Đà Nẵng: Người dân vẫn vô tư đi chợ do phường không in kịp thẻ vào chợ

12/08/2020, 11:25 GMT+07:00

Theo đề xuất của ông Nguyễn Hà Bắc Giám đốc Sở Công thương Đà Nẵng, UBND thành phố Đà Nẵng đã quyết định triển khai phương án phát phiếu đi chợ để người dân hạn chế tập trung những nơi đông người. Từ ngày hôm nay (12/8), mỗi hộ gia đình cứ 3 ngày đi chợ 1 lần, theo ngày chẵn - lẻ.

Trong ngày đầu triển khai phương án mới, tại nhiều nơi, chính quyền địa phương chưa kịp in đủ thẻ để phát cho người dân do yêu cầu gấp gáp. Theo Tiền Phong, một số khu vực, người dân vẫn vô tư đi chợ, tuy nhiên các biện pháp phòng, chống dịch luôn được quan tâm.

 
Tấm phiếu đi chợ được phát cho người dân. (Ảnh: NLĐ)
Tấm phiếu đi chợ được phát cho người dân. (Ảnh: NLĐ)

Người Đà Nẵng đi chợ trong ngày đầu tiên áp dụng kiểm soát phiếu chẵn, lẻ 12
Bên trong 1 khu chợ tại Đà Nẵng ngày đầu thực hiện lệnh hạn chế. (Ảnh: Tiin)

>>> Đừng bỏ lỡ: Đà Nẵng: Chính thức phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn ngày lẻ, mỗi hộ dân 3 ngày/lần

Người dân Đà Nẵng đi chợ trong ngày đầu áp dụng lệnh hạn chế

Hôm nay là ngày chẵn, người dân muốn đi chợ phải mang theo phiếu màu hồng (màu hồng là ngày chẵn, màu xanh là ngày lẻ). Được biết, mỗi phiếu này chỉ được sử dụng một lần. Tại khu vực các chợ, nhiều điểm chốt chặn được lập nên, tiến hành giăng dây, bố trí các lực lượng canh gác, tổ bảo vệ để đảm bảo người dân thực hiện đúng theo quy định.

Trung bình cứ 3 ngày mỗi hộ được đi chợ 1 lần, 15 ngày được cấp 5 phiếu. Trong ngày đầu áp dụng quy định này, tổ bảo vệ các chợ tăng cường hoạt động, nhắc nhở và giải thích đến những trường hợp có nhu cầu vào chợ mua sắm lương thực.
Tổ bảo vệ tiến hành kiểm tra nghiêm ngặt. (Ảnh: Tiin)

Người dân liên tục được yêu cầu đứng giãn cách, tránh tập trung ngay cả khi xếp hàng chờ kiểm tra phiếu. Các biện pháp như đo thân nhiệt, yêu cầu người dân sát khuẩn tay khi ra vào chợ cũng được thực hiện.

Tuy nhiên, theo ghi nhận của báo Tiền Phong, tại một số địa phương, phương án phát thẻ được triển khai gấp nên thẻ vào chợ cho người dân chưa được in kịp và phát cho dân. Người dân vẫn vô tư, thoải mái đi chợ và được yêu cầu thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng, chống dịch trước khi ra vào. 

Người Đà Nẵng đi chợ trong ngày đầu tiên áp dụng kiểm soát phiếu chẵn, lẻ 5
Việc thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch được đảm bảo. (Ảnh: Tiin)

Đi chợ ở Đà Nẵng phải xuất trình thẻ: Nhiều phường không kịp in thẻ
Một số nơi chưa kịp in thẻ, người dân vẫn đi chợ như thường. (Ảnh: Infonet)

Nhiều người dân tại Đà Nẵng cũng đã có ý thức tự bảo vệ mình, trang bị đầy đủ khẩu trang, mũ ngăn giọt bắn khi đi vào chợ. Giám đốc Sở Công thương TP Đà Nẵng - ông Nguyễn Hà Bắc cho biết quan trọng nhất vẫn là ý thức người dân bởi giải pháp phát thẻ vào chợ chỉ mang tính vận động, "nếu mọi người dân có ý thức thì không cần phải làm việc này".

Đi chợ ở Đà Nẵng phải xuất trình thẻ: Nhiều phường không kịp in thẻ
Chợ là nơi tập trung nhiều người nên quan trọng nhất vẫn là ý thức. (Ảnh: infonet)

>>> Xem thêm: “Tiệm cắt tóc” dã chiến trong khu cách ly ở Đà Nẵng: Nhân viên xuống tóc để chống dịch

Đà Nẵng tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội từ 0h ngày 12/8

Trước những diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, sáng ngày 11/8, UBND TP. Đà Nẵng đã đưa ra quyết định mới về việc thành phố sẽ thực hiện giãn cách xã hội lần thứ 2. Theo đó, từ 0h ngày 12/8, Đã Nẵng sẽ tiếp tục thực hiện giãn cách xã hội đợt 2, trước đó đợt 1 bắt đầu từ 0h ngày 28/7.

Trong văn bản của UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu người dân thực hiện nghiêm túc, quyết liệt việc giãn cách xã hội nhằm đảm bảo dịch Covid-19 không còn lây lan trong cộng đồng. Cơ quan chức năng yêu cầu mọi người dân nên ở nhà và chỉ ra ngoài trong những trường hợp thật cần thiết. 

 
Khu cách ly đặc biệt của bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Quốc Tế)
Khu cách ly đặc biệt của bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Quốc Tế)

>>> Có thể bạn quan tâm: Từ ngày 12/8, Bộ GTVT yêu cầu tạm dừng tất cả các chuyến bay nội địa đi và đến Đà Nẵng

Hiện tại, tính tới 10g30 sáng ngày 12/8, Việt Nam đã ghi nhận tổng cộng 866 trường hợp nhiễm Covid-19, trong đó có 451 ca đang điều trị và 399 ca đã khỏi hoàn toàn. Mỗi người dân cần nâng cao ý thức trong việc bảo vệ sức khoẻ bản thân, chung tay vì cộng đồng, cùng nhau đẩy lùi dịch bệnh.

Không chỉ đảm bảo các biện pháp phòng, chống hiệu quả, người dân cũng cần nắm được những kiến thức cơ bản về dịch bệnh để giữ an toàn sức khoẻ cho chính mình. Một trong những triệu chứng của Covid-19 phải kể đến là ho, sốt, khó thở, tuy nhiên, một số người có thể nhầm lẫn với cảm cúm thông thường.

Trên Cộng đồng Oh!man có một câu hỏi được nhiều người quan tâm: "Phân biệt giữa cảm sốt thông thường với nhiễm virus Corona như thế nào?" 

Dấu hiệu khác biệt nhất giữa cảm sốt thông thường và nhiễm virus Corona đó là khi nhiễm phải virus Corona, bạn sẽ cảm thấy khó thở rõ rệt, nó khác với việc bạn bị nghẹt mũi". >>> XEM TIẾP