Đà Nẵng nới lỏng phòng chống dịch Covid-19 từ 0h ngày 5/9

04/09/2020, 20:45 GMT+07:00

Những ngày vừa qua, số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Đà Nẵng đã giảm đáng kể, thậm chí có những ngày không có ca mới nào. Tình hình dịch Covid-19 tại thành phố này về cơ bản đã được kiểm soát. 

Trước tình hình như vậy, chính quyền TP Đà Nẵng đã ra quyết định cho phép các nhà hàng, quán ăn sẽ được bán qua mạng, mang đi. Bên cạnh đó thành phố sẽ áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 mới.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Pháp Luật)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân. (Ảnh: Pháp Luật)

Đà Nẵng nới lỏng công tác phòng chống dịch Covid-19

Thông tin từ báo Người Lao Động cho biết, trong chiều ngày 4/9, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng - ông Lê Trung Chinh đã ký ban hành văn bản về việc chuyển trạng thái áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố.

Cụ thể, kể từ 0h ngày 5/9, toàn người dân sinh sống tại TP Đà Nẵng sẽ tiến hành áp dụng các biện pháp phòng chống dịch Covid-19 trong tình hình mới như hiện nay cho đến khi có thông báo mới. 

 
Tiến hành xịt khử khuẩn tại một tuyến đường ở Việt Nam để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong)
Tiến hành xịt khử khuẩn tại một tuyến đường ở Việt Nam để phòng chống dịch Covid-19. (Ảnh: Tiền Phong)

Để công tác phòng chống dịch vẫn được diễn ra tốt nhất tại thành phố, chính quyền đã đề nghị người dân không được ra ngoài nếu không thật sự cần thiết. Bắt buộc đeo khẩu trang khi ra đường, làm việc tại trường học, công sở, nơi công cộng, bệnh viện, khi di chuyển trên các phương tiện công cộng,... 

Đồng thời, chính quyền thành phố cũng yêu cầu người dân cần rửa tay thường xuyên bằng dung dịch hoặc xà phòng diệt khuẩn; giữ khoảng cách trong khi tiếp xúc; không tập trung quá 20 người ở nơi công cộng, trường học, bệnh viện,...

>>> Xem thêm: Bệnh nhân mới tại Hải Dương đang nguy kịch, phải thở máy

Một số hoạt động vẫn sẽ tiếp tục dừng 

Những hoạt động lễ hội nghi lễ tôn giáo, tín ngưỡng, sự kiện,... tập trung quá 20 người tại sân vận động, nơi công cộng đều chưa được phép tiếp tục hoạt động. Không được tổ chức các hoạt động ăn uống tập thể như tân gia, tiệc liên hoan, đám cưới,... có quá 20 người tham gia. 

 
Nhân viên một quán cà phê trên đường Đống Đa, Đà Nẵng lau dọn bàn ghế chuẩn bị phục vụ trở lại. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Nhân viên một quán cà phê trên đường Đống Đa, Đà Nẵng lau dọn bàn ghế chuẩn bị phục vụ trở lại. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Các khu vui chơi giải trí, cơ sở làm đẹp, karaoke, vũ trường, rạp chiếu phim, casino, quán điện tử,... đều chưa được mở cửa hoạt động. Các nhà hàng, cửa hàng, cơ sở kinh doanh dịch vụ ăn uống chỉ được bán mang đi, hoặc nhận đơn khách hàng đặt qua mạng và giao tận nơi. Cấm hoạt động phục vụ khách hàng tại quán ăn. Hoạt động du lịch, lữ hành: sẽ chỉ cho phép hoạt động lưu trú được hoạt động trở lại; các cơ sở lưu trú, khách sạn đều tiếp tục tạm dừng hoạt động. Cấm hoạt động tắm biển.

>>> Xem thêm: Thế giới có hơn 7.000 nhân viên y tế qua đời vì Covid-19

Về hoạt động dạy học và vận chuyển hành khách liên tỉnh

Vẫn sẽ áp dụng việc dạy và học trực tuyến đối với các trường đại học -  cao đẳng, cơ sở giáo dục (mầm non, tiểu học, trung học cơ sở,...), các cơ sở đào tạo ngoại ngữ, tin học, năng khiếu, kỹ năng sống, cơ sở giáo dục nghề nghiệp, các cơ sở dạy thêm, học thêm.

 
Tiến hành xịt khử khuẩn một phương tiện vận chuyển để phòng chống Covid-19 lây lan. (Ảnh: Thanh Niên)
Tiến hành xịt khử khuẩn một phương tiện vận chuyển để phòng chống Covid-19 lây lan. (Ảnh: Thanh Niên)

Hoạt động vận chuyển hành khách liên tỉnh xuất phát hoặc đến những địa phương đang áp dụng các phương pháp phòng chống dịch theo Chỉ thị 16/CT-TTg ngày 31/3 của Thủ tướng Chính phủ. Ngoài ra, các phương tiện vận tải hành khách công cộng trên địa bàn thành phố đều sẽ được hoạt động trở lại nhưng không được vượt quá 1/2 số hành khách cho phép đối với mỗi loại phương tiện.

Về việc đi chợ của người dân ở TP Đà Nẵng sẽ tiếp tục áp dụng phương án chia tần suất đi chợ 3 ngày 1 lần. Những sự kiện phục vụ kinh tế - chính trị - xã hội nếu thật sự cần thiết thì phải đợi cơ quan có thẩm quyền xem xét và quyết định. 

>>> Xem thêm: Việt Nam sắp có kit xét nghiệm nhanh nCoV, hiệu quả như Realtime-PCR

Như vậy, tình hình dịch Covid-19 tại TP Đà Nẵng nói riêng và tại Việt Nam về cơ bản hiện đã được kiểm soát. Tuy nhiên, mọi người không nên quá chủ quan và lơ là các công tác phòng dịch Covid-19. Thực hiện đúng các khuyến cáo phòng chống dịch từ Bộ Y tế để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nhé!

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam đến 18h ngày 4/9

Bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19 cho biết, đến 18 ngày 4/9 Việt Nam ghi nhận thêm 3 ca mắc mới, 3 ca này đều nhập cảnh và được đưa đi cách ly ngay tại Vũng Tàu. 

Hiện tại Việt Nam có tổng cộng 1.049 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong đó có 691 ca là lây nhiễm trong nước. Tính đến thời điểm hiện tại, tổng số người tiếp xúc gần và nhập cảnh từ vùng dịch đang được theo dõi sức khỏe (cách ly y tế) là 61.968 trường hợp. 

Báo cáo của Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, trong ngày 4/9 có 12 trường hợp được công bố khỏi bệnh đó là các bệnh nhân: BN449, BN450, BN482, BN494, BN515, BN518, BN523, BN567, BN568, BN587, BN588, BN946. Như vậy, hiện tại Việt Nam đã điều trị thành công cho  786/ 1.046 ca mắc Covid-19.