Đà Nẵng, Quảng Nam kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT

31/07/2020, 19:00 GMT+07:00

Hiện nay, Đà Nẵng và Quảng Nam đang là hai tỉnh có diễn biến phức tạp về dịch Covid-19. Trong thời gian kỳ thi tốt nghiệp THPT đang tới gần, các tỉnh này đã đưa ra một số đề xuất riêng cho kỳ thi sắp tới.

Được biết, cả hai tỉnh đều có kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp tại địa phương nếu dịch còn chưa được kiểm soát.

Đà Nẵng kiến nghị huỷ bỏ kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 | Giáo dục ...
Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới nhưng tình hình dịch bệnh tại Đà Nẵng còn nhiều diễn biến phức tạp. (Ảnh: Tiền Phong)

>> Xem nhanh: Thi tốt nghiệp THPT giữ nguyên ba đầu điểm với bài thi tổng hợp

Đà Nẵng kiến nghị không tổ chức thi tốt nghiệp THPT

Trong buổi họp trực tuyến của Bộ Giáo dục và Đào tạo, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Đà Nẵng là ông Lê Trung Chinh cho biết địa phương đã chuẩn bị đầy đủ điều kiện cũng như đưa ra các phương án phục vụ cho kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Tuy nhiên, do hiện nay Đà Nẵng đang là địa phương chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ dịch Covid-19 nên phụ huynh, học sinh đều rất lo lắng. Ông cho hay hiện nay cũng đã có giáo viên, học sinh bị nhiễm hoặc đã từng tiếp xúc với người bệnh. Vì thế, Thành phố Đà Nẵng đưa ra kiến nghị dừng tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT tại địa phương này và xét tốt nghiệp cho các thí sinh.

Thi tốt nghiệp THPT: Lo gian lận thi cử nếu cho đeo khẩu trang vào ...
Đà Nẵng kiến nghị dừng thi tốt nghiệp do Covid-19. (Ảnh: Thanh Niên)

>> Xem thêm: Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020 diễn ra trong 1,5 ngày

Quảng Nam đề xuất 3 phương án cho kỳ thi 

Phát biểu tại cuộc họp này, đại diện tỉnh Quảng Nam cũng đề xuất ba phương án cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 bởi tình hình dịch Covid-19 tại đây cũng đang có diễn biến phức tạp.

Với phương án 1, tỉnh Quảng Nam muốn chủ động rà soát lại mọi việc cũng như căn cứ vào tình hình thực tế để chủ động đưa ra các đề xuất. Theo đại diện Quảng Nam, tới ngày 6/8 mà dịch tại địa phương được kiểm soát thì tỉnh sẽ tham gia kỳ thi như bình thường.   

Với phương án 2 là khi tình hình diễn biến phức tạp, Quảng Nam đề xuất việc tỉnh được lùi kì thi. Thời gian là tới đầu tháng 9 nếu khi đó tình hình dịch đã được kiểm soát.

Với phương án 3, Quảng Nam hi vọng trong trường hợp diễn biến quá phức tạp, tỉnh xin được kiến nghị không tổ chức thi cũng như xét đặc cách tốt nghiệp cho học sinh như phương án mà Đà Nẵng nêu ra.

Quảng Nam cho học sinh nghỉ học, chỉ đạo nóng về kỳ thi tốt nghiệp ...
Học sinh Quảng Nam vẫn ráo riết ôn tập. (Ảnh: Thời Báo Tài Chính)

>> Đừng bỏ lỡ: Thí sinh lo ngại "mưa điểm 10" ở kì thi tốt nghiệp THPT

Xem xét cho các thí sinh có nguyện vọng thi vào đại học

Ngoài cuộc thi tốt nghiệp THPT ra, đại diện Đà Nẵng cũng đưa ý kiến về các thí sinh có nguyện vọng thi đại học. Theo ông Lê Trung Chinh, phía Đà Nẵng kiến nghị Bộ Giáo dục có thể xem xét, chỉ đạo, hướng dẫn các trường đại học xét tuyển với các hình thức phù hợp để đảm bảo quyền lợi cho học sinh.

Ông Chinh cho biết các kiến nghị này được đưa ra sau khi đã trải qua bàn bạc kĩ lưỡng: "Chúng tôi biết đây là kiến nghị khó khăn, quyết định cũng không dễ nhưng chúng tôi vẫn xin được kiến nghị. Bộ Giáo dục và Đào tạo quyết định phương án nào, Đà Nẵng cũng sẽ sẵn sàng cố gắng thực hiện tối đa trách nhiệm trước Bộ Giáo dục cũng như thí sinh."

Học sinh đến trường phải đeo khẩu trang | Dịch COVID-19 | PLO
Đà Nẵng cũng đưa kiến nghị xét tuyển với các thí sinh có nguyện vọng thi vào đại học. (Ảnh: PLO)

Hiện nay, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ghi nhận kiến nghị của hai tỉnh nói trên để tiếp tục cùng các bộ ngành tham mưu cho Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, việc trước mắt mà Đà Nẵng cần làm là theo dõi tình hình dịch bệnh, tiếp tục chuẩn bị, đảm bảo công tác an toàn cho kì thi cho tới khi có quyết định mới nhất.

THÍ SINH NHIỄM COVID-19 ĐƯỢC XÉT ĐẶC CÁCH TỐT NGHIỆP THPT

Trước những lo ngại về an toàn sức khỏe cho thí sinh trong thời gian dịch Covid-19, một số đề nghị đã được đưa ra trong kì thi tốt nghiệp THPT năm 2020.

Theo Bộ Giáo dục và Đào tạo, kỳ thi sẽ vẫn diễn ra bình thường vào hai ngày 9 và 10/8 sắp tới. Tuy nhiên, Bộ Giáo dục cũng đưa ra phương án phân loại thí sinh theo khả năng lây nhiễm.

Sẽ có 4 nhóm thí sinh F0, F1, F2 và các thí sinh còn lại. Thí sinh F0 (đang nhiễm Covid-19) sẽ được xét đặc cách tốt nghiệp theo các quy định hiện hành.

Thí sinh F1 phải cách ly tập trung nên sẽ được tổ chức địa điểm thi riêng tại nơi cách ly hoặc lân cận đó. Thí sinh F2 sẽ tập trung ở phòng thi dự phòng hoặc thi tại địa điểm riêng. Sẽ có phương án đưa đón phù hợp cho các thí sinh này.

Các trường hợp còn lại thi bình thường tại các địa điểm đã được thông báo từ trước. Nếu trong quá trình thi, thí sinh có dấu hiệu ho, sốt sẽ được thi riêng một mình một phòng.

Xem chi tiết TẠI ĐÂY!