Đà Nẵng phát hiện một ca nghi nhiễm Covid-19 trong cộng đồng

24/07/2020, 12:15 GMT+07:00

Công tác phòng chống dịch Covid-19 tại nước ta vẫn đang được tiến hành vô cùng chặt chẽ, những người trở về từ nước ngoài đều được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Mới đây, tại Đà Nẵng đã có một người đàn ông nghi nhiễm Covid-19. Ngay lập tức các cơ quan chức năng đã tiến hành các biện pháp chống dịch cần thiết như khoanh vùng cách ly, lấy mẫu xét nghiệm,...


Khu vực cách ly Covid-19 (Ảnh: Báo chính phủ)
Khu vực cách ly Covid-19 (Ảnh: Báo chính phủ)

>>Xem thêm: Chuyến bay đầu tiên đưa người Việt từ Rumani và Ba Lan về nước​

Người đàn ông tại Đà Nẵng có kết quả dương tính lần 1 với nCoV

Bộ Y tế nhận được báo cáo của Sở Y tế Đà Nẵng như sau: Bệnh nhân Nam 57 tuổi, sống tại quận Liên Chiểu, thành phố Đà Nẵng. Trong một tháng gần đây, bệnh nhân chỉ ở thành phố Đà Nẵng, không đi ra ngoại, hàng ngày ít đi xã khỏi khu vực lưu trú, chỉ ở nhà trông cháu ngoại, giao tiếp với hàng xóm xung quanh, không tiếp xúc với người lạ.

Ngày 20/7/2020, bệnh nhân sốt, ho, đàm nhiều nên đến khám tại bệnh viện C Đà Nẵng lúc 8 giờ 25 phút và nghi mắc COVID-19.


Bệnh viện C Đà Nẵng nơi người đàn ông đến khám bệnh (Ảnh: Vnexpress)
Bệnh viện C Đà Nẵng nơi người đàn ông đến khám bệnh (Ảnh: Vnexpress)

Ngay sau khi nhận được thông tin về trường hợp nghi ngờ nêu trên, Bộ Y tế đã chỉ đạo Sở Y tế thành phố Đà Nẵng để chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng (CDC) phối hợp với Bệnh viện C Đà Nẵng tiến hành giám sát và lấy mẫu xét nghiệm.

Kết quả xét nghiệm sàng lọc lần 1 ngày 23/7/2020 bằng phương pháp RT-PCR cho kết quả dương tính với virus SARS-CoV-2, chiều cùng ngày tiếp tục lấy mẫu lần 2 cũng cho kết quả dương tính. Lấy mẫu chuyển đi Viện Pasteur Nha Trang và Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để khẳng định

>>Đừng bỏ lỡ: Mẹ nhiễm Covid-19, chàng trai trèo lên cửa sổ để nhìn mẹ mỗi ngày​

102 trường hợp tiếp xúc gần có kết quả âm tính

Sở Y tế cũng đã tiến hành lấy mẫu xét nghiệm ngay trong đêm các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhận tại Bệnh viện C, Bệnh viện Đà Nẵng, gia đình bệnh nhân, con gái bệnh nhân và mẹ bệnh nhân. Kết quả đã lấy 102 mẫu xét nghiệm đều ÂM TÍNH với SARS-CoV-2.


Người nghi nhiễm được đưa đến khu vực cách ly (Ảnh: 24h)
Người nghi nhiễm được đưa đến khu vực cách ly (Ảnh: 24h)

Sở Y tế cũng đã chỉ đạo các đơn vị tiến hành các biện pháp điều tra dịch tễ, xác định các đối tượng tiếp xúc gần, tiến hành cách ly, khoanh vùng địa bàn và các đối tượng.

Khi có kết quả xét nghiệm khẳng định, Ban chỉ đạo sẽ tiếp tục thông tin

>>Bạn có biết: Cô gái từ Bangladesh về mắc Covid-19 xúc động ngày ra viện​

Các bệnh viện ở Đà Nẵng nâng mức cảnh báo

Không chỉ khoanh vùng, cách ly những người liên quan mà 2 ngày vừa qua, toàn bộ các bệnh viện ở Đà Nẵng đã đồng loạt nâng mức cảnh báo. Cụ thể tất cả bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân đến khám chữa đều bắt buộc phải đeo khẩu trang, xịt sát khuẩn tay khi ra vào bệnh viện.


Nhân viên y tế hỗ trợ đưa người đi cách ly (Ảnh: Thanh niên)
Nhân viên y tế hỗ trợ đưa người đi cách ly (Ảnh: Thanh niên)

Hiện nay công tác chống dịch đang được cơ quan chức năng tiến hành vô cùng chặt chẽ vì thế điều chúng ta cần làm lúc này là thực hiện nghiêm túc các khuyến cáo của Bộ Y tế, không nên quá hoang mang. Các thông tin mới nhất sẽ được Ban Chỉ đạo quốc gia về Phòng, chống dịch Covid-19 cập nhật tới tất cả mọi người một cách đầy đủ, chính xác nhất. Hiện bệnh nhân đã được đưa đi cách ly, trong khi cơ quan y tế đã thực hiện các biện pháp khoanh vùng để hạn chế sự lây lan.

Tình hình dịch Covid-19

Sáng 24/7, Việt Nam không ghi nhận ca mắc mới, tổng số ca nhiễm bệnh tại nước ta hiện nay là 412 người, trong đó có 365 người được chữa trị thành công. Trong số 47 ca đang điều trị có 4 người có kết quả âm tính từ 1-2 lần.

Liên quan đến công tác chống dịch, dự kiến ngày 28/7 sắp tới, 219 lao động Việt tại Guinea Xích đạo sẽ được hỗ trợ về nước, trong đó có 120 người nhiễm Covid-19.

Dù tình hình tại Việt Nam đã tạm thời được kiểm soát nhưng trên thế giới diễn biến vẫn khá phức tạp với số ca nhiễm đến nay đã vượt 15 triệu người.