Đà Nẵng tặng tiền cho bà con khu cách ly: Ai không cần có thể từ chối

11:25 05/08/2021

Vừa qua, TP. Đà Nẵng đã lên kế hoạch và đưa hơn 500 người đang làm việc tại TP.HCM trở về quê hương bằng máy bay. Hoạt động này nhận được rất nhiều lời khen ngợi từ phía cộng đồng mạng, bà con địa phương trong bối cảnh dịch bệnh khó khăn.

 
Phân chia lương thực để gửi tặng bà con vùng cách ly. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Phân chia lương thực để gửi tặng bà con vùng cách ly. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Vào sáng ngày 5/8, theo báo Dân Việt, UBND TP. Đà Nẵng cho biết ông Lê Trung Chinh - Chủ tịch thành phố đã thống nhất thông qua chủ trương hỗ trợ thực phẩm, nhu yếu phẩm cho người đang trong thời gian cách ly y tế. Đối tượng được hưởng chế độ hỗ trợ theo Quyết định 3100 ngày 22/8 của UBND TP.Đà Nẵng, mỗi phần trị giá 40.000 đồng/người/ngày.

Chia sẻ về vấn đề này, Bí thư Thành ủy TP. Đà Nẵng - ông Nguyễn Văn Quảng nói: "Số tiền này rất lớn nhưng chúng ta phải chấp nhận hy sinh lợi ích kinh tế, bỏ ra khoản ngân sách không nhỏ. Vì vậy, việc bây giờ là phải quyết tâm nhanh chóng dập được dịch, làm sạch và giải phóng sớm khu vực này".

UBND TP. Đà Nẵng cho biết thêm, việc phát tiền hỗ trợ sẽ không phân biệt giàu - nghèo, ai cũng được nhận. Tuy nhiên, bà con có thể từ chối nên cảm thấy không cần thiết.

 
Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà đang được cách ly y tế. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)
Phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà đang được cách ly y tế. (Ảnh: Pháp Luật TP.HCM)

Trước đó, vào ngày 4/8, báo Công an TP.HCM cũng đã thông báo về việc TP. Đà Nẵng cùng UBND quận Sơn Trà đã thống nhất chi tiền hỗ trợ cho 160.000 người dân trong diện cách ly y tế tại 5 phường bao gồm Nại Hiên Đông, Thọ Quang, Mân Thái, An Hải Bắc và một phần của phường Phước Mỹ.

Trước thông tin TP. Đà Nẵng hỗ trợ tiền cho bà con khu cách ly, nhiều người tỏ ra rất vui mừng và hào hứng. Không ít tài khoản mạng xã hội, dù không nằm trong diện nhận hỗ trợ nhưng cũng dành lời khen cho quyết định này từ phía chính quyền địa phương.

Tài khoản C.Q bình luận: "Quá tuyệt vời luôn. Vì hầu hết bà con đang ở khu cách ly y tế ở quận Sơn Trà đều rất khó khăn. Nghe xong điều này, mọi người vô cùng phấn khởi. Nhanh thôi, mọi người đồng lòng rồi dịch sẽ qua".

Tài khoản L.A chia sẻ: "Từ sự việc UBND thành phố thuê phi cơ cho bà con hồi hương là mình đã xúc động bật khóc rồi. Bây giờ, mọi người còn được hỗ trợ tiền nữa. Đợt dịch này, Đà Nẵng đã tốn khoản chi phí không nhỏ nhưng lại khiến bà con an tâm với quê hương".

Theo báo Sức khỏe và Đời sống, trong sáng ngày 5/8, Việt Nam ghi nhận 3.943 ca nhiễm mới, Đà Nẵng không có thêm bệnh nhân nào. Tuy nhiên, trong đợt dịch lần 4, địa phương này cũng đã có 1.265 trường hợp dương tính SARS-CoV-2.

Thành phố đang có 3 cơ sở điều trị là Bệnh viện Phổi, Bệnh viện dã chiến Ký túc xá phía Tây và Bệnh viện Hòa Vang. Thành phố đang giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16, để hạn chế người ra đường, tập trung cho xét nghiệm, truy vết, khoanh vùng, dập dịch.

Tại cuộc họp ngày 4/8, UBND quận Sơn Trà thông tin đã tạm kiểm soát được tình hình dịch. Trong thời gian tới, thành phố sẽ duy trì và tập trung kiểm soát, điều trị cho bệnh nhân F0.

 
Chuyến bay đưa bà con Đà Nẵng từ TP.HCM về quê. (Ảnh: Người Lao Động)
Chuyến bay đưa bà con Đà Nẵng từ TP.HCM về quê. (Ảnh: Người Lao Động)

Hiện tại, vấn đề UBND TP. Đà Nẵng hỗ trợ tiền cho 100% bà con trong vùng cách ly vẫn đang nhận được hưởng ứng từ dân mạng. Mong rằng với chính sách này, bà con có thể an tâm chống dịch theo quy định của lực lượng chức năng và khuyến cáo từ Bộ Y tế.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

NGƯỜI ĐÀ NẴNG TỪ TP.HCM TRỞ VỀ: HẠNH PHÚC NHƯNG VẪN LƯU LUYẾN

Ngày 21/7, 3 chuyến bay khởi hành từ TP.HCM đưa hơn 500 người Đà Nẵng trở về quê hương đã đáp cánh an toàn. Họ hạnh phúc và an tâm hơn khi rời khỏi "tâm dịch", thế nhưng trong lòng vẫn còn nhiều lưu luyến.

Chia sẻ với báo Thanh Niên, bà M.P (42 tuổi, quê ở huyện Hòa Vang) xúc động cho biết đã mưu sinh ở TP.HCM hơn 30 năm. Vì dịch khó khăn nên đành phải về quê nương tựa họ hàng, còn chồng đành ở lại để tiếp tục "chiến đấu".

"Ngày rời Sài Gòn, nước mắt lưng tròng, chồng tôi vẫn ở lại… vì ở đó là nhà. Dù đêm hay ngày, tôi vẫn cầu mong rằng Sài Gòn sẽ sớm dập được dịch để cuộc sống yên bình bấy lâu nay được trở lại, người người nhà nhà sẽ không có cảnh mỗi người mỗi nơi như gia đình tôi" - bà M.P tâm sự.

Xem thêm tại đây!