Đà Nẵng: Khá nhiều bệnh nhân mắc Covid-19 tiên lượng không qua khỏi

08:40 08/08/2020

Tình hình dịch Covid-19 tại Việt Nam, đặc biệt là ở Đà Nẵng trong những ngày qua có nhiều diễn biến thất thường, liên tiếp ghi nhận nhiều ca nhiễm trong cộng đồng. 

Hiện tại, Bộ Y tế đã phối hợp cùng các cơ quan chức năng để tiến hành rà soát và khoanh vùng để có thể nhanh chóng dập dịch. Tuy nhiên, trong số những bệnh nhân mắc Covid-19 tại Đà Nẵng, theo nhận định từ chuyên gia, số bệnh nhân tiên lượng không qua khỏi ở thành phố là rất nhiều.

 
Tiến hành phun xịt khử khuẩn trên 1 tuyến đường để phòng chống Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Tiến hành phun xịt khử khuẩn trên 1 tuyến đường để phòng chống Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Nhiều bệnh nhân ở Đà Nẵng tiên lượng không qua khỏi 

Ths Nguyễn Trọng Khoa - Phó Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh (Bộ Y tế), đội điều trị Covid-19 đang ở Đà Nẵng cho biết, hiện tại số lượng bệnh nhân dương tính với nCoV tại Đà Nẵng tiên lượng không qua khỏi rất nhiều. Bác sĩ Khoa đưa ra giải thích về nhận định của mình, trước khi những bệnh nhân tiên lượng nặng này mắc Covid-19, họ đều mang trong người bệnh nền khá nặng, được điều trị tích cực tại Hồi sức cấp cứu, Nội thận tiết liệu, Nội tổng hợp.

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: VietNamNet)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho mọi người. (Ảnh: VietNamNet)

Bên cạnh, ông Khoa đã đưa ra đánh giá cho rằng, hiện tại Đà Nẵng có năng lực y tế tương đối tốt, đáp ứng được những yêu cầu chung trong điều kiện bình thường. Tuy nhiên, điều đáng lo ngại ở đây đó chính là ổ dịch xuất hiện đầu tiên tại một số khoa có bệnh nhân nặng vì nhiều bệnh nền như suy thận mạn, đang được hồi sức cấp cứu,...

Khí so sánh 2 đợt dịch (đợt 1 ở Vĩnh Phúc, Bình Thuận; đợt 2 ở Đà Nẵng), ông Khoa đã đưa ra đánh giá đầy khách quan. Trong đợt dịch đầu tiên, hầu hết những ca dương tính với nCoV đều là người từ nước ngoài trở về; tỷ lệ bệnh nhân có bệnh nền nhiều rất ít so với đợt 2. Trong đợt 2, số ca tiên lượng nặng khá nhiều, vậy nên Bộ Y tế đã tổng huy động lực lượng gồm những chuyên gia giỏi về lĩnh vực hồi sức - cấp cứu mới có thể xử lý được. Thời điểm hiện tại, lực lượng công tác đã và đang tập trung cứu chữa các bệnh nhân; đồng thời cố gắng giải tỏa được những bệnh nhân nặng đang nằm tại Bệnh viện Đà Nẵng.

 
Nhân viên y tế đang chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho mọi người. (Ảnh: Bộ Y tế)
Nhân viên y tế đang chuẩn bị lấy mẫu xét nghiệm nCoV cho mọi người. (Ảnh: Bộ Y tế)

>>> Xem thêm: Gần 1.700 người đăng ký rời Đà Nẵng về nhà bằng máy bay

Các thiết bị y tế đã được mang từ Hà Nội vào Huế 

Số lượng bệnh nhân mắc Covid-19 nhiều, vì vậy lực lượng chức năng đã tiến hành giảm tải để có thể giảm đi áp lực cho đội ngũ y tế tại Bệnh viện Đà Nẵng. Hiện tại, bệnh viện chỉ còn dưới 300 bệnh nhân đang được điều trị, trong đó không có bệnh nhân dương tính với nCoV. 

Tại Huế, chuyến bay mang các thiết bị y tế từ Bệnh viện Đại học Y Hà Nội vào huế đã tới nơi. Những phương tiện hiện đại đã được chuẩn bị đầy đủ, công tác hội chẩn của các chuyên gia đã hoàn tất. Bệnh viện Trung ương Huế, có bệnh nhân 456 mắc huyết khối tĩnh mạch, có thể nguy kịch.

