Đà Nẵng cách ly thêm 5 người Trung Quốc chưa rõ lịch sử dịch tễ

21/07/2020, 16:45 GMT+07:00

Đại diện Bệnh viện 199 - Bộ Công an cho biết đơn vị hiện đang tiếp nhận, cách ly thêm 5 người mang quốc tịch Trung Quốc, chưa rõ lịch sử dịch tễ.

Việc Việt Nam kiểm soát được dịch Covid-19 đến thời điểm này phụ thuộc rất lớn vào công tác cách ly đối với người nhập cảnh từ nước ngoài trở về. Tuy nhiên thời gian gần đây liên tiếp xuất hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép hoặc không khai báo lưu trú đã dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch Covid-19.

Mới đây, Đà Nẵng lại tiếp tục cách ly thêm 5 người Trung Quốc nhập cảnh chưa rõ lịch sử dịch tễ, lưu trú không khai báo. 

 
Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc trong khu vực cách ly (Ảnh: Pháp luật online)
Các nhân viên y tế mặc đồ bảo hộ làm việc trong khu vực cách ly (Ảnh: Pháp luật online)

>>Xem thêm: Cách ly, theo dõi 24 người Trung Quốc bất ngờ xuất hiện ở Đà Nẵng

Thêm 5 người Trung Quốc đang được cách ly tại Đà Nẵng

Theo thông tin trên Pháp luật TP.HCM, ngày 21/7, đại diện Bệnh viện 199 - Bộ Công an cho biết đơn vị hiện đang tiếp nhận, cách ly thêm 5 người mang quốc tịch Trung Quốc. Nhóm 5 người này không thuộc nhóm 24 người Trung Quốc được phát hiện trước đó tại Đà Nẵng.

Bác sĩ Trương Xuân Hùng - Trưởng phòng kế hoạch tổng hợp của bệnh viện chia sẻ trên Người lao động cho biết, những người này được Công an thành phố Đà Nẵng gửi đến cách ly từ ngày 11/7 vừa qua.

 
Khu vực cách ly Covid-19 (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Khu vực cách ly Covid-19 (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

>>Đọc thêm: Đề xuất 4 phương án đón người Việt nhiễm Covid-19 từ Guinea Xích Đạo

Hết thời gian cách ly sẽ bàn giao 5 người Trung Quốc cho công an Đà Nẵng

Ngay sau khi tiếp nhận nhóm người trên, bệnh viện 199 đã phối hợp với Trung tâm kiểm soát Bệnh tật Đà Nẵng lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. Đến nay mẫu xét nghiệm của cả 5 người đều cho kết quả âm tính và cũng không có triệu chứng bất thường về sức khỏe.

Theo bác sĩ Hùng, quá trình nhập cảnh của 5 người trên bệnh viện không nắm rõ, chỉ tiếp nhận cách ly qua đơn vị xuất nhập cảnh của công an Đà Nẵng. Vì thế, sau khi kết thúc quá trình cách ly, bệnh viện sẽ bàn giao nhóm người cho công an Đà Nẵng.

 
Bệnh viện 199, nơi đang tiếp nhận cách ly 5 người Trung Quốc (Ảnh: VOV)
Bệnh viện 199, nơi đang tiếp nhận cách ly 5 người Trung Quốc (Ảnh: VOV)

Được biết, hiện nay công an Đà Nẵng đang tiến hành điều tra, làm rõ xem những người này đã nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường nào. 

>>Có thể bạn chưa biết: 21 người Trung Quốc bỏ chạy khi bị kiểm tra ở Quảng Nam âm tính nCoV

Đà Nẵng đã phát hiện nhóm 24 người Trung Quốc nhập cảnh trái phép

Trước đó, vào ngày 17/7 vừa qua, cơ quan chức năng thành phố Đà Nẵng đã phát hiện có 24 người mang quốc tịch Trung Quốc xuất hiện trên địa bàn. Sau đó, nhóm người này đã được đưa đến một khách sạn tại quận Sơn Trà thực hiện cách ly tập trung, lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả âm tính với nCoV.

Bước đầu cơ quan chức năng xác định nhóm người này đã nhập cảnh trái phép, tuy nhiên quá trình nhập cảnh vẫn đang được điều tra làm rõ.

 
2 trong số 24 người Trung Quốc tại cơ quan chức năng (Ảnh: 24h)
2 trong số 24 người Trung Quốc tại cơ quan chức năng (Ảnh: 24h)

Việc xuất hiện nhiều trường hợp nhập cảnh trái phép trong thời điểm dịch Covid-19 vẫn đang có diễn biến phức tạp như hiện nay tiềm ẩn khá nhiều nguy cơ bùng phát dịch trong cộng đồng. Vì thế, trong lúc này, nếu phát hiện có những trường hợp bất thường trên địa bàn, người dân cần chủ cộng báo ngay cho cơ quan chức năng để kịp thời xử lý.

Chủ khu lưu trú chứa 21 người Trung Quốc ở Quảng Nam sẽ bị phạt kịch khung

Trước đó vào ngày 18/7, tỉnh Quảng Nam đã phát hiện 21 người mang quốc tịch Trung Quốc ở một khu biệt thự tại phường Điện Dương (thị xã Điện Bàn). 

Thời điểm công an đến kiểm tra, nhóm người đã bỏ chạy tán loạn, thậm chí có người còn trốn vào khu vực vườn của người dân. Sau thời gian rà soát, toàn bộ 21 người đã bị bắt, đưa về khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm.

Đồng thời cơ quan chức năng cũng tiến hành lấy lời khai để xác định nhóm người này nhập cảnh vào Việt Nam bằng đường nào. Bước đầu nắm được, nhóm người đã nhập cảnh trái phép bằng đường tiểu ngạch.

Về chủ khu lưu trú cho 21 người Trung Quốc ở, cơ quan chức năng đang đề xuất mức xử phạt kịch khung...Xem thêm!