Đà Nẵng tăng tốc xét nghiệm theo nhóm để nhanh truy vết người bệnh

06/08/2020, 13:15 GMT+07:00

Trước diễn biến thất thường của dịch Covid-19 trong những ngày qua tại Việt Nam, đặc biệt là ở Đà Nẵng, Bộ Y tế đã triển khai các kế hoạch dập dịch nhanh chóng. 

Đà Nẵng được xem là điểm nóng trong thời điểm hiện tại vì nơi đây ghi nhận khá nhiều người mắc Covid-19 trong tình hình mới. Để có thể đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm trên diện rộng và truy vết người mắc Covid-19, chính quyền nơi đây đã quyết định xét nghiệm nCoV theo nhóm (group test).

 
Mẫu xét nghiệm Covid-19 của nhiều người. (Ảnh: Người Lao Động)
Mẫu xét nghiệm Covid-19 của nhiều người. (Ảnh: Người Lao Động)

Xét nghiệm Covid-19 gộp hay test đơn lẻ đều không có sự khác biệt

Báo Tuổi Trẻ đã chia sẻ nhận định từ Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương - TS Lê Thị Quỳnh Mai, việc thử nghiệm giữa việc test đơn lẻ và xét nghiệm gộp hầu như không có sự khác biệt về kết quả, tuy nhiên về thời gian thì khác nhau. TS Lê Quỳnh Mai còn đưa ra nhận định cho rằng, việc xét nghiệm đơn lẻ mà tỷ lệ ca dương tính bằng 0 thì rất khá tốn kém. 

 
Một khu vực xét nghiệm trong một cộng đồng dân cư ở Đà Nẵng. (Ảnh: VietNamNet)
Một khu vực xét nghiệm trong một cộng đồng dân cư ở Đà Nẵng. (Ảnh: VietNamNet)

Theo như ý kiến của TS Quỳnh Mai, việc xét nghiệm theo nhóm này chỉ nên áp dụng với các nhóm đối tượng ở cộng đồng dân cư, thôn xóm đang bị phong tỏa vì có người dương tính với nCoV. Riêng những trường hợp nằm trong diện nghi ngờ thì cần tiến hành cách ly và test đơn lẻ để lấy kết quả sớm nhất.

>>> Xem thêm: Chuyến bay Đà Nẵng - Hà Nội có 6 ca Covid-19 tiềm ẩn nguy cơ lây nhiễm

Đà Nẵng đẩy nhanh tiến độ xét nghiệm gộp trong cộng đồng dân cư

Theo giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Đà Nẵng (CDC Đà Nẵng) - bác sĩ Tôn Thất Thạnh cho biết, dự tính việc lấy mẫu xét nghiệm theo nhóm sẽ thực hiện theo nhóm từ 3-5 người. Các mẫu xét nghiệm sẽ được lấy và để chung vào 1 ống. Nếu cho kết quả dương tính thì sẽ tiến hành xét nghiệm lại từng mẫu để tìm người nhiễm Covid-19.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao tại TP Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho nhóm đối tượng có nguy cơ cao tại TP Đà Nẵng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Bắt đầu từ chiều ngày 5/8, CDC Đà Nẵng đã khởi động việc lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 theo nhóm ở một số khu vực cộng đồng, khu dân cư. Thông tin từ báo Thanh Niên cho biết, việc lấy mẫu xét nghiệm do CDC Đà Nẵng chủ trì, những mẫu lấy về sẽ được tiến hành gửi đến các cơ sở xét nghiệm trên địa bàn thành phố. Nhu cầu xét nghiệm Covid-19 tại tâm dịch ở Đà Nẵng hiện rất cao, vì vậy việc xét nghiệm theo nhóm sẽ cho ra kết quả nhanh hơn rất nhiều so với việc test từng mẫu.

>>> Xem thêm: 2 bệnh nhân mắc Covid-19 ở Trà Vinh có sức khỏe dần ổn định

Các đơn vị xét nghiệm Covid-19 ở Đà Nẵng được trang bị các thiết bị hiện đại

Hiện tại, các cơ quan chuyên môn của Đà Nẵng đã tiến hành phối hợp với các viện, chuyên gia của Việt Nam để nâng cấp năng lực xét nghiệm Covid-19 một cách nhanh nhất tại thành phố bằng các kỹ thuật xử lý xét nghiệm mới để có thể đáp ứng được việc khoanh vùng trên diện rộng, dập dịch nhanh chóng. Bên cạnh đó, việc lắp đặt labo xét nghiệm Covid-19 tại Bệnh viện Quân y 17 (công suất 400 mẫu/ngày, có thể tăng 1.000 mẫu/ngày) đã được hoàn thiện. 

 
Mọi người ngồi đợi đến lượt để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Mọi người ngồi đợi đến lượt để lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng cũng đã tiến hành đưa các chuyên gia y tế đầu ngành thuộc Bệnh viện Y học dự phòng quân đội vào hỗ trợ TP Đà Nẵng, đặc biệt là hỗ trợ trong công tác xét nghiệm cho mọi người ở thành phố. Như vậy, trên địa bàn thành phố Đà Nẵng đã có 5 đơn vị xét nghiệm Covid-19 đó chính là: Bệnh viện Phổi, Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) Đà Nẵng, Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện Quân y 17, Bệnh viện 199.

>>> Xem thêm: 3 ca mắc Covid-19 ở Quảng Nam: Có người âm tính bất ngờ dương tính lại

Thời điểm hiện tại, Đà Nẵng đã được trang bị các trang thiết bị cần thiết để có thể hỗ trợ quá trình xét nghiệm trên diện rộng một cách nhanh nhất. Các cơ quan chức năng đã triển khai việc rà soát và khoanh vùng để phòng ngừa dịch lây lan nhanh chóng. Vì vậy mọi người đừng nên hoang mang và lo lắng, thực hiện đúng những khuyến cáo từ Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh như đeo khẩu trang khi ra đường; tránh tụ tập đông người; rửa tay thường xuyên,... 

TP.HCM: Công bố kết quả 738 trường hợp tiếp xúc với 8 ca mắc Covid-19

Ngoài việc tổ chức xét nghiệm Covid-19 theo nhóm ở Đà Nẵng thì vào sáng 5/8, tại TP Hồ Chí Minh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP.HCM đã công bố kết quả xét nghiệm của 493 người đã từng tiếp xúc với các ca lây nhiễm là âm tính với nCoV. 

Đến trưa cùng ngày, CDC TP Hồ Chí Minh đã công bố có thêm 245 người âm tính với nCoV. Như vậy, CDC TP Hồ Chí Minh cho biết, đến thời điểm hiện tại có 738 người tiếp xúc gần với các ca lây nhiễm đều có kết quả âm tính. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY