Đà Nẵng: Khống chế thành công ổ dịch, 4 bệnh nhân Covid-19 ra viện

13:55 10/08/2020

Theo thông tin từ Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng chống dịch Covid-19, sáng ngày 10/8 nước ta không ghi nhận thêm trường hợp nào nhiễm Covid-19 mới. 

Ngoài việc kiểm soát thành công ổ dịch, người Đà Nẵng còn liên tiếp nhận tin vui khi nhiều bệnh nhân điều trị Covid-19 đã công bố khỏi bệnh và trao giấy ra viện.


Ngành y tế Đà Nẵng đang nỗ lực hết mình để phòng chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên)
Ngành y tế Đà Nẵng đang nỗ lực hết mình để phòng chống dịch. (Ảnh: Thanh Niên)

4 bệnh nhân Covid-19 ở Đà Nẵng ra viện

Vào sáng ngày 10/8, 4 bệnh nhân (441, 442, 423 và 424) điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã được công bố khỏi bệnh và cho xuất viện. Tại buổi trao giấy xuất viện, ông Nguyễn Trọng Khoa, phó cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh Bộ Y tế cho biết, việc 4 bệnh nhân Covid-19 điều trị thành công và ra viện là một niềm vui không chỉ của ngành y tế mà của nhiều người luôn dõi theo tình tình dịch bệnh ở Đà Nẵng.


4 bệnh nhân ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện vào sáng ngày 10/8. (Ảnh: Tuổi trẻ)
4 bệnh nhân ở Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã công bố khỏi bệnh và trao giấy xuất viện vào sáng ngày 10/8. (Ảnh: Tuổi trẻ)

Cũng cần nói thêm rằng, sau khi ra viện các bệnh nhân này đã được Trung tâm 115 đưa về tận nhà. Ngoài ra, khi trở về địa phương, những người này sẽ tiếp tục cách ly đủ 14 ngày dưới sự quản lý trực tiếp các nhân viên y tế.

Đã kiểm soát, khống chế ổ dịch tại Đà Nẵng

Tại cuộc họp Thường trực của Ban chỉ đạo quốc gia phòng chống dịch Covid-19 diễn ra vào ngày 9/8, PGS.TS Trần Đắc Phu – Chuyên gia trong Ban chỉ đạo - cho biết, hiện tại công tác phòng chống dịch ở Đà Nẵng trong thời gian vừa qua đã thực hiện rất quyết liệt, toàn diện và hiệu quả. "Chúng ta đã kiểm soát, khống chế được ổ dịch ở Đà Nẵng và tâm dịch tại Bệnh viện Đà Nẵng, hạn chế được lây lan", tờ Tuổi trẻ dẫn lời vị PGS.TS này.


Việc khống chế được ổ dịch ở Đà Nẵng khiến nhiều người không khỏi vui mừng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Việc khống chế được ổ dịch ở Đà Nẵng khiến nhiều người không khỏi vui mừng. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Ngoài ra, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cũng cho rằng, nếu như thực hiện các biện pháp phòng dịch như đã quán triệt từ trước, siết lại với tinh thần luôn sẵn sàng thì chúng ta có lòng tin sẽ không để dịch bệnh bùng phát trên diện rộng. Ngoài ra, ông cũng yêu cầu nên sớm biên soạn “sổ tay” để tổng kết các kinh nghiệm, hướng dẫn… để các địa phương khác có thể nhanh chóng triển khai các biện pháp phòng chống dịch ngay từ khi phát hiện các ca nhiễm đầu tiên.

Nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 tại Đà Nẵng có kết quả âm tính

Theo thông tin từ Ban chỉ đạo phòng chống Covid-19 TP Đà Nẵng cho biết, sau nhiều ngày điều trị, hiện tại đã khá nhiều bệnh nhân nhiễm Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính với nCoV từ 1-3 lần.


Đến ngày 9/8, Đà Nẵng có khoảng 18 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần. (Ảnh: Báo Nhân Dân)
Đến ngày 9/8, Đà Nẵng có khoảng 18 bệnh nhân nhiễm Covid-19 có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-3 lần. (Ảnh: Báo Nhân Dân)

Theo thông tin từ Sở Y Tế Đà Nẵng, hiện tại địa phương này đã điều trị cho 242 bệnh nhân nhiễm Covid-19. Trong đó có nhiều người đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-4 lần. Cụ thể, 11/184 bệnh nhân điều trị ở Bệnh viện dã chiến Hòa Vang có kết quả xét nghiệm âm tính lần 1. Tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có 8 trường hợp âm tính lần 1, 5 người âm tính lần 2 và 4 ca âm tính lần 3 với chủng virus này.

Vẫn còn nhiều ca bệnh nặng

Chia sẻ với tờ Tuổi trẻ, bác sĩ Trần Thanh Linh - Phó trưởng khoa hồi sức cấp cứu của Bệnh viện Chợ Rẫy (hiện đang trực tiếp điều trị tại Bệnh viện Phổi Đà Nẵng) cho biết, chỉ tính riêng Bệnh viện Phổi Đà Nẵng đã có tới 12 bệnh nhân nhiễm Covid-19 phải điều trị hồi sức. Trong đó có 7 bệnh nhân nặng (5 ca thở máy, 2 ca chạy ECMO). Điều đặc biệt, trong số các ca bệnh này có một bệnh nhân bị tổn thương phổi khá nặng, không thua kém gì so với bệnh nhân là phi công người Anh điều trị ở TP.HCM trước đây.


Các bác sĩ đang tích cực cứu chữa cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Các bác sĩ đang tích cực cứu chữa cho các bệnh nhân nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Mặc dù diễn biến dịch còn phức tạp nhưng trước những thông tin về những tín hiệu khả quan trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 tại Đà Nẵng đã làm nhiều người không khỏi vui mừng. Với sự nỗ lực tận tình cứu chữa ngày đêm của các y bác sĩ, mong rằng các bệnh nhân nhiễm Covid-19 sẽ sớm lành bệnh.

Cập nhật những tin tức nhanh nhất, chính xác nhất về diễn biến dịch bệnh Covid-19 tại Cùng chống Corona ​

2 bệnh nhân qua đời vì bệnh lý nền nặng và mắc Covid-19

Vào sáng ngày 10/8, Bộ Y Tế đã công bố về hai trường hợp không qua khỏi của bệnh nhân Covid-19. Đó chính là trường hợp của bệnh nhân 430 và 737. Được biết đây là ca thứ 12 và 13 không qua khỏi tính từ khi dịch xảy ra tại Việt Nam.

Bệnh nhân 430 được chẩn đoán không qua khỏi vì biến chứng suy đa tạng không hồi phục, sốc nhiễm trùng nhiễm độc trên bệnh nhân suy thận mạn giai đoạn cuối, lọc màng bụng chu kỳ và suy tim tăng huyết áp, viêm phổi nặng do Covid-19.

Bệnh nhân 737 không qua khỏi do nhồi máu cơ tim, suy tim, suy thận mạn tính giai đoạn cuối, thận nhân tạo chu kỳ và mắc Covid-19.

>> Xem thêm: TẠI ĐÂY!