Đà Nẵng: "Mổ bắt con" thành công cho thai phụ mắc Covid-19

16/08/2020, 08:20 GMT+07:00

Công tác điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng vẫn đang được lực lượng y tế dốc sức, hết lòng để mang tới những điều tích cực.

Trong tối ngày 15/8, lực lượng chống dịch tại Đà Nẵng đón nhận thêm thông tin hết sức vui mừng khi đội ngũ y bác sĩ tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang vừa can thiệp mổ lấy thai thành công cho một bệnh nhân nhiễm Covid-19.

 
Khu điều trị đặc biệt cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Khu điều trị đặc biệt cho bệnh nhân mắc Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

"Mẹ tròn con vuông"

Thai phụ là bệnh nhân số 569 trú tại quận Liên Chiểu (Đà Nẵng); đây là trường hợp nhiễm Covid-19 khi đang mang thai đầu tiên Việt Nam. Theo đó, trường hợp này phát hiện mang bệnh khi đang mang thai ở tuần thứ 35. Sức khỏe của sản phụ hoàn toàn bình thường tuy nhiên do nhiễm Covid-19 nên để đảm bảo an toàn cho mẹ và bé, các bác sĩ đã cho tiến hành mổ sớm.

Sau nhiều giờ phẫu thuật, ca mổ cho thai phụ mắc Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang kết hợp cùng Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng đã được thực hiện thành công. Thai phụ hạ sinh một bé gái, sức khỏe của mẹ và bé sơ sinh ổn định chưa có bất kỳ vấn đề phát sinh nào.

 
Quá trình mổ bắt con được thực hiện tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Quá trình mổ bắt con được thực hiện tại Bệnh viện dã chiến Hòa Vang. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

>>> Đừng bỏ lỡ: 7 bệnh nhân nặng ở Huế đã có xét nghiệm âm tính với nCoV​

Chỉ đạo mổ an toàn cho cả mẹ và bé

Trước đó, Bộ Y tế đã đề nghị Sở Y tế Đà Nẵng đặt ra nhiều phương pháp điều trị và chăm sóc cho các thai phụ nhiễm Covid-19. Phương án từ quá trình thai nghén, đỡ đẻ hoặc mổ đẻ khi có phát sinh đều phải chi tiết và kỹ lưỡng để ứng phó kịp thời, linh hoạt.

Để phục vụ cho ca mổ, hầu hết các thiết bị phẫu thuật và chăm sóc nhi sơ sinh đều được vận chuyển an toàn từ Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng tới Bệnh viện dã chiến Hòa Vang. Đồng thời, trước khi thực hiện ca mổ, những bác sĩ giỏi của Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng cũng đã có nhiều cuộc họp hội chuẩn để đi tới quyết định.

 
Đà Nẵng thực hiện kiểm soát dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Đà Nẵng thực hiện kiểm soát dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Xem thêm: TP.HCM hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm người trở về từ Đà Nẵng​

Đà Nẵng còn 1 thai phụ nhiễm Covid-19

Hiện tại, Bệnh viện dã chiến Hòa Vang vẫn còn một trường hợp nhiễm Covid-19 khi đang mang thai. Trường hợp này là bệnh nhân số 495, hiện mới mang thai ở tuần thứ 13, thai phụ vẫn đang được chăm sóc đặc biệt để đảm bảo sức khỏe.

Sáng ngày 16/8, Việt Nam chỉ ghi nhận thêm 1 ca nhiễm Covid-19. Bệnh nhân là một nam thanh niên người Nghệ An và về nước theo chuyến bay hỗ trợ từ Guinea Xích đạo. Đối với bệnh nhân này, lực lượng Y tế đã cho cách ly và điều trị tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương cơ sở 2.

 
Nhân viên y tế tại một điểm chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Nhân viên y tế tại một điểm chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

>>> Bài viết liên quan: Việt Nam ghi nhận thêm 1 bệnh nhân mắc Covid-19, cả nước có 951 ca

Theo báo Tuổi Trẻ, Bộ Y tế cũng cho biết hiện tại chưa có bất kỳ cơ sở nào cho thấy Covid-19 có thể lấy từ mẹ sang con. Tuy nhiên, bệnh nhân số 569 và con gái vẫn được chăm sóc đặc biệt để tránh lây nhiễm chéo.

Cùng đón xem những tin tức mới nhất tại YAN!

Đà Nẵng điều trị thành công thêm 10 ca nhiễm Covid-19

Tối ngày 15/8, TP Đà Nẵng công bố có thêm 10 bệnh nhân nhiễm Covid-19 đã được điều trị thành công. Những bệnh nhân này sẽ được cấp giấy xuất hiện và cách ly thêm 14 ngày.

Tính đến thời điểm hiện tại, "tâm dịch" Đà Nẵng đã có 35 trường hợp được công bố khỏi bệnh. Đây chính là nỗ lực và động lực cho những cố gắng từ y bác sĩ tại Đà Nẵng, chung tay góp sức hết mình điều trị cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19.

Xem thêm TẠI ĐÂY!