Đà Nẵng: Giải trình tự gene ngẫu nhiên ghi nhận 2 biến chủng nguy hiểm

24/05/2021, 14:20 GMT+07:00

Theo thông tin trên báo Tuổi trẻ, sáng 24/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cho biết, thời gian qua các địa phương đã gửi mẫu xét nghiệm của các bệnh nhân Covid-19 về đơn vị để xác định biến thể virus SARS-CoV-2. Việc này có ý nghĩa quan trọng trong việc xác định nguồn lây cũng như các biện pháp dập dịch và hướng điều trị phù hợp.

 
Mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Danangnet)
Mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Danangnet)

Cụ thể, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã lấy ngẫu nhiên 37 mẫu bệnh phẩm của các bệnh nhân ở Đà Nẵng, Điện Biên và Hải Phòng. Sau khi tiến hành giải trình tự gene, kết quả như sau:

- Đà Nẵng: Giải trình tự gene 32 mẫu, trong đó 30 mẫu thuộc chủng B.1.1.7 (biến chủng Anh) và 2 mẫu thuộc chủng B.1.617.2 (biến chủng Ấn Độ).

- Điện Biên: Giải trình tự gene 4 mẫu, tất cả đều thuộc chủng B.1.617.2.

- Hải Phòng: Giải trình gene 1 mẫu, kết quả thuộc chủng B.1.1.7.

Đáng lưu ý, biến chủng Anh và Ấn Độ đều là những chủng nguy hiểm, có tốc độ lây lan nhanh. Việc Đà Nẵng ghi nhận cùng lúc cả 2 biến chủng này đã khiến nguy cơ bùng dịch trong cộng đồng ở mức cao.

 
Cư dân chờ đợi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)
Cư dân chờ đợi lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: TTXVN)

Cũng theo nguồn tin trên, được biết, thời gian vừa qua, lãnh đạo TP. Đà Nẵng đã quyết định xét nghiệm gộp để đẩy nhanh quá trình truy vết. Việc này không chỉ giúp tiết kiệm vật tư thiết bị y tế mà còn giảm chi phí xuống 20 lần so với thông thường. 

Chỉ trong 3 ngày, Đà Nẵng đã xét nghiệm hơn 80.000 người đại diện các hộ gia đình và chỉ phát hiện 1 ca mắc trong cộng đồng. Nói về điều này, ông Lê Trung Chinh - phó bí thư Thành ủy, chủ tịch UBND TP Đà Nẵng khẳng định trên Tuổi trẻ: "Thành phố đã cơ bản kiểm soát được tình hình dịch bệnh trên địa bàn. Điều này có thể được nhìn thấy bằng những kết quả rất cụ thể.

Ngay khi phát hiện ca bệnh đầu tiên, thành phố đã họp khẩn, nhanh chóng triển khai các biện pháp giãn cách như tạm ngừng bán hàng tại chỗ, các hoạt động tập trung đông người, dừng tắm biển... Cùng với đó, công tác khoanh vùng, cách ly, xét nghiệm đã được triển khai một cách quyết liệt."

 
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Đời sống)
Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19. (Ảnh: Đời sống)

Liên quan đến tình hình dịch trên cả nước, trưa 24/5, Bộ Y tế cho biết, Việt Nam phát hiện thêm 33 ca mắc Covid-19 tại 3 tỉnh Bắc Giang, Hải Dương và Đà Nẵng. Như vậy, đến nay, nước ta có tổng cộng 3.823 ca ghi nhận trong nước và 1.485 ca nhập cảnh, riêng từ 27/4 đến nay có 2.253 ca mắc mới.

Thông tin về các ca mới được ghi nhận như sau:

- CA BỆNH BN5276-BN5279 ghi nhận tại tỉnh Hải Dương: là các trường hợp F1. Kết quả xét nghiệm ngày 23-24/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. 

- CA BỆNH BN5280 ghi nhận tại TP. Đà Nẵng: nữ, 18 tuổi, địa chỉ tại quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng; là F1 của BN3224, đã được cách ly trước đó. Kết quả xét nghiệm ngày 23/5/2021 dương tính với SARS-CoV-2. 

- CA BỆNH BN5281-BN5308 ghi nhận tại tỉnh Bắc Giang: 28 ca trong khu vực phong tỏa, có liên quan đến ổ dịch Khu công nghiệp Quang Châu, Vân Trung, Đình Trám. Kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.

Mặc dù liên tục ghi nhận thêm ca nhiễm Covid-19 và phát hiện một số biến chủng nguy hiểm nhưng cơ quan chức năng đã và đang tiến hành các biện pháp phòng dịch hết sức chặt chẽ, vì vậy, điều chúng ta cần làm là tiếp tục thực hiện các khuyến cáo phòng dịch 5K nhé!

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

TP.HCM PHÁT HIỆN MỘT CA NGHI NHIỄM LÀ CHÁU BÉ 18 THÁNG TUỔI

Liên quan đến chùm ca bệnh trú tại quận 3, TP.HCM, mới đây, một trường hợp F1 đã có kết quả dương tính với SARS-CoV-2. Đó là bé trai 18 tháng tuổi, cháu ngoại của bệnh nhân 4780, hiện trú tại phường 12, quận Bình Tân, TP.HCM.

Được biết, ngày 20/5, cháu bé được lấy mẫu xét nghiệm và cho kết quả âm tính. Tuy nhiên 3 ngày sau, cháu xuất hiện triệu chứng sốt nhẹ. Sau đó kết quả cho thấy nghi nhiễm Covid-19.

Hiện cháu bé đã được chuyển đến bệnh viện cách ly, điều trị, tình trạng sức khỏe ổn định và đang đợi kết quả xét nghiệm khẳng định từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

Đồng thời, cơ quan chức năng cũng đang tiếp tục truy vết, khoanh vùng các trường hợp tiếp xúc gần.

Xem thêm tại đây!