vào thành phố. 

>>> Xem thêm: Bệnh nhân 436 không qua khỏi trên nền bệnh lý nặng và mắc Covid-19

Tiếp tục tăng tốc truy vết, xét nghiệm và khoanh vùng dịch

Thêm vào đó, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cũng đã giao cho Sở Y tế tiến hành chủ trì, chỉ đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC Đà Nẵng), phối hợp với các cơ quan, địa phương tiếp tục truy vết, rà soát, xét nghiệm và khoanh vùng để kịp thời ngăn chặn tình trạng dịch lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, cần nâng cao năng lực lấy mẫu xét nghiệm, triển khai mạnh việc lấy mẫu nhóm, xét nghiệm gộp nhiều hộ gia đình.

 
Người dân được đo thân nhiệt khi vào chợ. (Ảnh: Thanh Niên)
Người dân được đo thân nhiệt khi vào chợ. (Ảnh: Thanh Niên)

Sở Y tế TP cần tích cực tổ chức điều trị các trường hợp mắc bệnh, hạn chế thấp nhất những trường hợp không qua khỏi. Tiến hành thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp phòng chống dịch tại những cơ sở y tế, bệnh viện dã chiến, không được chủ quan và lơ là; đội ngũ y bác sĩ và người bệnh cần được bảo vệ thật tốt, tránh tình trạng lây nhiễm chéo. 

>>> Xem thêm: Hơn 1.700 người ở Đà Nẵng vỡ oà kết thúc đợt phong tỏa chống dịch

Hiện tại, Bộ Y tế cùng các cơ quan chức năng đã tiến hành triển khai nhiều biện pháp để nhanh chóng dập dịch Covid-19 trong tình hình mới. Vì vậy mọi người đừng quá lo lắng, hãy thực hiện đúng những khuyến cáo như rửa tay thường xuyên, đeo khẩu trang khi ra đường, tránh tụ tập đông người để bảo vệ bản thân và những người xung quanh nhé!

TP.HCM: Có thêm gần 2.000 người trở về từ Đà Nẵng âm tính với nCoV

Bên cạnh việc tái áp đặt lệnh giãn cách xã hội vào 0h ngày 12/8 tại TP Đà Nẵng; thì trong ngày 11/8 này, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM (CDC) cũng vừa công bố kết quả xét nghiệm của hàng nghìn du khách vừa trở về từ Đà Nẵng kể từ ngày 25/7 đến nay. 

Cụ thể, từ ngày 25/7 đến nay, TP.HCM đã có 51.664 người trở về từ Đà Nẵng thực hiện việc khai báo y tế. Theo thống kế từ CDC TP.HCM, đến 7h sáng ngày 11/8, thành phố đã ghi nhận thêm 1.976 mẫu xét nghiệm âm tính với nCoV. Như vậy, tổng số người âm tính với nCoV trên địa bàn đã lên đến 45.390 người. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY