Đà Nẵng: Một người định đu dây trốn khỏi chung cư bị phong tỏa

08/05/2021, 16:15 GMT+07:00

Theo Lao Động, chiều ngày 8/5, ông Cao Đình Hải, Chủ tịch UBND phường Nại Hiên Đông (quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng) xác nhận lực lượng của phường đang truy tìm người đàn ông định đu dây để trốn khỏi chung cư 12T3 - nơi ghi nhận một ca mắc Covid-19 trong cộng đồng trước đó.

 
Bên trong khu vực chung cư 12T3 Đà Nẵng đang bị phong tỏa. (Ảnh: Pháp Luật Online)
Bên trong khu vực chung cư 12T3 Đà Nẵng đang bị phong tỏa. (Ảnh: Pháp Luật Online)

Cụ thể trước đó vào tối ngày 7/5, trong lúc cơ quan chức năng đang đi tuần tra quanh khu vực chung cư 12T3 thì bất ngờ phát hiện ra một sợi dây thừng được thả xuống từ cửa thông gió ở tầng 3, ngay gần cầu thang bộ.

Sau khi nhìn lên thì thấy một người đàn ông đang có ý định trèo xuống. Lúc này, mọi người đều hô hoán lên và người đàn ông này đã hoảng sợ mà bỏ chạy vào bên trong.

Được biết, sau khi ghi nhận nữ nhân viên N.T.H.N của quán bar New Phương Đông nhiễm Covid-19 sinh sống tại đây, tòa chung cư 12T3 với gần 500 người bên trong đã bị phong tỏa vào sáng ngày 6/5. Mặc dù kết quả xét nghiệm lần 1 cho thấy tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2 nhưng mọi người vẫn sẽ phải thực hiện cách ly theo đúng quy định.

 
Người ra vào nơi có liên quan đến ca nhiễm Covid-19 đều phải được kiểm tra kĩ càng. (Ảnh: Nhân Dân)
Người ra vào nơi có liên quan đến ca nhiễm Covid-19 đều phải được kiểm tra kĩ càng. (Ảnh: Nhân Dân)

Chia sẻ với Pháp Luật Online, ông Cao Đình Hải cho biết: “Sau khi phát hiện việc có người có ý định đu dây rời khỏi chung cư chúng tôi đã tổ chức mượn thang của cảnh sát Phòng cháy chữa cháy khóa thêm cửa thông gió bên ngoài chung cư thêm 2 tầng nữa đó tầng 3 và tầng 4. Trước đó chỉ khóa bên ngoài tầng 1 và 2. Chúng tôi đã đề nghị những người bên trong cột chặt cửa ở tầng 5 và 6.”

Trên thực tế, việc thuộc diện F1 bị cách ly mà bỏ trốn có thể sẽ bị xử lý hình sự. Theo Nhân Dân, luật sư Nguyễn Anh Thơm, Trưởng Văn phòng Luật sư Nguyễn Anh, Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho biết ngoài hành vi không khai báo thì bỏ trốn khỏi khu vực cách ly để lây lan dịch bệnh ra ngoài cộng đồng cũng sẽ phải chịu trách nhiệm.

 
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn để phòng chống Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)
Nhân viên y tế tiến hành phun khử khuẩn để phòng chống Covid-19. (Ảnh: Dân Trí)

Tùy theo tính chất mức độ, hậu quả gây ra mà người vi phạm sẽ bị xử lý hình sự về tội làm lây lan dịch bệnh truyền nhiễm nguy hiểm cho người theo Điều 240 Bộ luật Hình sự 2015.

Ngoài ra, tại Điểm b, Khoản 2, Điều 10 Nghị định 176/2013/NĐ-CP có quy định phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 10 triệu đồng đối với hành vi từ chối hoặc trốn tránh việc áp dụng quyết định cách ly y tế, cưỡng chế cách ly y tế của cơ quan nhà nước có thẩm quyền đối với người mắc bệnh truyền nhiễm.

Nếu người chưa bị xác định mắc bệnh Covid-19 nhưng sống trong khu vực đã có quyết định cách ly, quyết định phong tỏa mà trốn khỏi khu vực bị cách ly, khu vực bị phong tỏa gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên do phát sinh chi phí phòng, chống dịch bệnh thì bị xử lý về tội vi phạm quy định về an toàn ở nơi đông người theo quy định tại Điều 295 Bộ luật hình sự 2015.

Việc trốn cách ly có thể gây ra hậu quả khó lường trong tình hình dịch Covid-19 phức tạp như hiện nay. Vì vậy mọi người nên chấp hành cách ly để đảm bảo công tác phòng chống dịch được tốt nhất. 

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

ĐÀ NẴNG TRIỂN KHAI PHÁT PHIẾU ĐI CHỢ PHÒNG COVID-19

Trước tình hình dịch bệnh phức tạp trên địa bàn, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh đã thống nhất áp dụng thẻ đi chợ trên địa bàn thành phố từ 8/5. Sở Công thương thành phố cũng được yêu cầu khẩn trương lên kế hoạch, tổ chức. 

Mọi người sẽ được phát phiếu đi chợ theo ngày chẵn, lẻ để giảm thiểu tình trạng tập trung đông người, gây khó khăn trong công tác phòng, chống dịch. Ngoài ra, khi đi chợ mọi người cũng phải đeo khẩu trang đầy đủ, dùng nước sát khuẩn… Việc này tuy bất tiện nhưng là cần thiết trong tình hình hiện nay.

Ngành y tế quận cũng đang triển khai ráo riết các biện pháp khoanh vùng, phun thuốc khử khuẩn và lên kế hoạch xét nghiệm cho tiểu thương của chợ.

Xem thêm tại đây!