Đà Nẵng chuẩn bị xây bệnh viện dã chiến chống dịch Covid-19

31/07/2020, 10:25 GMT+07:00

Tình dịch dịch bệnh Covid-19 hiện nay đang cực kỳ phức tạp. Công tác chống dịch đang được triển khai một cách nhanh chóng, khẩn trương, đặc biệt là tại các điểm xuất hiện những ca bệnh như Đà Nẵng.

Tại phiên họp diễn ra vào chiều ngày 30/7, Thường trực Thành uỷ Đà Nẵng đã đề nghị UBND TP khẩn trương đẩy mạnh công tác phòng chống dịch Covid-19.


Đà Nẵng đang làm tất cả mọi việc để triệt để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)
Đà Nẵng đang làm tất cả mọi việc để triệt để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. (Ảnh: Vietnamnet)

>>> Xem thêm: CĐM phẫn nộ với vị khách trách "do Đà Nẵng mà không đi du lịch được"

Đẩy nhanh tiến độ xây dựng bệnh viện dã chiến

Theo đó, Thành uỷ Đà Nẵng đã đề nghị UBND TP phải đẩy nhanh tiến độ trong việc xây dựng bệnh viện dã chiến tại cung thể thao Tiên Sơn. Đối với ngành y tế cần phải chủ động tiếp tục công tác giám sát, lấy mẫu xét nghiệm,... với tất cả các trường hợp có triệu chứng có nghi ngờ mắc bệnh về đường hô hấp. Từ đó kịp thời cách ly cũng như khoanh vùng dịch để có thể xử lý triệt để nguồn gốc lây bệnh.

Ngoài ra ngành y tế còn cần tập trung mua sắm đảm bảo đầy đủ các trang thiết bị cần thiết cho việc phòng bệnh và chữa trị như: Máy ECMO, quần áo bảo hộ, máy thở, khẩu trang y tế, dung dịch sát khuẩn,... Sớm trình UBND Thành phố quyết định mua sắm theo quy định.


Đối với các khu chợ, siêu thị cần đảm bảo việc giãn cách xã hội. (Ảnh: Vietnamnet)
Đối với các khu chợ, siêu thị cần đảm bảo việc giãn cách xã hội. (Ảnh: Vietnamnet)

Ngoài ra các bệnh viện, trung tâm y tế đã phong toả, cách ly cần phải tiếp tục thực hiện các biện pháp giảm tải để đảm bảo năng lực phòng chống dịch bệnh Covid-19. Mặt khác cần tập trung các biện pháp xử lý, làm sạch ổ bệnh ở các Bệnh viện Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chỉnh hình và Phục hồi chức năng Đà Nẵng,..

Chủ động trong việc dự trữ lương thực thực phẩm cùng những nhu yếu phẩm để đảm bảo việc cung ứng thường xuyên cho nhu cầu sinh sống của người dân trong trường hợp dịch bệnh bùng phát trên quy mô lớn hơn.

UBND TP cũng yêu cầu, bắt đầu từ 0h sáng ngày 31/7, các công trình xây dựng đang thi công trên toàn thành phố sẽ phải tạm ngưng cho tới khi có thông báo mới. Ngoài ra thời gian họp chợ, siêu thị cũng sẽ tăng hơn với bình thường, đảm bảo việc giãn cách xã hội tại các chợ theo quy định diễn ra hiệu quả.

>>> Có thể bạn quan tâm: Gia đình tự thông báo cách ly vì mới du lịch Đà Nẵng về

Phấn đấu năng lực xét nghiệm các ca bệnh lên tới 4.000 mẫu/ngày

Tối ngày 30/7, Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng Huỳnh Đức Thơ đã có văn bản chỉ đạo cơ quan ban ngành về việc phòng chống dịch bệnh Covid-19 một cách triệt để.

Theo đó, UBND TP chỉ đạo việc cần sớm xây dựng các chương trình và kế hoạch truy vết, lấy mẫu, xét nghiệm, điều trị bệnh. Chủ động xây dựng kế hoạch xét nghiệm diện rộng tuỳ theo diễn biến phát triển của dịch bệnh, phấn đấu năng lực xét nghiệm đạt 3.500 đến 4.000 mẫu/ ngày, khẩn trương báo lại các kết quả xét nghiệm F1 để giãn áp lực F2.


Bệnh viện Đà Nẵng đang được cách ly để đảm bảo nguồn bệnh không phát triển ra diện rộng hơn. (Plo)
Bệnh viện Đà Nẵng đang được cách ly để đảm bảo nguồn bệnh không phát triển ra diện rộng hơn. (Plo)

Ngoài ra Chủ tịch Đà Nẵng cũng lưu ý Sở Y tế cần phải khẩn trương di chuyển những bệnh nhân tại Khoa Thận nhân tạo của Bệnh viện Đà Nẵng về Bệnh viện Hoà Vang. Đồng thời trang bị thêm những thiết bị y tế cần thiết tại Bệnh viện Hoà Vang để giảm áp lực cho Bệnh viện Đà Nẵng trong lúc này.

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam hiện tại

Sáng ngày hôm nay 31/7, Việt Nam đã ghi nhận thêm 45 ca nhiễm Covid-19 mới, nâng tổng số ca bệnh của nước ta lên 509 ca. Theo công bố từ Bộ Y tế, cả 45 trường hợp đều được phát hiện khi đang cách ly cơ sở y tế.

Trong đó, có 33 trường hợp tại Bệnh viện Đà Nẵng, 2 trường hợp tại Bệnh viện ung bướu Đà Nẵng. Chỉ tính riêng từ ngày 25/7 tới nay, Đã Nẵng đã ghi nhận tới 93 ca nhiễm bệnh.

>>> Có thể bạn chưa xem: Đà Nẵng: Nhiều khách sạn thắp sáng thông điệp cổ vũ chống dịch

Mong rằng với những cố gắng hiện tại, Đà Nẵng có thể nhanh chóng triệt để đẩy lùi dịch bệnh Covid-19. Để làm được điều đó, mỗi người dân cũng cần ý thức hơn trong việc phòng chống dịch bệnh và tự bảo vệ mình.

Nguồn: Vietnamnet

SAU 24H PHÁT ĐỘNG, 5400 THANH NIÊN TÌNH NGUYỆN THAM GIA CHỐNG DỊCH

Sau khi Thành đoàn Đà Nẵng phát động lời kêu gọi “Hãy sẵn sàng hành động vì thành phố Đà nẵng thân yêu", chỉ sau 24 giờ phát động đã có đến 5.400 đoàn viên, thanh niên tình nguyện đăng ký tham gia hỗ trợ trong cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Không chỉ thế, các cư dân sống tại Đà Nẵng cũng cùng nhau chung tay giúp thành phố chống dịch.  Tại trước cửa Bệnh viện Đà Nẵng đã tập kết rất nhiều đồ đạc để ủng hộ, hỗ trợ cho bệnh nhân và nhân viên y tế bên trong bao gồm đầy đủ lương thực và vật dụng sinh hoạt.

Trong công tác chống dịch hiện tại, người dân Đà Nẵng đã dốc lòng triệt để xoá tan nguồn lây bệnh, quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, lấy lại thành phố tươi đẹp.

Xem thêm bài viết chi tiết TẠI ĐÂY!