Đà Nẵng: Liên tục có ca Covid, khách hủy tour, sân bay vắng vẻ hiếm có

07/05/2021, 19:30 GMT+07:00

Vốn là địa điểm du lịch nổi tiếng, sân bay Đà Nẵng gần như không có lúc nào vắng vẻ kể cả vào sáng sớm. Tuy nhiên ngay tại thời điểm ngành du lịch đang có dấu hiệu phục hồi thì ngày 3/5, Đà Nẵng đã ghi nhận ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng.

 
Một chung cư ở Đà Nẵng bị phong tỏa vì liên quan ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Một chung cư ở Đà Nẵng bị phong tỏa vì liên quan ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Những ngày sau đó đã phát sinh thêm các trường hợp dương tính SARS-CoV-2. Theo Thanh Niên, trong ngày 7/5, ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Đà Nẵng đã thông tin về 2 ca bệnh vừa mới phát hiện. Như vậy, tính từ 18h ngày 4/5 đến 17 giờ ngày 7/5, Đà Nẵng ghi nhận tổng cộng 10 ca dương với SARS-CoV-2.

Ngay sau khi nhận được thông tin về các trường hợp mới nhiễm SARS-CoV-2, Sở Y tế Đà Nẵng đã nhanh chóng triển khai việc điều tra các yếu tố dịch tễ và quá trình di chuyển, tiếp xúc của các bệnh nhân. Cùng với đó là truy vết, cách ly, lấy mẫu các trường hợp tiếp xúc gần với các ca F0, các trường hợp có tiếp xúc với F1 và các trường hợp có liên quan theo đúng quy định.

 
Lo sợ tình hình dịch bệnh, lượng khách đến Đà Nẵng giảm rõ rệt.
Lo sợ tình hình dịch bệnh, lượng khách đến Đà Nẵng giảm rõ rệt.

 
Khu vực kiểm tra an ninh không đông đúc như mọi khi.
Khu vực kiểm tra an ninh không đông đúc như mọi khi.

Trước tình hình này, rất nhiều du khách, đoàn du lịch đã hủy tour, kế hoạch đến với Đà Nẵng. Theo ghi nhận của chúng tôi vào chiều tối ngày 7/5, sân bay Đà Nẵng ở trong tình cảnh vắng vẻ, đìu hiu hiếm thấy.

Như các năm trước thì hiện tại đang là bắt đầu vào mùa cao điểm du lịch nhưng có thể thấy từ ngoài quầy làm thủ tục check-in cho đến bên trong khu vực chờ ra máy bay của sân bay Đà Nẵng đều không có mấy người.

Chia sẻ với VOV, ông Cao Trí Dũng – Chủ tịch Hiệp hội Du lịch Đà Nẵng cho biết, khi dịch mới bùng phát trở lại, có khoảng 20-30% khách hủy tour đến thành phố, còn thời điểm hiện nay cho tới hết tháng 5 dự báo lượng khách sẽ sụt giảm gần hết. Các công ty lữ hành cũng chủ động không nhận khách tới Đà Nẵng mà chờ thời điểm an toàn, thích hợp hơn, vì trong hoàn cảnh này khó phục vụ du khách chu đáo. 

 
Bên trong khu vực chờ ra máy bay thưa thớt, vắng khách.
Bên trong khu vực chờ ra máy bay thưa thớt, vắng khách.

 
Cảnh tượng vắng vẻ hiếm thấy ở một trong những sân bay đông đúc nhất cả nước.
Cảnh tượng vắng vẻ hiếm thấy ở một trong những sân bay đông đúc nhất cả nước.

Hiện tại, Đà Nẵng cũng không phải là địa điểm du lịch lý tưởng khi từ 12h trưa 7/5, địa phương này đã tạm dừng hoạt động tại các nhà hàng, cơ sở dịch vụ ăn uống. Theo Vietnamnet, các chủ cửa hàng chỉ được bán cho khách mang đi và bán hàng qua mạng. Thành phố cũng nghiêm cấm phục vụ khách tại chỗ để phòng, chống dịch Covid-19.

Nhiều hàng quán ở các tuyến đường Nguyễn Văn Linh, Bạch Đằng, Hùng Vương…chủ động dọn dẹp, tạm đóng cửa. Các quán khác treo biển bán hàng mang về và thông báo hình thức bán qua mạng. Lúc này hoạt động năng nổ nhất là các shipper liên tục nhận đơn đi giao cho khách.

 
Các địa điểm kinh doanh ở Đà Nẵng đã đóng cửa để phòng dịch. (Ảnh: Báo Chính Phủ)
Các địa điểm kinh doanh ở Đà Nẵng đã đóng cửa để phòng dịch. (Ảnh: Báo Chính Phủ)

Dịch Covid-19 đã khiến ngành du lịch của Đà Nẵng nói riêng và những tỉnh thành khách nói chung trở nên ảm đạm. Hy vọng tình hình dịch bệnh sẽ sớm được kiểm soát để các hoạt động sớm trở lại bình thường.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

LỊCH TRÌNH CỦA CA MẮC COVID-19 TẠI ĐÀ NẴNG

Ngày 3/5, Đà Nẵng ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên trong đợt bùng phát dịch mới này. Ngành y tế tại Đà Nẵng và Quảng Nam đã tổ chức truy vết, khoanh vùng những địa điểm mà người này từng đi qua. Song tiểu sử dịch tễ của N.T.N lại vô cùng phức tạp, di chuyển nhiều nơi.

- Ngày 20/4, bệnh nhân có đi giao bánh tại khu vực Đà Nẵng (không nhớ địa chỉ).

- Ngày 21/4, bệnh nhân đi gửi hàng cho nhà xe H.T tại Bến xe Đà Nẵng. Sau đó đi giao bánh khu vực Đà Nẵng (không nhớ địa chỉ); đến ăn bún thịt nướng quán Bà Sáu (ngay Cây đa Hội An).

- Ngày 22/4, bệnh nhân đi cà phê với vợ tại Café Sambo (đường Hai Bà Trưng, Hội An); đi Siêu thị L.M Đà Nẵng (gần cầu Tiên Sơn).

Ngoài ra trong 3 ngày liên tiếp, người này còn đến 3 quán karaoke khác nhau cùng với đó là quán bar, tiếp xúc nhiều người.

Xem thêm tại đây!