Đà Nẵng: Tiếp tục giãn cách xã hội ít nhất đến hết tháng 8

21:30 25/08/2020

Theo đợt thông báo mới nhất thì Đà Nẵng vẫn sẽ tiếp tục giãn cách theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ít nhất đến hết tháng 8.

Bên cạnh đó, thành phố cũng xét nghiệm cho người nước ngoài hiện đang cư trú tại Đà Nẵng nhằm đảm bảo không có ca nhiễm lây lan trong cộng đồng.


Người nước ngoài xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Zing)
Người nước ngoài xếp hàng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Zing)

Đà Nẵng sẽ thực hiện giãn cách xã hội ít nhất đến hết tháng 8

Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng cho biết, tùy vào diễn biến dịch Covid-19 mà lãnh đạo sẽ có phương án và giải pháp giãn cách xã hội. Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại, thành phố vẫn thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ ít nhất là đến hết tháng 8. Tính đến nay, Đà Nẵng đã giãn cách xã hội 14 ngày, bắt đầu từ 0 giờ ngày 12/8.


Đà Nẵng vắng vẻ trong đợt giãn cách xã hội. (Ảnh: Pháp Luật)
Đà Nẵng vắng vẻ trong đợt giãn cách xã hội. (Ảnh: Pháp Luật)

Cũng trong chiều ngày 25/8, Bệnh viện Đà Nẵng đã chính thức được dỡ bỏ lệnh phong tỏa và chính thức mở cửa trở lại từ 16 giờ. Để đảm bảo an toàn và đảm bảo thực hiện đúng biện pháp phòng, chống dịch, Bệnh viện Đà Nẵng sẽ áp dụng hoạt động theo 4 giai đoạn trong vòng 1 tháng tới đây.

>>Đừng bỏ lỡ: Huế: Bệnh nhân mắc Covid-19 có nền đái tháo đường 20 năm đã khỏi bệnh​

Đà Nẵng xét nghiệm Covid-19 miễn phí cho người nước ngoài

Trong sáng ngày 25/8, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng phối hợp với Trung tâm Y tế quận Sơn Trà tiếp tục thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho 800 người nước ngoài đang cư trú tại địa phương. Thành phố đã thực hiện lấy xét nghiệm cho công dân nước ngoài từ 21/8 đến nay và đã thực hiện được khoảng 2.200 mẫu xét nghiệm.


Du khách được lấy xét nghiệm Covid-19 miễn phí tại Đà Nẵng. (Ảnh: Zing)
Du khách được lấy xét nghiệm Covid-19 miễn phí tại Đà Nẵng. (Ảnh: Zing)

Trước khi lấy mẫu xét nghiệm, người nước ngoài sẽ phải xuất trình giấy tờ tùy thân bao gồm hộ chiếu, lịch trình, địa chỉ tạm trú... cho cơ quan y tế để điều tra dịch tễ khi cần thiết. Hiện tại có 2 phương pháp xét nghiệm Covid-19 đối với người nước ngoài ở Đà Nẵng là huyết thanh học (ELISA) và Realtime - PCR.

>>Xem thêm: Bệnh nhân đầu tiên trên thế giới mắc Covid-19 hai lần​

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam

Chiều ngày 25/8, Bộ Y tế công bố Việt Nam có thêm 7 ca mắc Covid-19 mới, đều ghi nhận tại Đà Nẵng và đang được cách ly, điều trị tại Bệnh viện Dã chiến Hòa Vang. Trong tổng số 1.029 ca nhiễm Covid-19 ở Việt Nam có 687 trường hợp mắc trong nước và 342 trường hợp được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.


Người dân khai báo y tế. (Ảnh: Infonet)
Người dân khai báo y tế. (Ảnh: Infonet)

Việt Nam cũng công bố thêm 4 bệnh nhân được điều trị khỏi Covid-19 là BN468, BN566, BN787 và BN919. Trong số những ca mắc đang điều trị có 52 người xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 1, 67 người xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 2 và 37 người xét nghiệm cho kết quả âm tính lần 3. Hiện nay Việt Nam có 27 trường hợp không qua khỏi do mắc nền bệnh lý nghiêm trọng và mắc Covid-19.

>>Bạn có biết: Một ca nhập cảnh trái phép nghi mắc Covid-19 bỏ trốn khỏi khu cách ly​

Còn bạn, bạn có suy nghĩ gì về tình hình dịch Covid-19 đang diễn ra ở Việt Nam?

Việt Nam đã thực hiện hơn 1 triệu xét nghiệm PCR

Tính đến chiều ngày 24/8, Cục Y tế Dự phòng - Bộ Y tế thống kê cho thấy có 1.009.145 mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR được lấy ở Việt Nam.

Phương pháp PCR hiện nay được cho là phương pháp tối ưu và chính xác nhất để phát hiện kịp thời các ca nhiễm trong cộng đồng.

Kể từ cuối tháng 7 cho đến nay, số mẫu xét nghiệm được thực hiện nhiều bằng tổng số xét nghiệm trong giai đoạn 6 tháng đầu tiên của đợt dịch...>>ĐỌC THÊM