Đà Nẵng: Dừng hoạt động shipper giao hàng, vận chuyển hàng hóa

17/05/2021, 08:50 GMT+07:00

Sáng ngày 17/5, báo Sức Khỏe Đời Sống đưa tin cho biết Bộ Y tế vừa ghi nhận thêm 37 ca nhiễm Covid-19, Bắc Giang vẫn là tỉnh chiếm số lượng ca mắc mới cao nhất (22 ca). Như vậy, tính riêng từ ngày 27/4 đến nay, Việt Nam ghi nhận 1176 ca bệnh.

Trong đợt dịch lần 4, Đà Nẵng phát hiện 135 ca nhiễm Covid-19 mới, hầu hết là bệnh nhân trẻ tuổi, có liên quan đến quán bar, massage,... Theo báo Thanh Niên đưa tin, trước tình hình phức tạp về bệnh dịch trên địa bàn, vào tối muộn ngày 16/5, Chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng - ông Lê Quang Nam đã ký văn bản yêu cầu dừng toàn bộ hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe taxi, taxi công nghệ, xe khách,... dưới 9 chỗ ngồi. 

 
Kiểm tra nhiệt độ hành khách tại bến xe khách. (Ảnh: Pháp Luật)
Kiểm tra nhiệt độ hành khách tại bến xe khách. (Ảnh: Pháp Luật)

Ngoài ra, văn bản còn đề cập vấn đề chủ tịch UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu dừng hoạt động vận chuyển hành khách bằng xe gắn máy, xe thô sơ, xe mô tô,... Hoạt động vận chuyển, giao nhận bằng xe gắn máy, xe mô tô 2 bánh, xe thô sơ,... cũng bị dừng hoạt động. Trong đó, bao gồm cả các shipper công nghệ và tài xế công nghệ.

UBND TP. Đà Nẵng yêu cầu toàn bộ lái xe đến cơ quan y tế gần nhất để thăm khám, xét nghiệm Covid-19. Theo đó, toàn bộ các lái xe nếu có kết quả âm tính thì mới được trở lại làm việc (sau khi có thông báo mới).

Thời gian áp dụng quy định bắt đầu có hiệu lực từ 6 giờ sáng ngày 17/5. Đây được xem là hành động quyết liệt, nhằm đảm bảo an toàn cho bà con trong thời điểm dịch Covid-19 tại Đà Nẵng. 

 
Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu không phục vụ khách ăn uống tại chỗ. (Ảnh: Thanh Niên)
Trước đó, UBND TP. Đà Nẵng đã yêu cầu không phục vụ khách ăn uống tại chỗ. (Ảnh: Thanh Niên)

Theo báo Tuổi Trẻ, cũng trong tối ngày 16/5, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội đã thông báo vừa phát hiện thêm 2 trường hợp dương tính SARS-CoV-2. CDC Hà Nội cho biết, đây là 2 đối tượng có liên quan tới Đà Nẵng.

Trường hợp dương tính thứ nhất là T.T.B. (sinh năm 1971), trú tại đường Nguyễn Trãi (Quận Thanh Xuân, Hà Nội). Bệnh nhân có tiếp xúc với BN3634 vào ngày 11/5, trong khi ăn tối.

Trường hợp dương tính thứ hai là T.T.T.B. (sinh năm 1985), trú tại khu đô thị Đại Kim (Quận Hoàng Mai, Hà Nội). Người này cũng là F1 của BN3634, có tiếp xúc từ ngày 4/5 đến 11/5.

 
Truy vết người liên quan ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)
Truy vết người liên quan ca nhiễm Covid-19. (Ảnh: Lao Động)

Được biết, BN3634 là ông N.V.T., giám đốc một công ty xây dựng tại Hà Nội. Trước đó, ông T. và vợ đã từ Đà Nẵng trở về Hà Nội nhưng không khai báo. Hiện tại, cả 2 đối tượng nghi nhiễm đã được cách ly, đang theo dõi sức khỏe, đợi kết quả khẳng định.

Tình hình dịch Covid-19 đang có nhiều chuyển biến mới, thế nhưng, vẫn trong vòng kiểm soát của lực lượng y tế. Bởi vậy, mỗi người vẫn nên bình tĩnh thực hiện quy tắc phòng dịch 5K của Bộ Y tế. Việc mỗi cá nhân, tập thể chủ động, ý thức sẽ giúp việc phòng chống Covid-19 thành công hơn, hỗ trợ tối đa Việt Nam sớm chiến thắng bệnh dịch, vượt qua giai đoạn khó khăn.

Các thông tin đời sống xã hội sẽ được liên tục cập nhật tại YAN

XÓT XA HOÀN CẢNH VỢ CHỒNG BÁC SĨ TUYẾN ĐẦU CHỐNG DỊCH KHÔNG THỂ VỀ DỰ ĐÁM TANG CỦA MẸ

Liên tiếp ghi nhận các ca nhiễm Covid-19, các bác sĩ tuyến đầu buộc phải gồng mình, làm việc hết công suất để hỗ trợ công tác phòng chống dịch. Theo đó, vợ chồng bác sĩ T.V.D. là 2 trong số 800 nhân viên đang vừa chữa bệnh, vừa sinh hoạt tại bệnh viện.

Câu chuyện được một vị bác sĩ chia sẻ như sau: "Các bạn đã bao giờ nhìn thấy một bác sĩ vừa khóc vừa khám cho bệnh nhân chưa? Tôi của ngày hôm nay đấy! Sáng, nhận được tin mẹ của một đồng nghiệp, một người em tại bệnh viện vừa qua đời đêm qua. Hiện, hai vợ chồng bạn ấy đều đang chống dịch tại bệnh viện, không về lo đám tang cho bà được. Nghĩ đến hai đứa trẻ được bố mẹ gửi bà ngoại trông để đi chống dịch, giờ bố mẹ vẫn chưa về, bà thì không còn nữa, các cháu sẽ bơ vơ thế nào?"

Xem thêm tại đây!