Đà Nẵng: F1 không nhiễm bệnh nhưng F2 lại nghi mắc Covid-19

14/05/2021, 15:40 GMT+07:00

Sáng ngày 14/5, theo Vietnamnet đưa tin, lực lượng y tế tại Đà Nẵng ghi nhận một trường hợp nghi nhiễm Covid-19 đặc biệt. Theo đó, trên địa bàn vừa phát hiện ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, là trường hợp F2 của bệnh nhân mắc Covid-19.

 
Xét nghiệm Covid-19 tại "ổ dịch" khu công nghiệp An Đồn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)
Xét nghiệm Covid-19 tại "ổ dịch" khu công nghiệp An Đồn. (Ảnh: Tuổi Trẻ)

Cụ thể, Giám đốc Trung tâm y tế quận Sơn Trà (Thành phố Đà Nẵng) cho biết trường hợp trên là bé gái tên D. (7 tuổi, trú tại đường Lê Hữu Trác, phường An Hải Đông, quận Sơn Trà, thành phố Đà Nẵng). Bố của bé D. là F1 của BN3545 (nhân viên trực tổng đài tại công ty tại khu công nghiệp An Đồn).

Thế nhưng, dù là F1 của bệnh nhân Covid-19 nhưng bố bé D. lại không bị nhiễm bệnh. Theo kết quả xét nghiệm lần 1 trả vào ngày 11/5, bố bé gái âm tính với SARS-CoV-2. Sau đó, chiều tối ngày 13/5, gia đình báo cho cơ quan y tế, cho biết bé D. có biểu hiệu sốt. Ngay lập tức, cơ quan chức năng đã chuyển bé gái vào khu cách ly, lấy mẫu xét nghiệm và cho ra kết quả dương tính SARS-CoV-2 (kết quả trả vào ngày 14/5). Trước tình hình trên, Giám đốc Trung tâm Y tế quận Sơn Trà cũng phải thừa nhận: "Kết quả xét nghiệm sáng nay khiến ai cũng bất ngờ. Chúng tôi sẽ tiếp tục làm một số xét nghiệm khẳng định đối với cháu và phụ huynh".

 
Khu vực cách ly bệnh nhân liên quan đến ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)
Khu vực cách ly bệnh nhân liên quan đến ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Báo Đà Nẵng)

Hiện tại, lực lượng chức năng quận Sơn Trà đang tiến hành phong tỏa, truy vết tại khu vực gia đình bé gái 7 tuổi này sinh sống. Toàn bộ bà con tại con đường Lê Hữu Trác sẽ được lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Bắt đầu từ ngày 4/5, Đà Nẵng lần đầu tiên phát hiện ca nhiễm Covid-19 cộng đồng trong đợt dịch lần 4. Tròn 10 ngày, thế nhưng địa phương này đã có hơn 100 ca nhiễm Covid-19.

Chia sẻ với báo Tuổi Trẻ, bác sĩ Tôn Thất Thạnh - Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật thành phố Đà Nẵng cho biết, hiện tại địa phương vẫn chưa xác định được nguồn lây trong đợt dịch này. Ngoài ra, theo xét nghiệm giải trình gen thì ổ dịch tại Đà nẵng và Hà Nội là hoàn toàn khác nhau.

"Chúng tôi vẫn phải tiến hành truy vết nguồn lây khởi phát bằng nhiều hình thức. Ví dụ như việc xét nghiệm kháng thể một số đối tượng để xem có trường hợp làm xét nghiệm bằng phương pháp Realtime RT-PCR cho kết quả âm tính với SARS-CoV-2 do trong người có kháng thể tồn tại trước đó" - bác sĩ Thạnh nói. 

 
Công tác xét nghiệm Covid-19 đang rất cấp tốc. (Ảnh: Lao Động)
Công tác xét nghiệm Covid-19 đang rất cấp tốc. (Ảnh: Lao Động)

Hiện nay, CDC Đà Nẵng đang nắm thông tin về 4.400 trường hợp F1 và F2 của 102 ca mắc Covid-19 (tính đến sáng ngày 14/5). Theo số liệu tổng hợp, số lượng người liên quan trong đợt dịch này hầu hết là nhóm người trẻ, thường đi bar, massage,... Tuy nhiên, bác sĩ cũng cho biết, tình hình dịch tại Đà Nẵng đang tạm ổn định, các cán bộ và nhân viên y tế cũng đã có kinh nghiệm xét nghiệm từ đợt dịch trước nên công tác xét nghiệm cũng nhanh, đảm bảo tính chính xác cao hơn.

Hiện nay, Đà Nẵng, Hà Nội và Bắc Ninh là 3 "tâm dịch" đang được Bộ Y tế lưu y cao nhất. Trong thời điểm này, bà con thuộc 3 địa điểm trên nói riêng và toàn cả nước nói chung nên đề cao ý thức chống Covid-19. Việc tự chủ động đeo khẩu trang, sử dụng dung dịch sát khuẩn,... sẽ hỗ trợ rất nhiều cho công tác chống dịch.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ liên tục được cập nhật tại YAN!

CÁN BỘ XÉT NGHIỆM COVID-19: NÓNG CŨNG KHÔNG DÁM BẬT QUẠT VÌ SỢ VIRUS "BAY" TỨ TUNG

Tương tự như CDC Đà Nẵng, cán bộ tại CDC Hà Nội hiện vẫn đang làm việc ngày đêm để hoàn thành công tác xét nghiệm các mẫu Covid-19. Được biết, mỗi ngày cơ quan này tiếp nhận hơn 5.000 mẫu. Trong 3 ngày qua, CDC Hà Nội đã hoàn tất xét nghiệm 17.000 mẫu Covid-19, được thu thập trên toàn địa bàn.

Chia sẻ về nỗi niềm khi làm công tác xét nghiệm, một cán bộ y tế nói: "Chúng tôi làm việc theo dây chuyền, mỗi người là một mắt xích, không thể thiếu mắt xích nào. Thế nhưng, đây là khu vực dễ lây nhiễm, không thể bật quạt, nguy cơ virus "bay" tứ tung. Chỉ có một số khu vực được dùng điều hòa, còn lại nóng hơn nữa cũng phải chấp nhận". Thậm chí, nhiều cán bộ xét nghiệm còn "tiếc" một bộ đồ bảo hộ nên "ở lì" trong phòng làm việc từ 20 giờ đến gần 2 giờ sáng hôm sau.

Xem thêm tại đây!