Đà Nẵng: Hoàn thành công tác chống bão số 13 trước 15 giờ ngày 13.11

12/11/2020, 19:55 GMT+07:00

Cơn bão số 13 có tên quốc tế Vamco đã chính thức đi vào Biển Đông.

Chỉ trong vài ngày nữa, bão số 13 sẽ ảnh hưởng đến các tỉnh miền Trung. Hiện, công tác ứng phó bão đang được triển khai hết sức khẩn trương.

 
Người dân đem thuyền thúng lên bờ tránh bão. (Ảnh: VTC).
Người dân đem thuyền thúng lên bờ tránh bão. (Ảnh: VTC).

>> Có thể bạn quan tâm: Chìm tàu chở hàng, 7 người được cứu sống, thuyền trưởng mất tích

Chủ tịch Đà Nẵng ra công điện ứng phó cơn bão số 13

Theo báo Thanh Niên, trong chiều 12/11, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng, ông Huỳnh Đức Thơ đã có công điện gửi các sở, ngành, địa phương về công tác ứng phó cơn bão số 13, kèm theo đó là các hiện tượng mưa lớn, lũ quét và sạt lở đất.

Cây xanh được cắt tỉa để đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ. (Ảnh: Công Thương).Cây xanh được cắt tỉa để đảm bảo an toàn khi bão đổ bộ. (Ảnh: Công Thương).

Trong công điện, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng đã yêu cầu Chủ tịch UBND các quận huyện theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão số 13, sẵn sàng triển khai phương án di dời hộ dân, sinh viên, công nhân trong các nhà trọ, nhà tạm, nhà không kiên cố, nhà ở khu vực ven biển cùng khu vực có nguy cơ sạt lở, lũ quét, ngập lụt, nước biển dâng do bão đến nơi an toàn.

Bên cạnh đó, Bộ Chỉ huy Quân sự thành phố, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng thành phố, Công an thành phố, Chủ tịch UBND các quận, huyện, sở, ngành kiểm tra, rà soát khu vực dân cư, trụ sở cơ quan, nơi làm việc, nơi đóng quân của các đơn vị, để kịp thời phát hiện những biểu hiện bất thường, nhất là nơi có nguy cơ xảy ra sạt lở đất đá, đồi núi, lũ quét, ngập sâu. Đặc biệt, cần kiên quyết di dời người dân, phương tiện và tài sản ra khỏi khu vực nguy hiểm để đảm bảo an toàn về người và của.

 
Lực lượng chức năng thực hiện công tác sơ tán người dân. (Ảnh: Báo Đắk Lắk).
Lực lượng chức năng thực hiện công tác sơ tán người dân. (Ảnh: Báo Đắk Lắk).

>> Có thể bạn chưa xem: Sạt lở bờ sông, 14 ngôi nhà ở xã Trà Leng bị cuốn trôi

Đảm bảo an toàn cho tàu thuyền, lồng bè nuôi trồng thủy sản của bà con

Cũng trong công điện, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng yêu cầu các địa phương phải đảm bảo an toàn cho những nơi tránh trú, tổ chức kiên cố, chằng chống nhà cửa, cây xanh.

Đối với lồng bè nuôi trồng thủy sản cũng cần có biện pháp đảm bảo an toàn, đặc biệt không để người dân ở lại lồng bè, chòi canh nuôi trồng thủy sản, trên tàu, thuyền neo đậu hay trong các lán trại công trình xây dựng, tránh xảy ra sự cố thương tâm.

 
Người dân đưa thuyền nhỏ lên bờ tránh bão. (Ảnh: Thanh Niên).
Người dân đưa thuyền nhỏ lên bờ tránh bão. (Ảnh: Thanh Niên).

Khu vực ven biển, UBND các quận có nhiệm vụ thông báo, yêu cầu chủ phương tiện neo đậu tàu thuyền đúng nơi quy định, kéo tàu thuyền nhỏ, thuyền thúng lên bờ và những công việc này phải hoàn thành trước 15h ngày 13/11.

Ngoài ra, công điện cũng đề cập việc Sở Xây dựng, UBND các quận, huyện yêu cầu nhà thầu thi công hạ cần trụ tháp, cẩu và các thiết bị thi công trên cao để đảm bảo an toàn khi bão vào đất liền. Sở Tài nguyên và Môi trường thành phố Đà Nẵng yêu cầu các doanh nghiệp khai thác khoáng sản tạm dừng công việc, đưa người rời khỏi khu vực khai thác để đảm bảo an toàn cho công nhân từ 15h ngày 13/11.

 
Tàu thuyền vào bờ, neo đậu đúng quy định để tránh bão. (Ảnh: Tuổi Trẻ).
Tàu thuyền vào bờ, neo đậu đúng quy định để tránh bão. (Ảnh: Tuổi Trẻ).

>> Xem thêm: Huế: Mưa lớn diện rộng, nhiều nơi tái ngập lụt và sạt lở đất

Theo như dự báo, cơn bão số 13 có thể sẽ ảnh hưởng đến Đà Nẵng. Bởi vậy, địa phương này đang gấp rút thực hiện công tác ứng phó, đảm bảo an toàn tính mạng cũng như tài sản của người dân.

BÃO SỐ 13 TIẾP TỤC DIỄN BIẾN PHỨC TẠP

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia đưa tin, đến khoảng 16h ngày 13/11, vị trí tâm bão cách quần đảo Hoàng Sa khoảng 230km về phía Đông Nam, vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 12, giật cấp 15.

Khoảng 1-2 ngày tiếp theo, bão di chuyển hướng Tây Tây Bắc, vận tốc mỗi giờ khoảng 15-20km. Đến 16h ngày 14/11, vị trí tâm bão nằm trên vùng biển ngoài khơi các tỉnh từ Quảng Bình đến Quảng Nam. Vùng gần tâm bão có gió mạnh cấp 11, giật cấp 14.

Khoảng 2-3 ngày tiếp theo, bão di chuyển hướng Tây Tây Bắc, vận tốc đạt 15km/giờ, đi vào đất liền các tỉnh từ Hà Tĩnh đến Thừa Thiên - Huế rồi suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Xem thêm TẠI ĐÂY!