 
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cùng các đồng nghiệp ở Bệnh viện Trung ương Huế đưa ra phương án điều trị cứu bệnh nhân Covid-19 nặng. (Ảnh: Lao Động)
PGS.TS Nguyễn Lân Hiếu cùng các đồng nghiệp ở Bệnh viện Trung ương Huế đưa ra phương án điều trị cứu bệnh nhân Covid-19 nặng. (Ảnh: Lao Động)

Tuy nhiên, nhờ có sự phối hợp của y bác sĩ tiến hành can thiệp đặt filter tĩnh mạch chủ dưới cho bệnh nhân, thế nên ca can thiệp tim mạch trong điều kiện đặc biệt này đã thành công. Hiện bệnh nhân 456 vẫn đang trong tình trạng nặng và được cách ly điều trị tại Trung tâm cách ly và điều trị COVID-19, Bệnh viện Trung ương Huế cơ sở 2.

>>> Xem thêm: 17 người từng mắc Covid-19 đã hồi phục tình nguyện hiến huyết tương

Tình hình dịch Covid-19 ở Việt Nam trong sáng 8/8

Theo như Bản tin vào lúc 6h sáng ngày 8/8/2020 của Ban Chỉ đạo Quốc gia Phòng chống dịch Covid-19, Việt Nam đã ghi nhận thêm 5 ca dương tính với nCoV. Thời điểm hiện tại, cả nước đã có 789 bệnh nhân mắc Covid-19. Trong số 5 ca mắc Covid-19 được Bộ Y tế thông báo vào sáng 8/8, có 2 ca ở Quảng Ngãi; 1 ca ở Hà Nội; tất cả đều có liên quan đến Đà Nẵng và 2 trường hợp còn lại đều được cách ly ngay sau nhập cảnh tại Khánh Hoà.

 
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại một khu vực dân cư. (Ảnh: Môi Trường Và Đô Thị)
Tiến hành lấy mẫu xét nghiệm tại một khu vực dân cư. (Ảnh: Môi Trường Và Đô Thị)

Báo cáo từ Tiểu ban Điều trị Ban chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 cho biết, đến thời điểm hiện tại, Việt Nam đã điều trị thành công cho 395/789 ca mắc Covid-19; chiếm 50,1% tổng số trường hợp dương tính với nCoV trên cả nước. 

Đến sáng 8/8, trong số những bệnh nhân đang được điều trị, theo dõi sức khỏe tại các cơ sở y tế trên toàn quốc, có 33 bệnh nhân đã có kết quả xét nghiệm âm tính từ 1-2 lần với nCoV. Việt Nam cũng ghi nhận đã có 10 trường hợp không qua khỏi.

>>> Xem thêm: Thêm 34 bệnh nhân dương tính nCoV, Việt Nam có 784 ca mắc Covid-19

Hiện tại, Bộ Y tế cùng với các cơ quan chức năng đã tiến hành triển khai các biện pháp phòng chống dịch lây lan trong cộng đồng. Vì vậy mọi người không nên quá hoang mang và lo lắng, thực hiện đúng các khuyến cáo từ Bộ Y tế như rửa tay thường xuyên; đeo khẩu trang khi ra đường; tránh tụ tập đông;... để bảo vệ bản thân và mọi người xung quanh nha.

40 bác sĩ, điều dưỡng từ Thừa Thiên Huế được cử vào Đà Nẵng chống dịch

Để công tác dập dịch và điều trị cho các bệnh nhân mắc Covid-19 được diễn ra một cách nhanh chóng và thuận lợi, Bộ Y tế đã huy động đội ngũ y bác sĩ, chuyên gia trên cả nước để về Đà Nẵng hỗ trợ. 

Để giúp sức cho việc phòng, chống Covid-19, UBND Huế đã quyết định cứ đoàn công tác gồm 40 y bác sĩ và điều dưỡng đến chi viện cho Đà Nẵng - tâm dịch lớn trên cả nước. Đoàn ứng cứu được Huế điều động đến Đà Nẵng gồm 20 bác sĩ và 20 điều dưỡng đang công tác tại một số bệnh viện thuộc tỉnh Thừa Thiên Huế. 

Xem chi tiết: TẠI ĐÂY